Chuyên gia tỏ ý nghi ngờ việc loài dơi là nguyên nhân gây ra đại dịch

© AP Photo / Mario Quadros / dơi
dơi - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nhà sinh học Sergei Kruskop, chuyên gia của Đại học Tổng hợp Moskva (MGU) chuyên về loài dơi tỏ ý nghi ngờ giả thuyết cho rằng coronavirus chủng mới lây truyền sang người từ loài dơi. Theo ý kiến của ông, dơi không thể ảnh hưởng thậm chí đến việc lây lan virus trên thế giới.
“Mối liên hệ giữa dịch bệnh hiện nay với loài dơi rõ ràng là tin tức giả mạo, chắc chắn nó không được lây lan do loài dơi", chuyên gia nói với Sputnik.
"Thấy rõ là virut truyền từ người sang người mà không qua trung gian. Dơi chỉ tạo ra mối đe dọa khi chúng tập trung thành những cụm lớn. Thật may, hoặc không may, trên thực tế ngoài vùng đồi núi ra thì rất hiếm khi chúng tập trung thành từng cụm với số lượng nhiều như vậy. Ở vùng tương đối bằng phẳng có thể có vài chục con, có thể đến một trăm rưỡi, nhưng rất hiếm gặp. Trong đời tôi chưa bao giờ tận mắt trông thấy đàn dơi động khoảng 100 con ở vùng đồng bằng", ông Kruskop nói.
Băng bó của dơi tại trạm nghiên cứu về loài vật học của Viện Động vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga trên Spit Curonia - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy sáu chủng coronavirus mới ở loài dơi

Ông lưu ý rằng ở loài dơi có một loại virus tương tự như COVID-19, tuy nhiên tinh đồng nhất của hai loại virus này chưa được chứng minh.

Đại dịch coronavirus

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 11 tháng 3 tuyên bố sự bùng phát căn bệnh truyền nhiễm coronavirus chủng mới COVID-19 là tình trạng đại dịch.

Theo số liệu mới nhất, trên thế giới đã ghi nhận hơn 3 triệu trường hợp nhiễm bệnh, hơn 208 nghìn người đã chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала