Quân đội Việt Nam chống Covid-19: Đề nghị cách chức, cho xuất ngũ Thượng tá ăn nhậu

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số người từ nước ngoài về, những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm tăng cao, sức ép lên lực lượng quân đội tham gia chống dịch của Việt Nam ngày càng lớn.

Bộ Quốc phòng vừa phải đảm bảo tiếp nhận người về cách ly, kiểm soát tốt dịch bệnh trong toàn quân, vừa phải chống thế lực thù địch, phản động tăng cường chống phá, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới, an ninh quốc phòng.

Đồng thời, cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh, Phó Chủ nhiệm Hậu Cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long bị đề nghị cách chức, cho xuất ngũ vì tổ chức ăn nhậu và vận động nhân dân đóng kinh phí.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện đến công tác quân sự quốc phòng Việt Nam

Sáng nay, 27/4, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như tác động của đại dịch SARS-CoV-2 đối với công tác quân sự - quốc phòng.

Phun khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn thành phố Phan Thiết.  - Sputnik Việt Nam
Lo sợ làn sóng Covid-19 thứ hai: Việt Nam đã có sinh phẩm xác định coronavirus

Như thường lệ, chủ trì Hội nghị là Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trường Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam báo cáo kết quả công tác phòng chống dịch Covid-19 và tác động của đại dịch do coronavirus đối với công tác quân sự - quốc phòng cho biết, ở Việt Nam, đến nay xác định có 270 người nhiễm Covid-19, chưa có trường hợp tử vong, 225 người đã khỏi bệnh và ra viện, 45 người đang điều trị và có tiến triển tốt.

“Trong quân đội chưa phát hiện người mắc dịch Covid-19. Tuy nhiên, dự báo tình hình dịch sẽ còn diễn biến rất phức tạp, số ca mắc có thể bùng phát nếu không kiểm soát chặt chẽ, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và phát triển kinh tế- xã hội của đất nước”, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn khẳng định.

Theo Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, ngay từ những ngày đầu khởi phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây nên, toàn quân đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, nắm chắc diễn biến tình hình, chủ động tham mưu, chỉ đạo và luôn là lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch, không để dịch lây nhiễm vào trong quân đội.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNQuang cảnh hội nghị.
Quân đội Việt Nam chống Covid-19: Đề nghị cách chức, cho xuất ngũ Thượng tá ăn nhậu - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh hội nghị.

Bộ Quốc phòng đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại quốc phòng, hợp tác quốc tế, đồng thời chủ động điều chỉnh kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, duy trì các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, biên giới của Việt Nam.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người dân đang cách ly tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Hai ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19

Tuy nhiên, trong báo cáo của Bộ Quốc phòng do Trung tướng Phùng Sĩ Tấn nêu cũng khẳng định, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài nên tác động trực tiếp toàn diện đến mọi mặt công tác quân sự - quốc phòng.

Cụ thể, theo Phó Tổng tham mưu, các cơ quan, đơn vị phải điều chỉnh kế hoạch công tác để đáp ứng yêu cầu vừa làm nhiệm vụ phòng chống dịch vừa hoàn thành các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị và các nhiệm vụ khác theo Nghị quyết lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng năm 2020, nhất là những đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch về nước.

Được giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly công dân từ các quốc gia có dịch về nước, các đơn vị đã dồn nơi ăn ở, huấn luyện, học tập của bộ đội để dành doanh trại tổ chức làm khu cách ly. Tính đến nay, các đơn vị đã tiếp nhận gần 60 nghìn người tại 150 điểm cách ly, trong đó trên 59 nghìn người đã hết cách ly.

Báo cáo tại Hội nghị cũng nêu rõ, dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến việc triển khai kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị ở các cấp. Các nội dung giáo dục chính trị, kế hoạch tuyên truyền phải điều chỉnh, bổ sung. Công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở cũng phải tạm lùi thời gian để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đại diện các đơn vị trong toàn quân cũng cho hay, công tác phòng chống dịch bệnh ảnh hưởng tới công tác huấn luyện của các chiến sĩ Việt Nam. Điển hình như, từ điểm cầu Quân khu 3, Trung tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh quân khu thông tin cho biết, công tác huấn luyện vừa qua bị chi phối rất lớn về thời gian và chế độ.

“Trong lúc này tập trung cho tổ chức huấn luyện, huấn luyện bổ sung, huấn luyện bù, huấn luyện vét, tập trung cho hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt huấn luyện chiến sỹ mới và các đợt diễn tập đối với cấp trung đội. Phấn đấu đảm bảo nội dung và an toàn trong huấn luyện và an toàn trong dịch bệnh”, Trung tướng Vũ Hải Sản cho biết.

Cũng báo cáo tại Hội nghị, về công tác hậu cần, các đơn vị cho biết, việc mua sắm, tạo nguồn vật chất hậu cần gặp nhiều khó khăn, nhất là khai thác lương thực, thực phẩm của các đơn vị trong vùng có dịch.

“Quân đội phải huy động một phần lượng dự trữ vật chất để bảo đảm cho phòng chống dịch. Công tác nuôi dưỡng bộ đội phải điều chỉnh, triển khai các biện pháp để tránh yếu tố lây nhiễm. Ngoài nhiệm vụ bảo đảm cho bộ đội, các cơ quan, đơn vị còn phải bảo đảm cho các đối tượng cách ly với số lượng lớn”, báo cáo cho biết.

Ngoài ra, lực lượng quân y cũng phải tập trung, trang bị phương tiện, vật tư y tế, thuốc, hóa chất cho nhiệm vụ phòng, chống dịch với việc dàn trải từ tuyến đầu (cửa khẩu biên giới, đường mòn lối mở giáp ranh với Trung Quốc, Lào, Campuchia..) đến các điểm cách ly tập trung, với thời gian dài, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của đội ngũ y, bác sĩ và chất lượng chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho bộ đội tại đơn vị.

vắc-xin - Sputnik Việt Nam
WHO công nhận bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam

Đối với các bệnh viện quân y công tác tạo nguồn thuốc, trang thiết bị vật tư y tế khó khăn do nhu cầu tăng cao, nguồn cung ứng của thị trường khan hiếm, tiếp nhận bệnh nhân thực hiện nhiệm vụ phòng chống nên nguồn thu bị hạn chế trong điều kiện thực hiện một phần tự chủ về tài chính.

Đặc biệt, ngoài ngân sách đảm bảo nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, công tác tài chính phải điều chỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Các doanh nghiệp quân đội gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do khó khăn về nguyên liệu sản xuất cũng như hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa, trang thiết bị máy móc và thiếu hụt nguồn nhân lực phục vụ sản xuất. Các chi phí phát sinh khi triển khai chống dịch, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, dẫn đến doanh thu, lợi nhuận giảm (ước tính 10-15%)”, báo cáo tại Hội nghị nêu rõ.

Lo Covid-19: Quân đội Việt Nam phải cảnh giác, bảo vệ chủ quyền biển đảo

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng chống và tác động của dịch Covid -19 đối với các mặt công tác quân sự - quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục chủ động điều chỉnh kế hoạch công tác đáp ứng với tình hình dịch, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Khu kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Phi công người Anh dương tính trở lại với Covid-19

Những hành động của chính quyền Trung Quốc trong thời gian qua trên Biển Đông đã vấp phải luồng dư luận phản đối cho rằng Bắc Kinh đang lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để bành trướng yêu sách chủ quyền ở các vùng biển tranh chấp khi quân đội các nước đang dồn tổng lực cùng nhân dân, Đảng và Nhà nước chống dịch.

Thượng tướng Trần Đơn cho hay, thời gian vừa qua, toàn quân đã chủ động thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 như nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, “chống dịch như chống giặc” đạt được thành tích quan trọng.

“Toàn quân không có trường hợp nào nhiễm Covid-19 đồng thời khẳng định là trụ cột quốc gia, đi đầu trong giúp đỡ nhân dân phòng chống dịch, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận đánh giá cao”, Thượng tướng Trần Đơn cho biết.

Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh, hiện nay trên thế giới, dịch do coronavirus vẫn diễn biến phức tạp. Số người từ nước ngoài về và những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, cần được cách ly có thể tăng cao.

Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 25/4/2020 - Sputnik Việt Nam
Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thượng tướng Trần Đơn nhắc lại, Chính phủ xác định, cùng với kiểm soát tốt dịch bệnh, phải tiến tới chung sống an toàn với dịch Covid-19. Mặt khác, lợi dụng thời điểm tập trung phòng chống dịch, các thế lực thù địch tăng cường hoạt động chống phá, đòi hỏi quân đội phải tiếp tục quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch chặt chẽ.

“Bảo đảm trong bất luận tình huống nào, quân đội cũng sẵn sàng đi đầu trong phòng chống dịch và kiên quyết không để dịch lây lan vào đơn vị, đồng thời triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đã được xác định trong Nghị quyết lãnh đạo của Quân ủy Trung ương và Chỉ lệnh công tác quốc phòng năm 2020”, Thượng tướng Trần Đơn nêu rõ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn lưu ý các đơn vị cần bảo đảm tốt công tác hậu cần, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, giữ ổn định đời sống bộ đội. Ngoài ra, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, củng cố doanh trại, phát huy hiệu quả 4 tại chỗ, đảm bảo tốt nhất về điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người cách ly theo quy định.

Theo đó, đồng chí Trần Đơn quán triệt tinh thần, thời gian tới, Bộ Quốc phòng tham gia tích cực cùng với nhà nước và toàn dân, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống dịch, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, để đưa đời sống của nhân dân, các hoạt động của xã hội từng bước trở lại bình thường, và tích cực phòng chống dịch bệnh, không để lây lan vào trong môi trường quân đội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng ban hành Chỉ thị 19 về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Đồng thời, phải thích nghi, đưa mọi hoạt động của quân đội trở lại và cũng để hoàn thành tốt nhiệm vụ tốt.

Nhấn mạnh quan điểm quân đội vừa chống dịch hiệu quả, vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm, nhất là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, biên giới, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu đơn vị trong toàn quân chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội.

“Xây dựng và hoàn thiện các phương án, kịch bản phòng, chống ứng phó dịch cấp độ cao nhất của dịch, tuyệt đối không lơ là chủ quan và không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng Việt Nam nêu rõ.

Thượng tá quân đội bị đề nghị cách chức, cho xuất ngũ

Cũng trong buổi họp trực tuyến sáng nay, báo cáo với đồng chí Thượng tướng Trần Đơn và toàn quân về tình hình công tác phòng chống dịch ở Quân khu 9, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt, Phó tư lệnh Quân khu 9 cho biết, thời gian qua, quân khu đã tiếp nhận cách ly hơn 11.000 công dân từ vùng dịch về nước. Khoảng 5.000 được cách ly trong doanh trại quân đội, 12 người sau đó phát hiện mắc SARS-CoV-2.

Quang cảnh cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thêm 2 ca mắc Covid-19: Còn quá sớm để vui mừng?

Báo cáo với các đại biểu dự Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt cho biết, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về đảm bảo an ninh, anh toàn trong khu cách ly.

Tuy nhiên, ở điểm cách ly trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long để xảy ra việc công dân tổ chức ăn nhậu và vận động nhân dân đóng góp kinh phí. Vụ việc này đã được báo chí và dư luận phản ánh thời gian qua.

Đồng thời, liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt Thường vụ Bộ Tư lệnh Quân khu 9 phối hợp tỉnh uỷ, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long đang xét vấn đề trên.

Theo báo cáo, tượng tá Nguyễn Hoàng Minh đã bị cách chức Ủy viên phòng hậu cần, đề nghị Quân khu cách chức, cho xuất ngũ.

Ngoài ra, liên quan đến vụ việc gom tiền ăn nhậu ở khu cách ly thuộc Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long, một Phó chính uỷ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cũng bị khiển trách- Trung tá Đặng Văn Ngoan, Trưởng ban Quân y bị cảnh cáo.

“Trong một vài ngày tới chúng tôi sẽ họp thường vụ quyết định, sau đó báo cáo cụ thể với Bộ Quốc phòng”, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt khẳng định tại Hội nghị.

Trước đó, hôm 20/4, Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh (Phó chủ nhiệm Hậu cần) và Trung tá Đặng Văn Ngoan (Trưởng ban Quân y), Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long bị tạm đình chỉ công tác vì để tụ tập ăn nhậu và vận động tiền trong khu cách ly.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt người ra vào thành phố Hồ Chí Minh tại chốt kiểm dịch. - Sputnik Việt Nam
Tin tức Covid-19: Việt Nam cách ly hàng trăm chuyên gia công ty Goertek Trung Quốc

Trao đổi với truyền thông, báo chí, hai lãnh đạo cấp tá này xác nhận việc ăn nhậu có xảy ra nhưng không rõ nguồn bia rượu từ đâu. (?)

Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh thừa nhận đã soạn thông báo vận động thu tiền trên tinh thần tự nguyện của những người cách ly để xây dựng nhà tình thương đồng đội, ủng hộ học sinh nghèo vượt khó, ủng hộ cán bộ, chiến sĩ đang phục vụ ở khu vực cách ly, mua vật tư thiết bị phòng chống dịch. Số tiền nhận được hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này sau đó đã được Tỉnh ủy yêu cầu thu hồi và trả lại cho người dân tại khu cách ly.

Phát biểu liên quan vụ việc đáng tiếc này, Thứ trưởng Trần Đơn nhấn mạnh, quân đội yêu cầu xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm trong khu cách ly, đảm bảo quản lý chặt chẽ.    

“Bản chất của quân đội là trung thành với Đảng, với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, không nề hà việc gì, kể cả hy sinh. Sự việc ở Vĩnh Long là nghiêm trọng, phải xử lý”, Thượng thướng Trần Đơn nêu rõ.
“Đã cách ly để phòng bệnh thì không để rượu chè, gây sự, làm mất an ninh trật tự, không đòi hỏi ở khách sạn. Ai không chấp hành thì Thủ tướng cho phép xử lý hình sự”, đồng chí Trần Đơn khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала