Virus chống Trung Quốc Missouri có thể gây thiệt hại cho các bang khác

Tổng thống Mỹ không thấy vụ kiện ở Missouri chống lại Trung Quốc, nhưng ông tin tưởng rằng đây không phải là đơn khiếu nại cuối cùng. Điều này đã được Donald Trump tuyên bố vào ngày 22 tháng 4 tại cuộc họp báo ngắn trong Nhà Trắng.

Vụ kiện này giống như giấy thông hành tương lai cho người khởi xướng vụ kiện, Tổng chưởng lý Missouri được tham gia bầu cử vào Quốc hội Hoa Kỳ. Hơn nữa, bản thân vụ kiện rất giống một kịch bản cho vở diễn ở nhà hát phi lý, các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn nhận định.

Cô gái trong mặt nạ y tế với một lá cờ quốc gia. - Sputnik Việt Nam
Chủ nghĩa bài Trung - hậu quả của dịch COVID-19

Trump nhắc nhớ rằng ông yêu quý bang Missouri, và chắc chắn sẽ tìm hiểu xem yêu sách của tiểu bang này với Trung Quốc là gì. Ông bày tỏ ý kiến rằng những khiếu nạy như vậy sẽ được đệ trình lên tòa án Hoa Kỳ và hơn thế nữa. Missouri là tiểu bang đầu tiên kiện chính quyền Trung Quốc. Tổng chưởng lý tiểu bang Eric Schmitt yêu cầu Trung Quốc phải bồi thường cho Missouri về thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra. Ông cho rằng Trung Quốc chịu trách nhiệm về đại dịch.

Đối với công tố viên, có thể coi vụ kiện Trung Quốc giống như một giấy thông hành để tham gia bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ, ông Zhu Feng, giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế của Đại học Nam Kinh nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik trong khi phân tích lý do nộp đơn kiện vô lý này.

"Tổng chưởng lý Missouri, người đã đệ đơn kiện, bị ám ảnh bởi tham vọng chính trị cá nhân. Ông ta hy vọng sẽ ra tranh cử tại Quốc hội ở Missouri, vì vậy, việc ông ký đơn kiện chống Trung Quốc tại tòa án địa phương là một mưu đồ bầu cử, một cách để mở rộng cơ hội chính trị cho chính bản thân. Ngoài ra, chính quyền Trump đang chịu rất nhiều chỉ trích vì tình hình dịch tễ học bất lợi hiện nay, những hoang mang trong chính sách và những hành động chần chừ, thiếu quyết đoán. Vì lý do này, chính quyền Trump sử dụng Trung Quốc như một công cụ để đánh lạc hướng chú ý của công chúng Mỹ về vấn đề này. Đồng thời cái gọi là "sự cứng rắn trong quan hệ đối với Trung Quốc" được chọn ra như một chiến lược chính trị trước cuộc bầu cử. Những người ủng hộ chiến lược này cho rằng nó sẽ giúp Trump và đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử".

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia của Trung tâm an ninh thông tin quốc tế và chính sách về khoa học công nghệ của MGIMO Alexei Biryukov gọi vụ kiện của bang Missouri là ví dụ về sự nhạo báng luật pháp và lẽ thường:

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump sẽ tìm cách trừng phạt Trung Quốc vì coronavirus?
"Vụ kiện này không hợp pháp, nó chỉ mang tính chất chính trị. Nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ bằng chứng nào. Đây là một bước nghiêm trọng mới làm suy yếu quan hệ song phương. Trung Quốc đã đề xuất thành lập cộng đồng vận mệnh chung của nhân loại. Ngày hôm nay đang hiện diện những điều kiện để bắt đầu xây dựng một môi trường chung như vậy, môi trường này đòi hỏi sự hợp lực các hành động trên tinh thần hợp tác. Nhưng chúng ta đang nhìn thấy những điều ngược lại. Đã từ lâu,Hoa Kỳ áp đặt các quy tắc pháp lý của riêng mình đối với cộng đồng quốc tế. Trong một số trường hợp, họ thành công, nhưng bây giờ tình hình quá nghiêm trọng để làm điều đó. Nỗ lực áp đặt luật quốc gia riêng của mình cho cộng đồng quốc tế có thể dẫn đến sự khởi đầu của sự hỗn loạn pháp lý này. Trung Quốc đang rất chăm chú theo dõi phản ứng của Mỹ với đại dịch, và sẽ đưa ra một câu trả lời thỏa đáng".

Các chuyên gia có lý do chính đáng để tin rằng vụ kiện sẽ thất bại. Luật pháp Hoa Kỳ cấp quyền miễn trừ cho chính quyền ở các quốc gia khác trong tố tụng hành chính và hình sự ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên chuyên gia Zhu Feng không loại trừ khả năng quá trình tố tụng phi lý này có thể bắt đầu ở bang Missouri trong bối cảnh cơn cuồng chống Trung Quốc:

Hành khách đang chờ chuyến tàu số 4 Moscow-Bắc Kinh trên sân ga ở Irkutsk - Sputnik Việt Nam
Người Trung Quốc bắt đầu bị sỉ nhục do sự lây lan dịch coronavirus
"Vấn đề chính là liệu tòa án địa phương có chấp nhận vụ kiện hay không và làm thế nào để tiến hành một cuộc điều tra lấy bằng chứng. Chúng ta có thể nói rằng vụ việc này sẽ tạo ra tiền lệ rất xấu, nếu tòa án địa phương vẫn chấp nhận vụ kiện, bất chấp nguyên tắc miễn trừ nhà nước. Đây sẽ là một sai lầm vi phạm nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Với bối cảnh chính trị nhạy cảm hiện nay ở Hoa Kỳ, không thể loại trừ khả năng vụ kiện vẫn sẽ được tiến hành, nhưng cơ sở để đưa ra quyết định như vậy rất không rõ ràng".

Tạm thời mới chỉ biết tới người dàn dựng kịch bản của nhà hát chính trị phi lý: đó là thành viên Đảng Cộng hòa, Tổng chưởng lý Missouri.

Nếu cứ xét theo cuộc họp báo ở Nhà Trắng, tổng thống Mỹ, cũng là thành viên đảng Cộng hòa, không phản đối việc trở thành khán giả trong nhà hát này. Điều này có nghĩa là "vi-rút chống Trung Quốc Missouri" có thể lây nhiễm sang các tiểu bang khác. Trong khi đó, hiện giờ các nhà phân tích đã cảnh báo rằng làn sóng các vụ kiện Trung Quốc có thể biến thành thất bại cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, vì chúng phơi bày quá rõ những sai lầm của chính phủ Mỹ hiện tại trong cuộc chiến chống virus Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала