Mỹ quyết định đẩy Nga ra khỏi thị trường công nghệ hạt nhân

© Sputnik / Natalia SeliverstovaĐồng đô la.
Đồng đô la. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Mỹ cần đánh bật Nga và Trung Quốc ra khỏi những thị trường công nghệ hạt nhân nằm trong tầm ảnh hưởng của những nước đó, để trở thành nước hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này, theo chiến lược của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ được công bố hôm thứ Sáu trên website của bộ.
“Cuối cùng, chính phủ Hoa Kỳ sẽ thâm nhập vào các thị trường do các công ty nhà nước ở Nga và Trung Quốc thống lĩnh, và sẽ khôi phục vị thế dẫn đầu thế giới của chúng tôi trong việc xuất khẩu các công nghệ tốt nhất về năng lượng hạt nhân, đồng thời ban bố các tiêu chuẩn khắt khe về không phổ biến (hạt nhân)”, tài liệu nói.

Chiến lược này, như đã nêu trên trang web, đã được trình lên Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump xem xét.

Cụ thể, tài liệu đề xuất không để Nga và Trung Quốc thiết lập quan hệ bền vững với "một số nước Đông Âu và châu Phi". Ngoài ra, các tác giả của chiến lược đề xuất trao cho Ủy ban điều tiết hạt nhân Hoa Kỳ quyền "từ chối nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân sản xuất tại Nga và Trung Quốc, để đảm bảo an ninh quốc gia".

Nhà máy điện hạt nhân  - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cạnh tranh không lành mạnh để kiềm chế tham vọng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc
"Khả năng các doanh nghiệp nhà nước nước ngoài cung cấp chu trình tái xử lý nhiên liệu hạt nhân nhằm thiết lập vị thế thống lĩnh thị trường và quan hệ song phương bền vững có thể tạo ra những thách thức địa chính trị nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ", báo cáo cho biết.

Về vấn đề này, chiến lược đề xuất giảm lượng nhiên liệu hạt nhân của Nga được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Cụ thể, ở đây nói đến việc chống lại hoạt động của công ty sản xuất nhiên liệu hạt nhân TVEL thuộc tập đoàn nhà nước Rosatom.

Năm 2016, TVEL đã ký hợp đồng đầu tiên với một trong những nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân của Mỹ để vận hành thử nghiệm loại nhiên liệu hạt nhân TVS-Kvadrat. Sản phẩm của Nga được gọi là TVS-Kvadrat bởi vì các bó nhiên liệu này có hình hộp vuông - giống như các bó nhiên liệu được sử dụng trong các lò phản ứng mước áp lực (PWR).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала