Chuyên gia Độc chất học: Thứ đồ uống nào hiệu quả khi nôn nao sau cơn say

© Depositphotos.com / Artur VerkhovetskiyChàng trai với một chai sau một bữa tiệc
Chàng trai với một chai sau một bữa tiệc - Sputnik Việt Nam
Một người khỏe mạnh không mắc chứng nghiện rượu thì không cần tìm kiếm «viên thuốc» nào trị chứng nôn nao ngất ngư sau khi làm «vài chén», cơ thể sẽ tự lo mọi thứ. Đó là nhận xét của chuyên gia Độc chất học Alexei Vodovozov trong cuộc đàm đạo với phóng viên Spurnik sáng Chủ nhật 26 tháng 4.

Làm thế nào để đối phó với tình trạng nôn nao do say rượu?

Theo lời bác sĩ Vodovozov, một người khỏe mạnh nôn nao sau khi uống rượu là do bị ngộ độc aldehyd acetic hình thành trong cơ thể từ chất cồn ethyl. Chính vì nó mà có hình ảnh lâm sàng khá phổ biến với mọi người – ngất ngư nôn nao vào buổi sáng sau tiệc rượu hồi đêm qua.

Rượu vang - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ xua tan những huyền thoại thường gặp về rượu
"Khi cảm thấy nôn nao, như trong bất kỳ vụ ngộ độc, không nên làm cơ thể quá tải thêm. Yêu cầu quan trọng là hãy để cho cơ thể có dịp tự khắc phục mọi thứ", - ông Vodovozov nói.

Giúp thoát khỏi triệu chứng nôn nao, cần uống nhiều chất lỏng để tránh tình trạng mất nước. Nước quả ép, nước nấu trái cây, nước dưa chuột muối… sẽ làm chậm quá trình chế biến aldehyd acetic trong cơ thể.

Trong lúc đang nôn nao, ruột gan «lộn tùng phèo», không nên uống thêm rượu nữa.

"Vấn đề là có kinh nghiệm «truyền thống dân gian» – khi đang ngất ngư buổi sáng thì uống thêm một chén – thực ra là «bí quyết» của những người đã nghiện. Còn với những người không nghiện rượu, ngược lại, động tác thêm «một chén như thuốc» này sẽ chỉ làm tình trạng tồi tệ hơn lên. Rất không nên uống trà và cà phê đặc khi nôn nao sau cuộc rượu, vì caffeine làm tăng nhu cầu dưỡng khí. Tình trạng ngất ngư nôn nao vốn luôn phát sinh vấn đề về cung cấp oxy cho cơ tim. Ngay cả những thanh niên 19-20 tuổi cũng bị đau tim do nôn nao mà lạm dụng caffeine", - bác sĩ Vodovozov cảnh báo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала