Cục Hàng không chỉ đạo về việc bán vé và hoàn tiền vé máy bay trong bối cảnh mới

© Flickr / Aero IcarusVietnam Airlines
Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Trong khi chưa thể cấp phép bay dài hạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chỉ được mở bán vé các chuyến bay đã được cơ quan này cấp phép bay.

Hoàn trả tiền vé với những chuyến bay chưa được cấp phép

Hiện nay, cả nước đang phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động vận tải hàng không được điều tiết theo từng giai đoạn theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải.

Trong tình hình mới, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành văn bản số 1625/CHK-VTHK ngày 25/4/2020 yêu cầu các hãng hàng không (Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines và VASCO) cần theo dõi, bám sát các chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam để lập kế hoạch khai thác vận chuyển hàng không phù hợp trong lúc Cục Hàng không Việt Nam chưa thể cấp phép bay dài hạn theo lịch bay mùa.

Máy bay - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xem xét chặt chẽ việc lập thêm hãng hàng không mới

Bên cạnh đó, các hãng hàng không chỉ được mở bán các chuyến bay đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép bay.

Đối với những chuyến bay đã được mở bán không theo phép bay đã cấp, các hãng hàng không phải hoàn trả tiền vé cho hành khách mà không thu bất cứ khoản tiền nào.

Cục Hàng không Việt Nam giao Phòng Vận tải hàng không, Thanh tra hàng không giám sát chặt chẽ hoạt động bán, khai thác các chuyến bay của các hãng hàng không để xử lý nghiêm các vi phạm; Văn phòng Cục thường xuyên theo dõi đường dây nóng, kịp thời nắm bắt các phản ánh của hành khách để chuyển cho các hãng hàng không xử lý, hoặc báo cáo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam xử lý theo thẩm quyền.

Thời gian vừa qua, nhiều hành khách và kể cả đại lý bán vé máy bay đã phàn nàn về chính sách đặt vé bay của một số hãng hàng không khi hãng mở bán vé các chuyến bay nhưng gần đến ngày bay thì hủy. Sau đó, hãng lập chuyến mới và giá được đẩy lên cao, nếu muốn bay thì phải đóng tiền phí chênh lệch bù vào tiền vé mới.

Nhiều người còn đặt vấn đề có hay không việc hãng bay cố tình chiếm dụng vốn của khách hàng bằng việc mở chuyến bay, sau đó hủy chuyến và buộc hành khách phải sử dụng hình thức bồi hoàn bằng bảo lưu tiền vé.

Để hỗ trợ khách hàng trên các chuyến bay ảnh hưởng do dịch Covid-19, Vietjet Air đã triển khai các phương án hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh lịch bay. Khách hàng có thể đổi thời gian bay miễn phí sang giai đoạn từ 24/4 đến 31/5 (ngoại trừ lễ 29/4 đến 3/5), hoặc bảo lưu trong vòng 360 ngày, hoặc hoàn tiền trong vòng 90 ngày. Khách hàng có thể liên hệ đến các kênh bán vé và dịch vụ của Vietjet để được hỗ trợ.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines hỗ trợ người Việt mắc kẹt tại Nhật Bản về nước

Hiện Bamboo Airways và Jetstar Pacific đều chỉ áp dụng hình thức bảo lưu tiền vé của khách hàng khi chuyến bay bị hủy để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Riêng hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) có thêm lựa chọn bồi hoàn tiền vé với phương thức thanh toán tiền cho khách hàng và được thực hiện sau 90 ngày kể từ thời điểm chuyến bay bị hủy.

Chuẩn bị 13 chuyến bay đưa người Việt hồi hương

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, ngày 26/4, công dân Việt Nam sẽ được đưa về nước trong bối cảnh Covid-19 đang bùng phát ở quốc gia này.

Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở Indonesia về nước vì lý do đặc biệt cần thiết. Các đối tượng ưu tiên bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có các bệnh lý nền, sinh viên không có nơi cư trú do các ký túc xá đóng cửa, những người hết hạn thị thực nhưng bị kẹt lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, chuyến bay số hiệu VJ882 của Hãng hàng không Vietjet Air sẽ đưa công dân về nước, khởi hành lúc 13h00 ngày 26/4 tại Terminal 3, sân bay quốc tế Soekarno – Hatta, thủ đô Jakarta.
Được biết, chuyến bay dự kiến sẽ hạ cánh tại Cần Thơ và các công dân sẽ được cách ly tập trung theo quy định ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay.

Băng-rôn chào mừng trên đường Điện Biên Phủ, phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Hệ thống do Hồ Chí Minh tạo ra giúp đánh bại Covid-19 tại Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã ra 2 thông báo khẩn lưu ý công dân Việt Nam tại Indonesia tuân thủ các chỉ định của cơ quan y tế địa phương, chấp hành các quy định về phòng dịch Covid-19 của nước sở tại, hạn chế đi lại hoặc về nước nếu không có lí do đặc biệt.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông Vận tải, Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng quyết định cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón công dân Việt Nam là học sinh dưới 18 tuổi, người đi chữa bệnh, du lịch, thăm thân, công tác hết hạn phải về nước, bảo đảm phù hợp diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nhu cầu về nước của công dân Việt Nam, khả năng tổ chức tiếp nhận, cách ly và tổ chức các chuyến bay.

Theo kế hoạch, sẽ có 13 chuyến bay của các hãng hàng không vận chuyển công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Mỹ, Canada, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Singapore... về nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала