Các nhà khoa học xác định bốn chiến lược để chống lại Covid-19

© AP Photo / Alberto PezzaliBệnh viện St. Thomas ở London, Vương quốc Anh.
Bệnh viện St. Thomas ở London, Vương quốc Anh. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện cuộc khảo sát về các chiến lược điều trị tiềm năng cho Covid-19, trong đó bốn chiến lược được xem là triển vọng nhất. Kết quả được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology.

Chưa có cách chữa trị đặc hiệu cho Covid-19

Nhân viên ý tế Mỹ - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học phát hiện ra triệu chứng mới của Covid-19

Hàng trăm ngàn nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng trên toàn thế giới đang nỗ lực hết mình để phát triển thuốc, vắc-xin và các xét nghiệm chẩn đoán cải tiến. Kết quả của những nỗ lực này được phản ánh một phần trong các bài báo xuất hiện hàng ngày trên những tạp chí khoa học khác nhau.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina của Mỹ tại Đồi Chapel đã xem xét hơn 1.650 bài viết về Covid-19 được liệt kê trên cơ sở dữ liệu của Google Scholar, cũng như kết quả của 460 thử nghiệm lâm sàng đang được liệt kê trên sổ đăng ký của ClinicalTrials.gov.

"Virus corona gây ra mối đe dọa thực sự cho sức khỏe con người và nền kinh tế toàn cầu. Trước tiên, chúng ta cần xem xét các biện pháp đối phó mới để chống lại đại dịch do virus SARS-Cov-2, và sau đó với một loạt các virus có nguồn gốc động vật có nguy cơ cao có thể xuất hiện trong tương lai, - thông cáo báo chí của nhà xuất bản dẫn lời giám đốc nghiên cứu, Tiến sĩ Ralph Baric, Giáo sư danh dự về dịch tễ học và giáo sư vi sinh - miễn dịch học. Để tập trung vào tìm kiếm phương pháp điều trị toàn cầu, chúng tôi mong muốn cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về các phương án tấn công có thể chống lại SARS-Cov-2 và các chủng coronavirus liên quan đến nó, bao gồm cả kết quả của tất cả các thử nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng về vắc-xin SARS và MERS được phát triển cho đến nay".

Cách tiếp cận đầu tiên

Hải sản - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nêu tên các sản phẩm giúp chống chứng mất trí

Chiến lược đầu tiên, hiệu quả nhất để chống lại Covid-19, theo các nhà khoa học là việc sử dụng vắc-xin nhắm vào protein S của virus, cho phép nó liên kết với tế bào chủ. Ngoài các loại vắc-xin bất hoạt truyền thống, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các loại vắc-xin hiện đại dựa trên DNA / RNA, hạt nano hoặc chất mang virus có khả năng mang lại hiệu quả. Nhưng vì việc phát triển và thử nghiệm vắc-xin mới mất từ một đến vài năm, các chiến lược khác phải được sử dụng song song.

Cách tiếp cận thứ hai

Việc sử dụng các loại thuốc chống virus phổ rộng mô phỏng cơ sở trong bộ gen RNA của virus và ngăn chặn quá trình sao chép. Nhưng, vì coronavirus có chứa enzyme gọi là enzyme “hiệu chỉnh”, có thể loại bỏ những sự không nhất quán RNA như vậy, nên hầu hết các loại thuốc này sẽ không hoạt động chính xác, và ở đây cũng cần phải có các thử nghiệm lâm sàng dài để lựa chọn các chất hiệu quả.

Cách tiếp cận thứ ba
Các nhà khoa học Nga phát triển loại mũ bảo vệ chống lây nhiễm coronavirus. - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga phát triển loại mũ bảo vệ chống lây nhiễm coronavirus

Truyền huyết tương từ bệnh nhân đã hồi phục hoặc tạo ra sản xuất hàng loạt kháng thể đơn dòng bằng công nghệ sinh học. Tùy chọn thứ hai cũng đòi hỏi thời gian và chi phí tài chính lớn, ngoài ra, việc "tiêm chủng thụ động" như vậy chỉ có thể cung cấp miễn dịch ngắn hạn.

Cuối cùng, theo quan điểm của các tác giả nghiên cứu, sự thay thế hấp dẫn nhất cho đến khi vắc-xin được sản xuất là liệu pháp gen thông qua virus liên quan đến adeno (AAV). Điều này sẽ đảm bảo cung cấp nhanh chóng các kháng thể, chất tải miễn dịch, peptide kháng virus và chất điều hòa miễn dịch cho đường hô hấp trên để đảm bảo bảo vệ ngắn hạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала