Sáng chế từ Hồng Kông bảo vệ khỏi coronavirus 90 ngày và lâu hơn

© REUTERS / Yoyo ChowTrình diễn thuốc xịt kháng khuẩn MAP-1 giúp tiêu diệt hiệu quả virus, vi khuẩn và bào tử, Hồng Kông, Trung Quốc
Trình diễn thuốc xịt kháng khuẩn MAP-1 giúp tiêu diệt hiệu quả virus, vi khuẩn và bào tử, Hồng Kông, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Các nhà nghiên cứu tại ĐHTH Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) đã 10 năm nay sáng chế lớp phủ polymer để bảo vệ các bề mặt khỏi bị vi khuẩn virus xâm hại trong suốt 3 tháng. Lớp bảo vệ như vậy có thể là một trong những phương tiện chính để đấu tranh chống sự lây nhiễm coronavirus SARS-CoV-2.

Sáng tạo ứng nghiệm trong cuộc chiến chống coronavirus

Vật liệu với tên gọi MAP-1 (Multilevel Antimicrobial Polymer – 1) có thể được phun lên các bề mặt cần được bảo vệ khỏi những mầm bệnh nguy hiểm. Ví dụ: với sự hỗ trợ của thiết bị cầm tay MAP-1 có thể được dùng phủ lên các thanh vịn trong tàu điện ngầm hoặc nút bấm thang máy. Trong trường hợp này, sẽ không cần làm vệ sinh mỗi ngày bằng các dung dịch chứa alcol hoặc natri hypochlorite.

Các nhà khoa học Nga phát triển loại mũ bảo vệ chống lây nhiễm coronavirus. - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga phát triển loại mũ bảo vệ chống lây nhiễm coronavirus
«Mọi người chạm tay vào thanh vịn, nút bấm thang máy… rất thường xuyên, trong khi những vật vô tri đó đồng thời đóng vai trò phương tiện hiệu quả để truyền bệnh», - Giáo sư Joseph Kwan, một trong những nhà phát triển sản phẩm mới cho biết.

Các sợi của lớp phủ phun chứa hàng triệu hạt nano với chất khử trùng tiêu diệt 99,9% vi khuẩn và vi rús có khả năng lây nhiễm cao, cũng như các bào tử nấm ngay cả sau khi vật liệu đã khô.

Việc giải phóng chất khử trùng bằng polyme diễn ra dưới tác động nhiệt phát ra, ví dụ, từ tay người. Lớp bảo vệ như vậy không độc, không gây kích ứng da và không gây hại cho môi trường.

Khâu thử nghiệm lâm sàng với sản phẩm mới được tiến hành tại một bệnh viện và một trong những Viện dưỡng lão ở Hồng Kông.

Được biết, bản quyền bán sản phẩm bảo vệ polymer mới thuộc về công ty Germagic, chi nhánh của Chiaphua Industries Ltd, là đối tác công nghiệp của HKUST, đảm trách khâu thương mại hóa sáng chế của các chuyên gia từ ĐHTH.  

Các nhà khoa học thông báo về tính hữu dụng đặc biệt của MAP-1 từ tháng 3 năm 2020, nhưng giấy phép chính thức để sử dụng vật liệu mới một cách đại trà thì đã được chính quyền cấp cho các  tác giả ngay trong tháng 2.

Được biết, các Quỹ từ thiện đã trả tiền để phun lớp vỏ bảo vệ trong những ngôi nhà của hàng nghìn gia đình có mức thu nhập thấp.

«Tôi cảm thấy được tăng cường khả năng phòng thủ của chúng tôi trước dịch bệnh coronavirus», - chị Ha-Yu Luo, một bà mẹ hai con, chia sẻ trong tin đưa của Reuters.

Cũng tại Hồng Kông, MAP-1 đã được sử dụng để bảo vệ chống lại coronavirus và những mầm bệnh khác ở các trường phổ thông, trung tâm mua sắm và cơ sở thể thao, nhà thờ, viện dưỡng lão và vườn trẻ.

Đang chờ đợi là sắp tới sẽ có bán các thiết bị phun lớp bảo vệ để sử dụng trong điều kiện gia đình. Mức giá dự kiến là 70-250 HKD (660-2.300 rúp Nga theo tỷ giá ngày 29 tháng 4 năm 2020).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала