Tin tức Covid-19: Việt Nam cách ly hàng trăm chuyên gia công ty Goertek Trung Quốc

© Ảnh : Đinh Hằng – TTXVNNhân viên y tế đo thân nhiệt người ra vào thành phố Hồ Chí Minh tại chốt kiểm dịch.
Nhân viên y tế đo thân nhiệt người ra vào thành phố Hồ Chí Minh tại chốt kiểm dịch. - Sputnik Việt Nam
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam: Bộ Y tế Việt Nam sáng 24/4 cho biết, đã bước sang ngày thứ 8 liên tiếp không có ca mắc SARS-CoV-2 mới.

Phi công người Anh (bệnh nhân số 91) đã hai lần xét nghiệm âm tính với coronavirus nhưng tình trạng bệnh nhân diễn tiến xấu hơn. Trong khi đó, bệnh nhân 137 ở Nghệ An lại bị nghi tái dương tính với nCoV, đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bộ Y tế cũng cho biết, gần 16.000 mẫu xét nghiệm tại các ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), Đông Cứu (Thường Tín, Hà Nội) và Đồng Văn (Hà Giang) đều cho kết quả âm tính.

Sở Y tế Bắc Ninh đã tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe đối với 358 chuyên gia Trung Quốc của Goertek và công ty đối tác tại Việt Nam sang làm việc tại Công ty TNHH Goertek Vina.

Việt Nam ngày thứ 8 không có ca mắc Covid-19 mới, bệnh nhân 247 ra viện

Mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch trong cuộc sống hàng ngày. - Sputnik Việt Nam
Hết cách ly xã hội, nhưng Việt Nam vẫn bỏ sót ca mắc Covid-19?
Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến sáng nay 24/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca nhiễm chủng mới virus corona sau 8 ngày. Tổng số ca mắc nCoV vẫn là 268 trường hợp. Trong đó, đã có 225 bệnh nhân khỏi bệnh/xuất viện.

Về tình hình điều trị, báo cáo của Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện chỉ còn 43 bệnh nhân đang được điều trị ở 7 cơ sở y tế trên cả nước. Có 15 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu với SARS-CoV-2 và hai người có kết quả xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên. Hiện, Việt Nam đang cách ly số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch là 68.890.

Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh hôm nay là trường hợp nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Đây là ca bệnh số 247, 28 tuổi, nhập viện hôm 6/4. Bệnh nhân V.V.T. làm việc tại Công ty giày Gia Định (chi nhánh xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) có tiếp xúc gần với bệnh nhân 124 người Brazil.

Ngày 24/3, anh T. được chuyển vào cách ly tập trung tại ký túc xá Trường ĐH Đồng Nai. Đến ngày 6/4, anh T. có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nên được chuyển vào Bệnh viện phổi Đồng Nai điều trị đến nay.

Mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch trong cuộc sống hàng ngày. - Sputnik Việt Nam
Hết cách ly xã hội, nhưng Việt Nam vẫn bỏ sót ca mắc Covid-19?

Bệnh viện Phổi Đồng Nai cho biết, trong quá trình điều trị tại đây bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhiều lần, trong đó các xét nghiệm gần đây nhất từ ngày 19/4/2020 đến ngày 23/4/2020 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Sau khi xuất viện bệnh nhân vẫn sẽ tiếp tục được cách ly tập trung theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Chia sẻ về lý do xin tiếp tục cách ly tập trung tại KTX trường ĐH Đồng Nai thêm hai tuần, anh T. cho biết, sau khi xem thông tin trên báo đài thấy có một số trường hợp dương tính trở lại sau khi xuất viện. Để tránh trường hợp này, nên bệnh nhân chủ động xin cách ly thêm 14 ngày để không ảnh hưởng đến cộng đồng và người thân trong gia đình.

Đặc biệt hơn, phát biểu trong lễ ra viện, anh T. bày tỏ cảm ơn đội ngũ y bác sĩ đã điều trị, chăm sóc suốt thời gian qua, ngày ra viện cũng chính là sinh nhật của nam bệnh nhân.

“Hôm nay em rất vui. Đây là khoảng thời gian thực sự không may mắn đối với em. Tuy nhiên, mọi người ở đây đã đối xử rất tốt với em, em nghĩ mình được nhiều hơn mất”, bệnh nhân chia sẻ.

Kết quả xét nghiệm tại các ổ dịch Hạ Lôi, Đông Cứu, Đồng Văn

Đáng chú ý, sáng nay, 24/4, Bộ Y tế cho biết, tất cả các mẫu bệnh phẩm lấy tại các ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), Đông Cứu (Thường Tín, Hà Nội) và Đồng Văn (Hà Giang) đều cho kết quả âm tính. Cụ thể, tổng cộng có 15.903 mẫu xét nghiệm được lấy tại ba ổ dịch này.

Ấn phẩm thông tin đồ họa của Thông tấn xã Việt Nam góp phần tuyên truyền mạnh mẽ tới người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an bắt Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, Việt Nam sống chung với Covid-19

Liên quan đến ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội, sau khi ghi nhận 13 ca mắc đến nay không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Hiện đang cách ly, theo dõi 1.684 người. Các cơ quan chuyên môn cũng tiến hành lấy 14.242 mẫu xét nghiệm và cho kết quả tất cả các mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2. Tại ổ dịch này, phát hiện trường hợp bệnh cuối cùng tại ổ dịch này là 14/4 (bệnh nhân 267). Không phát sinh ca mới kể từ khi công bố ca bệnh 267. Cơ quan chức năng đã lập 12 chốt kiểm soát, tiếp tục khoanh vùng, cách ly toàn thôn, thành lập 74 tổ giám sát sức khoẻ người dân toàn thôn 2 lần/ngày.

Tại ổ dịch Đông Cứu ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19, đồng thời, đang cách ly theo dõi 266 người. Cơ quan chuyên môn cũng lấy 1.246 mẫu xét nghiệm và cho kết quả tất cả các mẫu đều âm tính. Tại đây, ngày cuối cùng 14/4 bệnh nhân 266 đến nay không còn ghi nhận ca nhiễm mới.

Còn ổ dịch ở Đồng Văn ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 (ca bệnh 268), đã cách ly theo dõi 262 người. Cơ quan chuyên môn đã lấy 415 mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính. Ngày 23/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành quyết định dỡ cách ly thị trấn Đồng Văn và thôn Tả Kha thuộc thị trấn Phố Bảng (huyện Đồng Văn).

© Ảnh : Danh Lam - TTXVNLực lượng dân quân, tự vệ vận chuyển nhu yếu phẩm vào trong thôn theo đúng quy trình cách ly y tế.
Tin tức Covid-19: Việt Nam cách ly hàng trăm chuyên gia công ty Goertek Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Lực lượng dân quân, tự vệ vận chuyển nhu yếu phẩm vào trong thôn theo đúng quy trình cách ly y tế.

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cả nước, đặc biệt là ổ dịch tại Hạ Lôi, Đông Cứu, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thận Hà Nội, Nhà máy Sam Sung (tỉnh Bắc Ninh), quán bar Buddha (TP.HCM), xã Phố Là (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Tăng cường hoạt động kiểm tra, chỉ đạo công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương khác.

Phi công người Anh đã âm tính hai lần nhưng diễn tiến nặng

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương TP.HCM sáng nay 24/4, bệnh nhân số 91 (phi công người Anh của Vietnam Airlines, 43 tuổi) đã hai lần xét nghiệm âm tính với chủng mới virus corona nhưng tình trạng phổi diễn tiến nặng hơn. Cụ thể, kết quả xét nghiệm PCR dịch mũi họng và dịch rửa phế quản ngày 23/4 của bệnh nhân đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đây là ngày thứ 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính.

Mật độ người tham gia giao thông đông trở lại trên phố Đại Cồ Việt, trong thời gian giãn cách xã hội (ảnh chụp chiều 21/4/2020). - Sputnik Việt Nam
Covid-19 ở Việt Nam: Có tiếp tục cách ly xã hội?

Hiện bệnh nhân nằm yên, có sử dụng thuốc an thần, thở tốt. Bệnh nhân bị chảy máu chân canula ít, hút đàm có ít máu.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết, bệnh nhân đã bắt đầu phải lọc máu trở lại sau hai ngày ngưng lọc. Kết quả chụp X-quang phổi và siêu âm cho thấy tình trạng phổi của bệnh nhân diễn tiến xấu hơn. Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO và kháng sinh, kháng nấm, tiên lượng còn nặng.

Ngoài ra, TS. Vĩnh Châu cũng cho biết, nam bệnh nhân này còn có tổn thương thận. bệnh nhân cần tiếp tục được lọc máu hỗ trợ chức năng thận. Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng giải thích thêm, lọc máu cũng cho phép lấy khỏi cơ thể các “chất độc” gây phản ứng viêm phổi nặng do Covid-19 (Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ARDS).

TP.HCM tính đến sáng nay đã không còn ca nghi nhiễm. 386 trường hợp nghi ngờ đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với coronavirus. Hôm nay cũng là ngày thứ 16 thành phố không ghi nhận ca nhiễm mới.

Bệnh nhân 137 nghi tái dương tính với coronavirus

Sáng nay 24 tháng 4, Sở Y tế Nghệ An đã tiến hành điều tra dịch tễ và khử lhuẩn tại nhà riêng bệnh nhân số 137 ở xã Công Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) sau khi bệnh nhân này nghi ngờ tái dương tính với chủng mới virus corona.

Bệnh nhân lên xe trở về nhà tại tỉnh Bắc Giang. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chỉ còn 52 ca mắc Covid-19 đang điều trị

BSCKII Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở y tế Nghệ An cho biết, sau khi bệnh nhân số 137 quê ở Yên Thành có kết quả xét nghiệm nghi nhiễm dương tính trở lại, đã được Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đón ra điều trị ngay trong đêm 23/4.

Bệnh nhân số 137 là nam, từ Đức về, nhập cảnh ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 15.3 và được đưa về khu cách ly tập trung. Sau đó, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Dù đã được điều trị hơn một tháng với 6 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 22/4, bệnh nhân được xuất viện, về nhà ở xóm 5 (xã Công Thành) để tiếp tục cách ly tại nhà. Trước khi về, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm một lần nữa nhưng chưa có kết quả.

Đến tối 23/4, cơ quan y tế tỉnh Nghệ An nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nghi ngờ  bệnh nhân 137 tái dương tính với SARS-CoV-2 nên đã đón bệnh nhân này trở lại bệnh viện để theo dõi, điều trị trong thời gian tiếp đây. Tối muộn cùng ngày, bệnh nhân được xe của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đón ra Hà Nội để cách ly, điều trị.

Đồng thời, ngay trong đêm, Sở Y tế Nghệ An và lãnh đạo chính quyền địa phương đã lên phương án phòng, chống dịch.

Cơ quan Y tế Nghệ An cũng thông báo kết quả điều tra dịch tễ của bệnh nhân 137. Theo đó, sau khi xuất viện, chiều 22 tháng 4, bệnh nhân bắt xe taxi riêng do lái xe Đào Văn Đạt (35 tuổi, ngụ phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) chở từ Hà Nội về nhà tại xóm 5, xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Trên đường về, bệnh nhân 137 có dừng lại để đổi tiền tại một tiệm vàng ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) và ăn phở tại một quán ăn không rõ tên ở thôn Minh Thanh (xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) lúc khoảng 19 giờ 30 ngày 22/4.

Đêm 22/4, bệnh nhân về đến quê và tự cách ly tại nhà riêng. Bệnh nhân 137 cũng cho biết, từ khi về nhà chưa từng tiếp xúc với ai trong gia đình và hàng xóm.

BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, xét nghiệm do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện, mang ý nghĩa khẳng định. Đồng thời, đêm qua 23/4, bệnh nhân 137 cũng được lấy mẫu xét nghiệm thêm lần nữa, hiện đang trờ kết quả.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp với nhà chức trách huyện Yên Thành - nơi bệnh nhân sống để phun thuốc khử trùng nhà và khu vực, điều tra dịch tễ, giám sát y tế người tiếp xúc gần. Sở Y tế Nghệ An cũng đã thông báo với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và các tỉnh mà người này dừng lại trên đường từ Hà Nội trở về Nghệ An.

“Bệnh nhân cho biết về nhà được một ngày, chưa tiếp xúc với ai. Tuy vậy, vợ con cùng một người bác của bệnh nhân vẫn được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Lực lượng chức năng tiếp tục xác minh kỹ về đường dịch tễ của người này”, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết.

Nếu ca bệnh số 137 này được khẳng định “tái dương tính”, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp như vậy gồm bệnh nhân số 22, bệnh nhân 137 và 188. Trong đó, bệnh nhân số 22 đã trở về Anh và xét nghiệm âm tính với coronavirus, trong khi đó, bệnh nhân số 188 cũng đã âm tính trở lại sau khi dương tính, hiện đang được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Việt Nam cách ly hàng trăm chuyên gia Trung Quốc

Sở Y tế Bắc Ninh ngày 24/4 ra thông báo cho biết, địa phương đang thực hiện cách ly y tế đối với 358 chuyên gia Trung Quốc của Goertek và công ty đối tác tại Việt Nam sang làm việc tại Công ty TNHH Goertek Vina.

Phóng viên Minh Quyết, Ban Biên tập ảnh tác nghiệp trong khu cách ly của Viện Huyết học Truyền máu TƯ.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả hàng đầu thế giới

Cụ thể, ngày 22/4, cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn đón 358 chuyên gia Trung Quốc của Goertek và công ty đối tác tại Việt Nam. Tất cả đều được khai báo y tế và thực hiện các nội dung khác theo đúng quy định của Chính phủ, được kiểm tra y tế và giấy xác nhận xét nghiệm với virus corona do Bệnh viện Nhân dân số 2 thành phố Duy Phường (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) cấp. Những chuyên gia Trung Quốc này đều được mặc trang phục bảo hộ chống dịch và di chuyển bằng xe chuyên dụng đã được khử khuẩn về Khách sạn Wilton và Khách sạn Crow Hotel (phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, trong số 358 chuyên gia Trung Quốc, có 176 người được cách ly tại Khách sạn Wilton, 182 chuyên gia cách ly tại Khách sạn Crow Hotel. 2 khách sạn trên được triển khai như một điểm cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế.

“Hàng ngày, các chuyên gia và cán bộ phục vụ tại khách sạn được theo dõi sức khỏe và thân nhiệt 2 lần. Khách sạn được vệ sinh và khử khuẩn đúng quy định”, UBND tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Đến ngày thứ 4 và ngày thứ 13, các chuyên gia được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, các chuyên gia được cấp Giấy xác nhận cách ly 14 ngày theo quy định.

Sở Y tế Bắc Ninh cũng đã giao Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là các cơ quan trực tiếp thực hiện.

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin tức Covid-19: Việt Nam cách ly hàng trăm chuyên gia công ty Goertek Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала