Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai nói về việc bảo kê đoàn xe vua Ngọc Minh Anh

© Ảnh : ZingĐoàn xe "vua" bị xử lý.
Đoàn xe vua bị xử lý. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Liên quan đến tình trạng xe vua lộng hành ở Đồng Nai, có thông tin cho biết, Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai có con và em ruột trong đoàn xe vua Ngọc Minh Anh và Công ty TNHH Thương mại Âu Châu vừa bị bắt giữ.

Sau hàng loạt sai phạm của đoàn xe vua bị phanh phui, ngoài lực lượng CSGT phụ trách địa bàn đang bị Công an Đồng Nai truy trách nhiệm, thì Thanh tra Giao thông vận tải của Đồng Nai cũng khó mà chối bỏ việc có liên quan. Bộ Công an cũng yêu cầu Công an Đồng Nai điều tra làm rõ có hay không việc bảo kê cho đoàn xe vua lộng hành suốt những năm qua khiến dư luận bức xúc.

Vụ bắt xe vua: Có con và em ruột của Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai?

Vừa qua Công an tỉnh Đồng Nai bất ngờ kiểm tra và bắt giữ đoàn xe vua gồm 27 xe đầu kéo và xe tải hạng nặng của Công ty TNHH Thương mại Âu Châu và Công ty TNHH Một thành viên Ngọc Minh Anh trong đêm 14/4, rạng sáng ngày 15/4.

Ông Đặng Thế Trung - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an: Cách chức Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai Đặng Thế Trung

Thời điểm đó, đoàn xe này đang chở than từ cảng Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sang Chi nhánh Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa ở Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Được biết, toàn bộ số xe trên đều vi phạm lỗi chở hàng vượt chiều cao thùng xe. Ngoài ra, còn một số lái xe sử dụng ma túy, dùng bằng giả, xe không có đăng ký, cho thấy phản ánh của người dân Đồng Nai về đoàn xe vua này hoành hành lâu nay và những tin nhắn, đơn tố cáo được gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, khi phát hiện lực lượng công an kiểm tra, 4 xe đầu kéo trong đoàn xe chở than (2 chiếc gắn logo Công ty TNHH TM Âu Châu mang biển kiểm soát 61C-304.42, 61C-295.81 và 2 chiếc gắn logo Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh mang biển 60C-237.24 và 60C-093.32 ) đã chạy vào trú ẩn tại Trạm dừng chân 69 (Cây xăng Ngọc Minh Anh) tại ấp Hiền Đức, xã Phước Thái, huyện Long Thành.

Trạm dừng chân 69 và cây xăng này đồng thời cũng là nơi dừng nghỉ, tiếp nhiên liệu của đoàn xe chở than thuộc Công ty TNHH Một thành viên xây dựng Ngọc Minh Anh (ấp Hiền Đức, xã Phước Thái, huyện Long Thành), do Phạm Đức Anh làm chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.

Điều đáng nói, ông Đức Anh chính là con ruột của đại tá Trần Thị Ngọc Thuận, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Chưa hết, Đại tá Ngọc Thuận cũng là chị ruột của ông Trần Quý Trung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh (khu Phước Hải, QL51B, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành).

Hoạt động của đoàn xe vua này cho thấy, Công ty TNHH TM Âu Châu đã ký hợp đồng làm thủ tục nhận hàng, vận chuyển than với Chi nhánh Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa từ cảng Phú Mỹ ở Bà Rịa - Vũng Tàu về nhà máy nhiệt điện của doanh nghiệp này đặt tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch. Trong đó phía đơn vị vận chuyển phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các điều kiện, quy định đảm bảo an toàn trong quá trình giao nhận, vận chuyển hàng hóa. Số than này được nhập khẩu từ nước ngoài, đều đặn mỗi tháng có 2 chuyến tàu biển với khối lượng lên đến 60.000 tấn mỗi chuyến, 120.000 tấn/tháng.

Đồng thời, mỗi một lượt chở, dù tất cả 27 xe đều xác định bị dính lỗi vi phạm chở vượt chiều cao của thùng xe, nhưng tổng số lượng than đoàn xe này chở/ lượt cũng chỉ đạt số lượng hơn 727 tấn. Nghĩa là, để chở xong số lượng hàng chục ngàn tấn của mỗi chuyến tàu, đoàn xe này cũng phải chạy ròng rã cả ngày lẫn đêm trong vòng từ 10-15 ngày mới có thể chở hết hàng.

Thậm chí, kể cả khi trọng tải xe đạt mức cao nhất, mỗi xe 30 tấn thì ít nhất mỗi tháng đoàn xe này cũng phải chạy hơn 3.500 chuyến mới giải phóng hết khối lượng than của hai tàu về cảng.

Tính thêm cả lượt chạy đi, chạy về mỗi tháng xe do Công ty Âu Châu huy động cũng sẽ phải chạy hơn 7 ngàn lượt trên quãng đường dài hơn 30km. Thực tế, tình trạng này dẫn đến mật độ xe tải dày đặc trên tuyến quốc lộ 51, đặc biệt là trên đoạn đường 25B dài khoảng 2,5 km từ quốc lộ 51 vào khu công nghiệp Nhơn Trạch.

Điều đáng nói là hoạt động của đoàn xe này nhiều năm qua đã gây nhiều bức xúc trong dư luận vì thường xuyên chở quá tải, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, gây ra nhiều vụ tai nạn va chạm và chết người. Người dân địa phương và dư luận cũng đã nhiều lần phản ánh về tình trạng gây mất an toàn của đoàn xe của những doanh nghiệp này và cho rằng đây là đoàn xe vua có người bảo kê, chống lưng.

Nhiều người dân địa phương chỉ rõ, do được bao che nên những năm qua, tài xế thường cho xe chạy bất chấp, sẵn sàng giành đường, vượt ẩu, vượt đèn đỏ hoặc dàn hàng ngang ra đường. Để bảo vệ tính mạng của mình, nhiều người dân đã phải nhắn tin, gửi đơn tố cáo đến lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Đáng chú ý, qua quá trình điều tra, làm việc với công an, các tài xế chạy xe cho những doanh nghiệp này khai nhận, mỗi xe bị bắt giữ chỉ một tài, một lơ xe trong khi phải chạy 24/24 nên tài xế chỉ chạy nửa ngày, còn lại sẽ giao lại cho lơ xe chạy.

Trưởng Phòng CSGT Đồng Nai - Thượng tá Ðặng Thế Trung vừa bị cách hết chức vụ trong Đảng - Sputnik Việt Nam
Kỷ luật, cách chức vụ trong Đảng đối với 4 cán bộ Công an tỉnh Đồng Nai

Trước khi bị Công an Đồng Nai kiểm tra, tạm giữ xe đúng một ngày, tài xế của đoàn xe này đã đồng loạt đình công do không đủ sức để chạy cả ngày lẫn đêm. Tình trạng đêm lái chính nghỉ, phụ xe chạy nên mới lòi ra việc công an kiểm tra người trực tiếp chạy xe không có bằng lái hoặc sử dụng bằng lái giả như vừa qua.

Đây rõ ràng là vấn đề hết sức nghiêm trọng với an toàn giao thông, nếu hoạt động của đoàn xe này không kiểm soát chặt chẽ. Thống kê của công an cho thấy tai nạn trên địa bàn huyện Nhơn Trạch liên quan đến hoạt động của đoàn xe Công ty TNHH Âu Châu từ tháng 6/2017 đến tháng 3/2020 xảy ra 22 vụ (trong đó có 2 vụ nghiêm trọng).

Kể từ tháng 5/2017 đến tháng 12/2018 đoàn xe của Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông (trong đó có một vụ đặc biệt nghiêm trọng).

Sau khi phát hiện loạt sai phạm liên quan đến đoàn xe vua, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Phòng CSGT, Công an các huyện Nhơn Trạch, Long Thành vào cuộc kiểm tra, làm rõ những người liên quan đến các doanh nghiệp có các đoàn xe này. Đồng thời làm rõ vì sao có tình trạng đoàn xe vua lộng hành với hàng loạt sai phạm trong nhiều năm khiến dư luận, người dân địa phương hết sức bát bình nhưng không được phát hiện, xử lý.

Được biết, Công ty TNHH thương mại Âu Châu đã độc quyền vận chuyển than cho Chi nhánh Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa trên cung đường này đã hơn chục năm nay. Dù hợp đồng vận chuyển được ký hàng năm, nhưng không một doanh nghiệp vận tải nào khác có thể vào được. Đại diện một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải ở khu vực này cho hay, có vào được mối hàng này thì ra đường xe của doanh nghiệp cũng bị kiểm tra, bắt giữ, triệt hạ đến phá sản. Thực tế đã có đơn vị bị như vậy nên không ai dám vào nhận mối hàng béo bở này.

Đồng thời, sau hàng loạt sai phạm của đoàn xe vua bị phanh phui, ngoài lực lượng CSGT phụ trách địa bàn đang bị Công an Đồng Nai truy trách nhiệm, thì Thanh tra Giao thông vận tải của Đồng Nai cũng khó mà chối bỏ việc có liên quan.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai lên tiếng vụ bắt xe vua

Liên quan vụ việc bắt đoàn xe vua và lật tẩy sai phạm trong nhiều năm qua, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ vào cuộc quyết liệt, điều tra tận cùng ngọn ngành và những người liên đới.

Ông Cao Tiến Dũng, tân Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Sputnik Việt Nam
Ông Cao Tiến Dũng trở thành tân Chủ tịch tỉnh Đồng Nai

Đặc biệt, là điều tra làm rõ có hay không việc bảo kê, chống lưng của cán bộ hay những người có thế lực để đoàn xe hoạt động, gây bức xúc cho người dân trong suốt thời gian dài.

“Xe vua mà dư luận và báo chí quan tâm đã nêu, xe có liên quan đến ai để cán bộ đó tự giác. Sau đó, giao cơ quan thanh tra tiến hành xác minh, làm rõ để báo cáo Bộ Công an và trả lời dư luận”, một lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết trước đó.

Liên quan thông tin doanh nghiệp vận tải sở hữu đoàn xe vua là người nhà của Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Trần Thị Ngọc Thuận, Thanh Niên dẫn lời Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, đã nắm qua thông tin báo chí phản ánh.

“Hiện nay, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã cho các đơn vị nghiệp vụ đi kiểm tra, xác minh thông tin để làm rõ trách nhiệm từng người. Nếu sự việc đúng như báo chí phản ánh liên quan đến người nhà lãnh đạo Công an tỉnh thì Ban giám đốc sẽ xem xét xử lý theo quy định của ngành”, Đại tá Nguyễn Văn Kim nêu rõ.

Ông Cao Tiến Dũng, tân Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Sputnik Việt Nam
Ông Cao Tiến Dũng trở thành tân Chủ tịch tỉnh Đồng Nai
Về vấn đề, có hay không việc chủ doanh nghiệp Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh là em ruột của Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, nhờ đó mà xe của doanh nghiệp thường được CSGT “bảo kê”, “nể nang” không thổi phạt, bỏ qua lỗi sai phạm, ông Trần Quý Trung, Giám đốc công ty phủ nhận hoàn toàn sự việc.

“Tôi cũng chỉ làm thuê thôi. Xe của chúng tôi vi phạm thì cũng bị xử lý bình thường chứ không khác gì, như hôm vừa rồi cũng bị bắt mấy chiếc chung với Âu Châu”, ông Trần Quý Trung cho hay.

Còn về phần mình, đích thân Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận cũng không thừa nhận liên quan đến hai doanh nghiệp này. Dù bà Thuận là mẹ của ông Phạm Đức Anh (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng Ngọc Minh Anh tại ấp Hiền Đức, xã Phước Thái, huyện Long Thành) và là chị ruột của ông Trần Quý Trung – Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh (khu Phước Hải, QL51B, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành).

“Tôi không liên quan gì đến hai công ty này hết”, bà Trần Thị Ngọc Thuận nói.

Tuy nhiên, mới đây, trong buổi làm việc với Công an Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Lê Quý Vương yêu cầu công an Đồng Nai tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm liên quan trật tự an toàn giao thông, nhất là hành vi chở quá tải trọng, đồng thời làm rõ vì sao có tình trạng đoàn xe vua lộng hành với hàng loạt sai phạm trong nhiều năm khiến dư luận, người dân địa phương bức xúc mà không bị xử lý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала