Đâu là "người bạn tốt nhất" và "kẻ thù tồi tệ nhất" của coronavirus?

© REUTERS / Yves HermanNhân viên y tế tại phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện ở Brussels, Bỉ
Nhân viên y tế tại phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện ở Brussels, Bỉ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Sức sống của coronavirus trên các vật thể khác nhau, bao gồm tay nắm cửa và nút thang máy, phụ thuộc vào độ ẩm trong không khí và độ ẩm của các bề mặt này, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Công nghệ phân tử tại Viện Hóa sinh học, thuộc Viện Khoa học Nga, ông Vsevolod Belousov viết trên Facebook.

SARS-CoV-2 thuộc nhóm gọi là virus có vỏ bọc

"Điều này có nghĩa là một hạt virus vừa được "đóng gói" tự tách ra khỏi tế bào bị nhiễm bệnh, bao quanh mình bằng màng tế bào chủ sau khi nạp vào màng này các protein virus cần thiết để lây nhiễm cho tế bào tiếp theo", - trích bài đăng.
Bệnh nhân xe cứu thương New York - Sputnik Việt Nam
Viện sĩ giải thích tại sao coronavirus chủng mới nguy hiểm hơn các loại khác

Ông Belousov giải thích rằng màng tế bào là một lớp lipid kép, kẻ thù chính của nó là xà phòng hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào khác - chúng tiêu diệt virus ngay lập tức. Người bạn chính của virus là độ ẩm, ông nói thêm.

Virus không thể sống trong môi trường thiếu ẩm ướt

"Tình trạng bị sấy khô giết chết virus tương tự như chất tẩy rửa hoặc cồn. Đó là lý do vì sao virus truyền qua các giọt nhỏ không khí. Không phải các hạt virut bay trong không khí, mà là các giọt siêu nhỏ, mỗi hạt như thế chứa hàng trăm và hàng nghìn hạt vi rút", - ông nói.

Do đó, độ ẩm càng cao, cơ hội lây nhiễm càng lớn và bạn có thể "tiêu diệt" coronavirus bằng cách làm khô nó, ví dụ, bằng cách phơi nó.

"Nếu một người bệnh dùng ngón tay dính nước bọt nhấn nút thang máy, và ngay sau đó bạn ấn đúng vào nút này rồi ngoáy mũi thì bạn sẽ có nguy cơ lây bệnh. Nếu người bệnh kia thở vào nút bấm, vài phút sau bạn ấn nút và dùng ngón tay ngoáy mũi thì chưa chắc bạn sẽ nhiễm virus", - nhà khoa học cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала