Tên lửa Iran không có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân

© AP Photo / Vahid SalemiChương trình tên lửa của nước Iran
Chương trình tên lửa của nước Iran - Sputnik Việt Nam
TEGERAN (Sputnik) - Tên lửa Iran không phù hợp để mang theo đầu đạn hạt nhân, nước chúng tôi hiện vẫn không sở hữu vũ khí hạt nhân, theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif.

Theo ông, kể từ năm 2017, Hoa Kỳ đã phản đối nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chương trình hạt nhân Iran, châu Âu theo sau Hoa Kỳ trong vấn đề này, thay vì tuân theo nghị quyết.

"Iran không có vũ khí hạt nhân, không có tên lửa, được thiết kế để có thể mang theo "vũ khí khủng khiếp như vậy", - Ngoại trưởng viết trên Twitter.

Iran phóng vệ tinh quân sự và bị chỉ trích ở phương Tây

Vào sáng thứ Tư, quân đội Iran đã thành công, theo tuyên bố của họ, phóng vệ tinh quân sự đầu tiên "Nur" ("Ánh sáng") lên quỹ đạo 425 km, bằng tên lửa đẩy "Qasing". Iran tuyên bố ý định tiếp tục công việc theo hướng này.

Mohammad Javad Zarif - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Iran đáp trả lời đe dọa của Trump về Vịnh Ba Tư

Ngoại trưởng Iran nhắc đến nghị quyết, mà ông trích dẫn trong tuyên bố về khả năng mang đầu đạn hạt nhân, có liên quan đến những mâu thuẫn hiện tại về văn bản trong việc sử dụng tên lửa. Theo ông, các nước phương Tây không thể ra lệnh về những gì Iran có thể và không thể làm, dựa trên việc giải thích sai các quy định của nghị quyết 2231.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nghi ngờ việc phóng vệ tinh lên quỹ đạo liệu có tuân thủ với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Và trong khi Hoa Kỳ công nhận thành công của vụ phóng tên lửa thì Pháp lại lên án. Ngược lại, Bộ Ngoại giao Nga tin rằng việc Iran phóng vệ tinh quân sự không mâu thuẫn với nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chương trình hạt nhân Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала