Chỉ là một vết xước? Tại sao đã hai tuần nay chúng ta không nhìn thấy Kim Jong-un?

© AP Photo / Pyongyang Press Corps Pool Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un ký thỏa thuận chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng
Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un ký thỏa thuận chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Đã mười ngày nay không ai nhìn thấy Kim Jong-un. Trước đây, ông xuất hiện hàng ngày trên các phương tiện truyền hình, thế mà giờ đây chỉ có sự lặng câm.

Gần đây chúng ta thấy cảnh có ai đó vội vã đến tìm ông Kim Jong-un. Chắc chắn là sức khỏe lãnh tụ xấu đi. Ông Kim là người béo phì, lại còn hút thuốc, thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao. Trước đây ông ấy đã có vấn đề về sức khỏe, nhưng vẫn cứ leo trèo đồi núi.

Giờ lại thêm coronavirus. Cho nên chắc có chuyện gì nghiêm trọng. Hoảng loạn bây giờ thì quá sớm, biết đâu mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Kim Jong-un còn trẻ, chắc phải chóng bình phục. Tuy nhiên tất cả mọi người đều căng thẳng, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên CNN về ông Kim Jong-un

Điều này có thể trông giống như bằng chứng từ một nguồn tin của Bắc Triều Tiên về bệnh tình của Kim Jong-un. Và có thể có một câu chuyện về một nữ nhân viên bán hàng ở tiệm bánh đối diện, người có thể đơn giản là không biết rằng ông Kim có cửa vào riêng, và vì ông bận rộn với công việc nên quyết định đặt đồ ăn về nhà. Ngoài ra, kể cả các quốc gia đang đối phó thành công với dịch bệnh, người dân ở đây vẫn được khuyến cáo tránh các tiếp xúc không cần thiết trong bối cảnh nguy cơ COVID-19 vẫn đang tồn tại. Đằng này lại là CHDCND Triều Tiên, quốc gia đã cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài sớm hơn các nước khác và tiếp tục duy trì mức độ sẵn sàng cao.

Tất nhiên không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của các nguồn không tên mà các phương tiện truyền thông phải đề cập đến trong các câu chuyện về Bắc Triều Tiên vì tính nhạy cảm của chủ đề này. Trong số họ chắc chắn có nhiều chuyên gia am hiểu, nghiêm túc và có thẩm quyền. Nhưng cần hiểu rằng khả năng của họ là vô cùng hạn chế, tin của họ thường là các phân tích dựa trên thông tin đã được truyền qua bên thứ ba.

Chuyện gì THỰC SỰ xảy ra?

Bản thân sự im lặng nhiều ngày của báo chí Bắc Triều Tiên về "hoạt động cách mạng của vị lãnh tụ dấu yêu" không phải là tin tức mới. Kể từ đầu tháng giêng, Kim Jong un đã có hai lần "nghỉ ngơi" hơn mười ngày. Hồi tháng 5 năm ngoái ông không xuất hiện trên báo chí cả 22 ngày liền. Nhưng năm nay, lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không xuất hiện trong hàng ngũ các cán bộ đảng tới Cung điện Mặt trời Kumsusan để viếng thăm Kim Nhật Thành vào ngày sinh nhật ông-ngày 15 tháng 4. Điều này khiến cho nhiều người lo ngại, vì việc tôn vinh nhà sáng lập CHDCND Triều Tiên không chỉ là một nghi lễ, mà còn là minh chứng cho mối liên hệ huyết thống giữa các thế hệ lãnh đạo của cách mạng Bắc Triều Tiên. Người ta lập tức nhớ ngay tới câu chuyện sáu năm trước, khi nhà lãnh đạo bỗng dưng vắng mặt trước công chúng trong vòng 40 ngày, đồng thời bỏ lỡ chuyến thăm tập thể tương tự đến cung điện nhân dịp thành lập Đảng Lao động Hàn Quốc, và sau đó ông xuất hiện trở lại trong những bức ảnh, tay chống cây gậy.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un với em gái Kim Yo-jong - Sputnik Việt Nam
Báo Nhật Bản: CHND Triều Tiên đang chuẩn bị đưa em gái Kim Jong-Un thay thế nhà lãnh đạo đất nước

Sau đó, tình báo Hàn Quốc kết luận rằng Kim Jong un đã phải trải qua cuộc phẫu thuật để loại bỏ u nang ở mắt cá chân. Nhưng giả thuyết rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đang hấp hối gần như xuất hiện ngay lập tức. Lần này cũng vậy. Sau các báo cáo đầu tiên từ các nguồn tin ở Bắc Triều Tiên về "thủ tục y tế" (chứ không phải là một cuộc phẫu thuật hoàn chỉnh) mà ông Kim phải trải qua liên quan đến các vấn đề về tim mạch, đã có tin đưa về việc nghiên cứu thông tin, theo đó Kim "đang trong tình trạng nguy hiểm sau phẫu thuật". Và tiếp đó càng ngày tin càng nghiêm trọng hơn.

"Tôi nhận được thông tin từ một quan chức cấp cao của Trung Quốc rằng Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Bắc Triều Tiên, Kim Jong un đang trong tình trạng nguy kịch không có khả năng phục hồi. Những nhân vật chủ chốt của giới cầm quyền Bắc Triều Tiên, theo ông, sáng nay đã đi đến kết luận rằng "điều này phải được coi là cái chết"... Có lẽ ông còn sống, nhưng trong tình trạng thực vật... Lãnh đạo Trung Quốc sau khi biết về tình huống này hình như đã bí mật gửi các bác sĩ của mình đến đó, Hoa Kỳ đang giữ thái độ chờ đợi, còn chính phủ của chúng tôi hóa ra không có thông tin này", - ông Jang Sung-Min, người đứng đầu bộ phận chính sách quốc gia trong chính quyền của Chủ tịch Kim Jong-un cho biết.

Theo ông, thành viên cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã thông báo tin này là nhân vật số một về vấn đề Bắc Triều Tiên, và đã từng tới đó hơn 50 lần. Họ đã biết nhau từ lâu, ông ấy chưa bao giờ bị nhầm lẫn về dữ liệu của mình và giữ vị trí quan trọng đến nỗi ông ấy có thể biết những gì mà ngay cả đại sứ Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên cũng không biết. Do đó có thể tin ông ấy đến 99%. Do tình hình khẩn cấp, ông đã không ngủ cả đêm, và gọi cho một người đồng chí Hàn Quốc của mình truyền đạt hết được sự nghiêm trọng của tình hình.

Mọi thứ trong câu chuyện này đều xuôi, ngoại trừ một chi tiết sau đây: bản thân ông Jang là nhà phê bình nổi tiếng của Moon Jae-in và là thành viên của Đảng vì cuộc sống Nhân dân. Đảng này không giành được ủy nhiệm nào trong cuộc bầu cử quốc hội gần đây. Trong khi đó, người giành ghế đại biểu quốc hội, cựu phó đại sứ CHDCND Triều Tiên ở Anh, Tae Yong-ho (nay là Tae Gumin), người có thời gian dài hợp tác với Daily NK, là ấn phẩm đưa tin về cuộc phẫu thuật của Kim Jong-un, lại tin rằng những dữ liệu đó không có gì hơn là một sự đoán mò.

"Số lượng người biết rõ về tình trạng sức khỏe của Kim Jong-un, vốn được coi là "phẩm giá tối cao" rất hạn chế ...Ngoại trừ vợ ông, Li Solzhu, và những người thân cận nhất, cũng như những người phục vụ lãnh tụ, còn không ai biết được, kể cả những người giữ các vị trí cao nhất ở Bắc Triều Tiên. Tôi cũng từng làm việc trong Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên, nhưng mọi thứ liên quan đến sức khỏe của gia đình ông Kim đều thuộc tiêu đề " tuyệt mật". Do đó, theo tôi, chuyện phẫu thuật và các chi tiết khác chỉ là phỏng đoán".

Điều gì thực sự có thể xảy ra?

Sau khi tin tức về vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của Kim Jong un tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, các nguồn tin của truyền thông Hàn Quốc trong chính phủ đều đồng thanh tuyên bố rằng họ vẫn không nhìn thấy "bất kỳ xu hướng đặc biệt nào". Các bức điện chúc mừng do lãnh tụ tối cao ký tên vẫn được gửi cho các nhà lãnh đạo nước ngoài, huân chương vẫn được trao tặng, các cuộc gọi hàng ngày vẫn được thực hiện theo tuyến Bộ thống nhất đất nước, và các đại diện cấp cao của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên vẫn tiếp tục thực hiện các tiếp xúc cả trong và ngoài nước. Điều này không giống với tình huống khi vị tổng tư lệnh tối cao đang hấp hối mà không có người kế vị rõ ràng.

Đồng thời, chính Kim Jong-un, theo các nguồn tin chính phủ, vài ngày nay đang ở dinh thự mùa hè yêu thích của mình gần Wosan trên bờ biển phía đông. Không ai có thể xác minh thông tin về việc, liệu có phải ông Kim Jong-un trải qua cuộc phẫu thuật hay không, liệu ông có ra nhà nghỉ để trốn khỏi thủ đô vì theo khẳng định của một số phương tiện truyền thông, một số người thân cận với Kim bị phát hiện nhiễm COVID-19 hay không.

Nhưng các quân nhân Hàn Quốc phát hiện thấy ở

Wonsan con tàu đặc biệt của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Đến lượt mình, đại diện chính quyền Mỹ nói với các phóng viên Hàn Quốc tại Washington rằng họ thậm chí còn "ghi nhận ông Kim đang đi bộ mà không cần người đỡ hoặc sử dụng xe lăn". Do đó, giả thuyết chính là ông Kim đang tránh mối đe dọa lây nhiễm coronavirus. Tất nhiên, ở nhà nghỉ ngoại ô, Kim Jong-un có thể thực hiện một số thủ tục trị liệu, nhưng tình trạng sức khỏe của ông hiện nay ra sao thì không ai biết chính xác.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. - Sputnik Việt Nam
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không tham dự kỳ họp Quốc hội
"Tôi có xu hướng tin rằng ông Kim bị một chấn thương nhẹ, không đe dọa đến tính mạng. Ở Bắc Triều Tiên, thông lệ của Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Nhà nước Kim Jong-un là có thể xảy ra trường hợp khi các sự kiện quan trọng bị hủy bỏ hoặc diễn ra theo chương trình ngắn ngọn nếu nhà lãnh đạo có vấn đề về sức khỏe", - ông Shin Jong Dae, giáo sư Đại học nghiên cứu Bắc Triều Tiên cho Sputnik biết.

Cũng xin nói thêm rằng  Kim Jong Il mặc dù có sức khỏe tốt nhưng trong suốt 17 năm cầm quyền cũng chỉ có ba lần tham gia nghi lễ viếng cha mình. Với Kim Jong-un thì mọi thứ lại khác.

"Tôi gần như tin chắc rằng ngày 14 tháng Tư đã xảy ra sự cố nào đó. Vào ngày này diễn ra vụ phóng tên lửa hành trình, và Ủy ban chung của các Tham mưu trưởng Hàn Quốc thông báo rằng, họ đã nhận ra "xe số 1", tức chiếc xe chở  vị lãnh tụ của Bắc Triều Tiên. Điều này có nghĩa là ông ta đã có mặt ở nơi thử tên lửa. Có chuyện gì đó xảy ra với mắt cá chân của ông ta hay ông bị ngã ở chỗ gần bệ phóng và bị thương - xác suất xảy ra sự cố như vậy là rất cao. Do đó, Bắc Triều Tiên mặc dù khi đó định sử dụng buổi phóng tên lửa này như một lễ bắn pháo hoa mừng ngày Mặt trời, nhưng cuối cùng thậm chí còn không thể thông báo về sự kiện này, và cuộc họp báo cáo trung ương của đảng lẽ ra phải diễn ra cùng ngày hôm ấy thì đã bị hủy. Nhưng việc tổ chức cuộc họp long trọng hay không phải là chuyện lựa chọn. Xét tới tính chất thể chế của Bắc Triều Tiên và văn hóa chính trị của đất nước này thì cuộc họp chắc chắn phải được diễn ra", - ông Cheong Seong-Chang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Bắc Triều Tiên trong Viện Sejong cho biết.

Theo ông, tình hình hiện tại cũng tương tự như những gì đã xảy ra vào năm 2014, khi Kim Jong un bỏ lỡ cuộc họp tổng kết không phải vì ông không muốn, mà vì đơn giản là không thể tham gia được. Và điều này không nhất thiết có nghĩa là căn bệnh gì đó nghiêm trọng.

cuộc gặp của hai ông Trump và Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Ông Trump bình luận về tin “tình báo Mỹ” nói sức khỏe Kim Jong-un nguy kịch
"Khi Kim Jong-un được phẫu thuật để cắt bỏ u nang ở mắt cá chân, các bác sĩ nói rằng u nang có thể mọc lại bất cứ lúc nào. Đối với các vấn đề về tim, đây là bệnh mang tính di truyền trong gia đình, vì vậy điều này cũng có thể xảy ra với ông ấy bất cứ lúc nào. Nhưng ngày 12 tháng 4 là không phù hợp, vì từ buổi sáng ngày  14 đã diễn ra cuộc thử nghiệm tên lửa. Đây dường như không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhiều khả năng là vấn đề mắt cá chân chứ không phải vấn đề  tim. Nhưng, kể cả khi Kim Jong-un chỉ bị ngã và bị sây sát mặt thì ông ta vẫn không thể xuất hiện trước công chúng. Sau cuộc phẫu thuật mắt cá chân vào năm 2014, nhà lãnh đạo Triều Tiên chắc chắn phải bó bột một thời gian và có lẽ phải đeo nạng. Do đó ông xuất hiện trở lại sau khi đã bình phục hoàn toàn", - ông Cheong kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала