Soyuzmultfilm coi thỏa thuận với Nhật Bản về bản quyền Cheburashka là bất hợp pháp

© Sputnik / Ilia PitalevCheburashka
Cheburashka - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Matxcơva (Sputnik) - Thỏa thuận hiện có với công ty Nhật Bản về bản quyền đối với loạt phim hoạt hình về Cheburashka có thể không được coi là hợp pháp, các điều khoản tài chính của thỏa thuận không tuân thủ thông lệ cấp phép quốc gia hoặc quốc tế.

Trong mười năm, hãng phim Nga chỉ nhận được khoản thanh toán 16 000 USD, dịch vụ báo chí của hãng phim Soyuzmultfilm nói với Sputnik.

Thỏa thuận bất hợp pháp về bản quyền phim hoạt hình nổi tiếng của Liên Xô

"Thỏa thuận về việc bán bản quyền các nhân vật hoạt hình về Cheburashka đã được ký kết với những điều kiện cực kỳ bất lợi cho hãng phim Soyuzmultfilm và không tuân thủ các thông lệ cấp phép quốc gia hoặc quốc tế", tuyên bố cho biết.

Theo hãng phim, thỏa thuận cấp phép gây tranh cãi đã được ký kết năm 2005 giữa Hãng phim Soyuzmultfilm của Nga và công ty Nhật Bản Terebi Tokyo burodobando Kabushikigaisha, sau này đổi tên thành Kabushikigaisha Terebi Tokyo Communications (tên tiếng Anh là TV TOKY) Theo các điều khoản giao dịch, công ty được phép sử dụng phim hoạt hình và nhân vật, kể cả nhân vật chính Cheburashka, trên lãnh thổ của tất cả các quốc gia, trừ các quốc gia Liên Xô cũ.

Theo dịch vụ báo chí, giấy phép này là độc quyền: Soyuzmultfilm bị tước quyền cấp giấy phép tương tự cho bất kỳ công ty nào khác, các điều khoản về cách sử dụng phim hoạt hình Cheburashka và các nhân vật của nó thì được nêu một cách mơ hồ trong hợp đồng, cho phép lý giải theo các cách khác nhau.

Cheburashka - Sputnik Việt Nam
Cheburashka bay lên ISS
“Tổng cộng, công ty Nhật Bản đã trả 30 000 USD để mua bản quyền Cheburashka và cam kết sẽ tính phí 40% tiền từ việc chiếu phim hoạt hình rộng rãi trong rạp chiếu phim. Theo thỏa thuận, phía Nhật không phải trả tiền phần trăm cho các hoạt động quảng cáo, bán sản phẩm lưu niệm. Và trong mười năm sử dụng, cho đến năm 2014, phía Nhật Bản chỉ thanh toán 16 000 USD cho Soyuzmultfilm. Đồng thời, từ các nguồn thông tin mở được biết rằng doanh thu từ các sản phẩm lưu niệm và bán hàng sử dụng hình ảnh độc quyền Cheburashka ở Nhật Bản ước tính trị giá lến đến hàng trăm triệu USD, tuy nhiên, trong 15 năm qua, hãng phim chưa bao giờ cung cấp báo cáo theo hợp đồng” - hãng phim lưu ý.

Soyuzmultfilm cho biết thêm rằng năm 2015, TV TOKYO Communications Corporation đã rút khỏi dự án bằng cách chuyển nhượng bản quyền Cheburashka cho Project LLP, mà không báo cho hãng phim hoạt hình của Nga.

“Theo tất cả các điều nếu trên, hợp đồng giao dịch hiện tại không thể được coi là hợp pháp, tuy nhiên, theo các điều khoản của hợp đồng, giải quyết việc tranh chấp chỉ có thể giải quyết theo luật của Nhật Bản. Đồng thời, Soyuzmultfilm ngỏ cửa cho việc đàm phán hợp tác và tìm kiếm giải pháp bao gồm bán quyền loạt phim hoạt hình Cheburashka cho bất cứ công ty nào của Nhật Bản sẵn sàng trở thành đối tác", dịch vụ báo chí Soyuzmultfilm kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала