Nhằm thẳng quân thù mà bắn: Phòng Không – Không quân Việt Nam khiến kẻ thù phải khiếp sợ

© Ảnh : VGP/Nguyen Quang HieuChiều 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc với Quân chủng Phòng không-Không quân, Quân đội nhân dân Việt Nam.
Chiều 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc với Quân chủng Phòng không-Không quân, Quân đội nhân dân Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân. Tại đây, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam khẳng định, Quân chủng Phòng không - Không quân luôn được đặc biệt quan tâm.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quân chủng Phòng không-Không quân là lực lượng chủ lực, nòng cốt trên mặt trận đối không, góp phần quan trọng đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân và hải quân của Mỹ (bắn rơi hàng nghìn máy bay, bắt sống nhiều giặc lái).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Quân chủng Phòng không - Không quân

Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết, nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020), chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020), kỷ niệm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2020), chiếu 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không thể thất bại trước Covid-19

Đi cùng đoàn có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo một số bộ ngành, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân tại 14 điểm cầu trực tuyến.

Trong buổi làm việc, trong bối cảnh toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đất nước đang phải tập trung chống dịch bệnh Covid-19 cũng như tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng đã có những trao đổi trực tiếp, nghe báo cáo và kiểm tra công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng không, không quân ở nhiều điểm cầu.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt Đội danh dự.
Nhằm thẳng quân thù mà bắn: Phòng Không – Không quân Việt Nam khiến kẻ thù phải khiếp sợ - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt Đội danh dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tới các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn khó khăn này những lời thăm hỏi, động viên khích lệ tinh thần chân thành và sâu sắc nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chiến thắng ngày 30/4/1975 cách đây 45 năm là thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

“Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc do Đảng ta và Bác Hồ lãnh đạo, đánh dấu mốc son chói lọi, trang sử hào hùng trong lịch sử chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử”, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu hội nghị - Sputnik Việt Nam
Nỗi buồn bực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Trong buổi thăm và làm việc hôm nay, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi tới các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, cùng toàn thể tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ và lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong cả nước những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 45 năm chiến thắng mùa xuân năm 1975.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước là cơ hội để mọi người cùng nhau ôn lại và tự hào về những trang sử vẻ vang, truyền thống hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

“Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để nhận thức sâu sắc hơn nữa về ý nghĩa, giá trị lịch sử của thắng lợi vĩ đại này, về công lao của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, Nhân dân anh hùng và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ và đồng bào Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi cảm tưởng tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quân chủng Phòng không- không quân.
Nhằm thẳng quân thù mà bắn: Phòng Không – Không quân Việt Nam khiến kẻ thù phải khiếp sợ - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi cảm tưởng tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quân chủng Phòng không- không quân.

Lịch sử vẻ vang của PK-KQ: Bảo vệ không phận, mặt đất, biển đảo Việt Nam

Bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm và làm việc với Quân chủng Phòng không - Không quân, Thủ tướng khẳng định, Quân chủng là lực lượng nòng cốt bảo vệ không phận, mặt đất, biển đảo của Tổ quốc, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh

Quân chủng Phòng không - Không quân được thành lập ngày 22/10/1963 trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân. Lịch sử hình thành, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân chủng luôn gắn liền với lịch sử vẻ vang của Đảng và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Trong suốt 57 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không – Không quân luôn phát huy truyền thống của dân tộc, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đoàn kết, mưu trí, sáng tạo, anh dũng kiên cường; lập nhiều chiến công và thành tích xuất sắc, viết nên những trang sử hào hùng của Quân chủng trong kháng chiến, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các chiến sĩ của Quân chủng đã nêu cao tinh thần bất khuất “nhằm thẳng quân thù mà bắn” của Anh hùng Nguyễn Viết Xuân, với những phi công huyền thoại như các Anh hùng Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Cốc, Phạm Thanh Ngân, Nguyễn Hồng Nhị khiến các phi công Mỹ khiếp sợ và khâm phục.

Thủ tướng tuyên bố, tất cả đều là những biểu tượng của tinh thần anh dũng, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, sẵn sàng đánh thắng và đánh thắng mọi kẻ thù của Quân đội ta nói chung và bộ đội Phòng không-Không quân nói riêng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quân chủng Phòng không – Không quân là lực lượng chủ lực, nòng cốt trên mặt trận đối không, góp phần quan trọng đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân và hải quân của Mỹ (bắn rơi hàng nghìn máy bay, bắt sống nhiều giặc lái).

Đặc biệt, trong trận quyết chiến chiến lược tháng 12/1972, các chiến sĩ phòng không – không quân đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cùng với quân dân ta đập tan cuộc tập kích chiến lược đường không bằng máy bay B-52 của Mỹ, hạ bệ thần tượng “siêu pháo đài bay” và “uy thế không lực Hoa Kỳ”, làm nên chiến thắng vĩ đại “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Chiến thắng này đã góp phần quan trọng buộc Mỹ phải ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh phá hoại miền Bắc, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, lực lượng phòng không không quân đã làm nên “mũi tiến công thứ 6” với phi đội 5 chiếc máy bay A37 (thu được của địch), cùng với 5 mũi tiến công khác của quân và dân ta tổng công kích, tiến vào giải phóng Sài Gòn. Phi đội bay đã bất ngờ tập kích, ném bom sân bay Tân Sơn Nhất để làm tê liệt mọi hoạt động của địch. Chiến công xuất sắc này đã góp phần quan trọng cùng quân và dân ta làm nên ngày đại thắng 30/4/1975 lịch sử.

Thủ tướng tin tưởng, với những thành tích, chiến công và truyền thống hào hùng trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng, toàn thể cán bộ, tướng lĩnh, sĩ quan và chiến sỹ Quân chủng sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành vẻ vang các nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh

Cũng trong buổi làm việc hôm nay, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, làm chủ khí tài, trang thiết bị kỹ thuật, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao cho Quân chủng Phòng không- Không quân.

Lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao Quân chủng đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, huấn luyện, bảo đảm an toàn bay, cứu hộ, cứu nạn cũng như phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương làm tốt công tác dân vận, xây dựng mối đoàn kết quân dân.

Biểu dương toàn quân nói chung, Quân chủng Phòng không – Không quân nói riêng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Quân chủng đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần đẩy lùi được dịch bệnh.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới, các cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không – Không quân tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang Đơn vị Anh hùng, tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện, tăng cường luyện tập, diễn tập.

“Thủ trưởng, chỉ huy các đơn vị cần tăng cường quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ trình độ chuyên môn cao và năng lực thực tiễn, tiếp thu và ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào huấn luyện, chiến đấu, phát huy trí tuệ con người Việt Nam trong việc làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, làm chủ khí tài, trang bị, đặc biệt là khí tài mới, không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ.

Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chống coronavirus, Việt Nam phải biến bại thành thắng
Đặc biệt, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu, toàn Quân chủng phải cảnh giác, sẵn sàng tinh thần chiến đấu cao, có phương án phù hợp, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, bảo vệ vững chắc vùng trời Tổ quốc và các sự kiện trọng đại của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu phát huy khả năng và hiệu quả chiến đấu cao nhất của từng lực lượng, từng đơn vị trong Quân chủng, chủ động trong mọi tình huống, kiên quyết không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa. Đồng thời, Quân chủng Phòng không- Không quân cũng cần làm tốt các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, làm tốt công tác dân vận, xây dựng địa bàn an toàn, đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, trong chuyến thăm và làm việc ngày hôm nay, Thủ tướng Việt Nam đã cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không – Không quân dâng hương, hoa tưởng nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Bộ Tư lệnh Quân chủng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала