Vingroup làm xong hai mẫu máy thở xâm nhập, Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19

© Ảnh : PV/Vietnam+Mẫu máy thở VSmart VFS-410.
Mẫu máy thở VSmart VFS-410. - Sputnik Việt Nam
Ngày 28/4, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát rất tốt, hai mẫu máy thở xâm nhập made in Vietnam mang tên VSmart VFS-410 và VFS-510 đã được hoàn thiện và sản xuất toàn bộ từ hệ sinh thái Vingroup của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng.

Như vậy, đúng ba tuần sau khi công bố sản xuất máy thở để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, Vingroup công bố đã hoàn thành hai mẫu máy thở. Dự kiến, ngày 15/5 tới đây, Vingroup sẽ xuất xưởng lô hai mẫu máy thở xâm nhập để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Tập đoàn này cho biết, 70% linh kiện và phụ kiện máy thở là do tự sản xuất hoặc nội địa hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19. Sắp tới, cần tìm cách tháo gỡ khó khăn, nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Vingroup làm xong hai mẫu máy thở xâm nhập made in Vietnam

Khu vực cổng vào bệnh viện có chốt trực 24/24, kiểm soát, đo thân nhiệt cho những người vào bệnh viện. - Sputnik Việt Nam
Khi nào Việt Nam hết dịch Covid-19?
Vingroup cho biết, nhờ có sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ban ngành, các chuyên gia y tế và Hãng Medtronic (Mỹ), cả hai máy được chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và giá trị sử dụng lâu dài trong điều trị "hậu Covid-19", tức là giai đoạn sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Được biết, VSmart VFS-410 là bản nâng cấp đặc biệt của phiên bản máy thở đầu tiên VFS-310. Máy do chính các kỹ sư Vingroup phát triển từ ý tưởng thiết kế của Đại học MIT. Trong khi đó, VSmart VFS-510 là bản chuyển giao và cải tiến từ hãng sản xuất máy thở Medtronic (Mỹ).

“VSmart VFS-410 là máy thở xâm nhập được chế tạo dựa trên công nghệ tạo khí bằng turbin, có tính năng tương đương với các máy thở xâm nhập lưu động cao cấp trên thị trường (chỉ bỏ chế độ CPAP dành cho người tự thở)”, Vingroup thông tin.

Khu vực sàng lọc, khai báo y tế điện tử cho khách vào bệnh viện.  - Sputnik Việt Nam
Xét nghiệm Covid-19: Việt Nam có tỷ lệ phát hiện dương tính cao hàng đầu thế giới
Các kỹ sư Vingroup đã cải tiến phiên bản máy thở không xâm nhập đơn giản của nhóm nghiên cứu Trường Đại học MIT để cho ra đời VFS-410, máy thở xâm nhập với công nghệ tạo khí bằng turbin thay vì bóp bóng tự động nhằm đảm bảo tính chính xác cao.

Ngoài ra, máy cũng được bổ sung cảm biến giám sát và cảnh báo để duy trì nồng độ oxy, áp suất dương cuối kỳ thở ra, đo được nhịp thở bệnh nhân và tự điều chỉnh để đồng bộ với nhịp thở này.

Dưới sự tư vấn sát sao của Bộ Y tế, các chuyên gia quốc tế và các bác sĩ Vinmec, toàn bộ nguyên lý hoạt động, bo mạch, linh kiện cơ khí, phát triển phần mềm và kiểu dáng của VSmart VFS-410 đều được thiết kế, phát triển và sản xuất tại nhà máy của Vingroup.

Trong khi đó, VSmart VFS-510 là máy thở xâm nhập dựa trên mẫu PB560 của hãng máy thở Medtronic đã được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Ưu điểm của máy thở VFS-510 là tính nhỏ gọn, đa năng với 6 chế độ thở linh hoạt, có thể sử dụng cho cả bệnh nhân trưởng thành lẫn bệnh nhi, cho người cần hỗ trợ thở xâm nhập hoặc không xâm nhập đáp ứng đa dạng yêu cầu điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Trước tình trạng khan hiếm vật tư sản xuất máy thở trên toàn thế giới, Vingroup đã chủ động nghiên cứu khắc phục để tự sản xuất hoặc nội địa hóa tới 70% các cụm linh kiện trong máy. Các cụm linh kiện này bao gồm cả các cụm đặc biệt quan trọng và phức tạp như: quạt thổi khí (blower), các bo mạch (PCBA điều khiển, nguồn), bàn phím, màn hình hiển thị, pin, vỏ máy...

Bên cạnh đó, tập đoàn Medtronic cũng phối hợp chặt chẽ với Vingroup để hiệu chỉnh lại phần mềm của máy nhằm đảm bảo các tính năng của VFS-510 hoàn toàn tương đương với máy gốc PB560.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Quân đội Việt Nam chống Covid-19: Đề nghị cách chức, cho xuất ngũ Thượng tá ăn nhậu

Theo Tập đoàn Vingroup, dự kiến, lô sản phẩm đầu tiên sẽ xuất xưởng vào ngày 15/5/2020.

Tại buổi tiếp nhận hai mẫu máy thở do Vingroup chuyển giao để thẩm định chất lượng, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Minh Tuấn cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao tốc độ và sự quyết tâm của Vingroup và các đơn vị sản xuất khác trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về sản xuất máy thở.

“Đến nay có thể khẳng định bước đầu chúng ta đã làm chủ được công nghệ sản xuất máy thở tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ tiếp tục đồng hành với Vingroup và các nhà sản xuất khác để phát triển sản phẩm, sớm đánh giá để có thể đưa sản phẩm vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu của xã hội, phục vụ phòng chống dịch Covid -19”, ông Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh.

Thời gian tới đây, VFS-410 và VFS-510 sẽ tiếp tục được kiểm nghiệm và vận hành thử bởi các bệnh viện và các chuyên gia hàng đầu Việt Nam cũng như sẽ được các cấp Hội đồng Y khoa đánh giá để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng trước khi lưu hành.

Việc Vingroup sản xuất thành công máy thở xâm nhập made in Vietnam không chỉ góp phần bình ổn giá thành mà còn đảm bảo sự chủ động nền y tế trong nước giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu lắng xuống tại nhiều quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi Covid-19

Chiều 28/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19.

Phun khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn thành phố Phan Thiết.  - Sputnik Việt Nam
Lo sợ làn sóng Covid-19 thứ hai: Việt Nam đã có sinh phẩm xác định coronavirus

Phát biểu tại cuộc họp chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19 và phiên họp hôm nay sẽ tiếp tục bàn việc tháo gỡ, nới lỏng các hoạt động sản xuất kinh doanh để giải quyết việc làm, ổn định sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Trước tin vui 12 ngày qua cả nước không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, Thủ tướng cho biết, hệ số lây nhiễm ở Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Là đất nước có gần 100 triệu dân nhưng Việt Nam chỉ có 270 ca nhiễm Covid-19 và không có người tử vong.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Vingroup làm xong hai mẫu máy thở xâm nhập, Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
“Chúng ta đã thực hiện tốt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đúng đắn, chi phí thấp được các tổ chức quốc tế, các quốc gia đánh giá cao. Đến giờ phút này, có thể nói, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Có được thành quả này là nhờ sự quyết liệt, quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch. Các quốc gia, các tổ chức quốc tế, trên 100 tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam đã dành nhiều lời ca ngợi Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong phòng chống dịch.

vắc-xin - Sputnik Việt Nam
WHO công nhận bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam

Phiên họp cũng sẽ thảo luận các giải pháp để ngăn chặn cho được các nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài, trong đó có các biện pháp trong “trạng thái bình thường mới” cần áp dụng (đeo khẩu trang nơi đông người, rửa tay thường xuyên...).

“Cuộc họp hôm nay sẽ tiếp tục bàn về việc tháo gỡ, nới lỏng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh để giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng. Cuộc họp cũng sẽ tập trung thảo luận về một số biện pháp trong trạng thái “bình thường mới”, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, 8 trường hợp dương tính lại với coronavirus sau khi đã khỏi bệnh đã được đưa đi cách ly, theo dõi tiếp tại các cơ sở y tế. Sau khi thực hiện nuôi cấy lại 5 mẫu virus của các ca dương tính lại này thì nhận thấy các virus này không phát triển.

Ban Chỉ đạo cho biết, sự việc này cho thấy tính phức tạp trong cơ chế lây nhiễm của SARS-CoV-2, cần đánh giá và triển khai đúng các biện pháp phòng, chống nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đặc biệt đối với các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng, nhưng không biểu hiện triệu chứng, triệu chứng nhẹ.

Ngoài ra, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 báo cáo, đến nay, Việt Nam đã tự sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm thay thế nguồn nhập khẩu từ nước ngoài và đang được sử dụng chủ đạo tại Việt Nam để xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2. Các sinh phẩm này có giá thành hợp lý, chất lượng tương đương với các sinh phẩm quốc tế.

Khu kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Phi công người Anh dương tính trở lại với Covid-19

Trong thời gian qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phối hợp với Đại học Nagasaki của Nhật Bản để nghiên cứu và phát triển sinh phẩm xét nghiệm kháng thể. Trong đó, một điểm khác biệt rất đáng lưu ý là sinh phẩm xét nghiệm của Việt Nam sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA. Máy này đã được trang bị từ tuyến Trung ương đến tận y tế tuyến huyện để chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác.

Những ưu điểm của sinh phẩm “made in Vietnam” bao gồm: Được sử dụng rộng rãi cho tất cả các tuyến từ tuyến huyện. Có độ nhạy và độ đặc hiệu cao khoảng 95% sau khi bị nhiễm 8 ngày. Giá thành sinh phẩm rẻ (chỉ khoảng 5 USD/kit xét nghiệm).

Hiện tại, Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt. Nếu thành công, Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể và thương mại hóa.

Băng-rôn chào mừng trên đường Điện Biên Phủ, phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Hệ thống do Hồ Chí Minh tạo ra giúp đánh bại Covid-19 tại Việt Nam

Hai xét nghiệm trên được sử dụng bổ trợ cho nhau trong việc khẳng định Covid-19 và xác định mức độ lây lan trong cộng đồng. Sắp tới, với 2 loại sinh phẩm tự sản xuất, Việt Nam sẽ hoàn toàn chủ động trong việc xét nghiệm mà không cần phải mua thêm máy móc, thiết bị xét nghiệm cũng như các sinh phẩm, hóa chất cần thiết khác.

Về việc sửa Nghị quyết số 20 của Chính phủ về xuất khẩu khẩu trang, Ban Chỉ đạo đã thống nhất phương án: Bỏ chế độ cấp giấy phép và cho phép doanh nghiệp được xuất khẩu khẩu trang y tế mà không hạn chế số lượng, không bị ràng buộc về điều kiện xuất khẩu. Căn cứ diễn biến của dịch bệnh và nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế trong nước, Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp để bảo đảm cung ứng đủ cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh trong nước.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Vingroup làm xong hai mẫu máy thở xâm nhập, Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала