Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về bước ngoặt lịch sử đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới

© Ảnh : NLĐOỦy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời ý kiến cử tri quận 1 ngày 6-5
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời ý kiến cử tri quận 1 ngày 6-5 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là bước ngoặt vĩ đại của toàn dân tộc, đưa nước ta vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên xây dựng đất nước giàu mạnh, công bằng, độc lập.

Sáng 30/4, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã trọng thể tổ chức “Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 30/4/1975 - 30/4/2020”.

Chương trình được tổ chức trực tuyến với điểm cầu chính tại Hội trường Thống nhất, cùng với đó là các điểm cầu tại UBND TPHCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và tại 18 sở - ngành, 24 quận - huyện.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chẳng sợ kẻ thù nào, nhưng có được hòa bình, khó lắm

Đến dự tại điểm cầu Hội trường Thống Nhất có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; các Mẹ Việt Nam Anh hùng; các nhân chứng lịch sử đã tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, đại diện các sở, ban ngành, các tầng lớp nhân dân Thành phố.

Trong diễn văn kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam, huy động lực lượng quần chúng làm cách mạng, đánh bại thực dân Pháp để xây dựng nước Việt Nam độc lập, nhà nước công nông đầu tiên của Đông Nam Á, sau đó là cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp quay trở lại xâm lược Đông Dương và kết thúc bằng chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh những diễn biến kịch tính khi Mỹ tham gia vào cục diện Đông Dương, xây dựng chính quyền Sài Gòn ở khu vực phía Nam vĩ tuyến 17. Đặc biệt là cuộc Tổng tiến công, nổi dậy mùa xuân 1975 kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thành công rực rỡ, thống nhất đất nước.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, thành công của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là một trang sử hào hùng của đất nước ta, là bước ngoặt vĩ đại của toàn dân tộc, đưa nước ta vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên xây dựng đất nước giàu mạnh, công bằng, độc lập; cả nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội…

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhắc lại các dấu mốc quan trọng của Thành phố trong 45 năm qua. Trong đó nhấn mạnh dấu mốc năm 2017, khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Đây là quyết sách quốc gia đột phá, đồng bộ, kịp thời, phù hợp với tình hình phát triển của Thành phố, giúp Thành phố vừa phát huy tốt hơn các thế mạnh truyền thống trong quá trình phát triển, vừa phát huy tốt nhất các nguồn lực trong nhân dân, trong các nhà đầu tư, đối tác quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, để phát triển Thành phố nhanh hơn, bền vững hơn, vì cả nước, cùng cả nước.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu bật những thành tựu mà TPHCM đã đạt được trong 45 năm qua, kể từ sau ngày thống nhất. Kinh tế Thành phố tăng trưởng cao nhất cả nước, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế, chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, Thành phố đóng góp lớn nhất vào tống sản phẩm nội địa đất nước với 23% và đóng góp lớn nhất vào thu ngân sách cả nước, chiếm 27%.

Lễ thượng cờ trên quảng trường Ba Đình, Hà Nội kỷ niệm 45 năm thống nhất đất nước - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam thắng lợi trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975?

Những điểm nhấn thành công sau 45 năm, Thành phố có Khu công nghệ cao với tổng vốn thu hút đầu tư trên 7 tỉ USD, xuất khẩu hơn 8 tỉ USD, được đánh giá là khu công nghệ cao thành công nhất cả nước. Công viên phần mềm Quang Trung với 200 doanh nghiệp và nhà đầu tư, doanh thu năm 2019 đạt gần 12.000 tỉ đồng, tương đương hơn 500 triệu USD, trong đó hơn 80% là giá trị xuất khẩu và cũng được đánh giá là công viên phần mềm thành công nhất cả nước.

Mới đây nhất, Thành phố đã quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo phía Đông, với mục tiêu là động lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Thành phố, dự kiến đóng góp khoảng 30% tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn Thành phố…

Năm 2020, toàn Đảng bộ, chính quyền Thành phố vừa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội của năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020, đồng thời quyết liệt chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ Thành phố. Trong những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra ngày càng phức tạp trên toàn thế giới, đã và đang có nhiều tác động đến Thành phố. Cùng với cả nước, Thành phố đã chủ động, quyết liệt, sáng tạo triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh và thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động bị mất việc làm do dịch bệnh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố, chung tay cùng cả nước kiểm soát, ngăn chặn thành công lây nhiễm dịch.

Hiện Thành phố đang tích cực chuẩn bị để chuyển giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh và các hoạt động xã hội, đồng thời ngăn chặn không để lây lan dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, Thành phố chủ động phát huy mọi nguồn lực để hoàn thành kế hoạch kinh tế -xã hội 5 năm 2016-2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển TPHCM đến năm 2020 và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố.

Chiều 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc với Quân chủng Phòng không-Không quân, Quân đội nhân dân Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Nhằm thẳng quân thù mà bắn: Phòng Không – Không quân Việt Nam khiến kẻ thù phải khiếp sợ

Bí thư  Thành ủy đặc biệt nhấn mạnh đến những khó khăn mà Thành phố đang gặp phải trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay và nêu rõ những nhiệm vụ mà Đảng bộ và Chính quyền Thành phố phải quyết liệt thực hiện trong điều kiện bình thường mới.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, định hướng kiên quyết của chính quyền Thành phố là không để xảy ra dịch, đây là tiền đề để phát triển kinh tế thành công trong năm 2020 và 2021; tập trung tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh những định hướng quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền Thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục đi theo là: Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo cho thành công; thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động, phấn đấu trở thành địa phương sáng tạo nhất nước với thành phố sáng tạo phía đông; đảng viên phải là người tiên phong, không vi phạm pháp luật, hết lòng phục vụ Nhân dân, xây dựng chính quyền vững mạnh, trong sạch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала