Sân bay Nội Bài gia tăng số chuyến bay và lượt khách dịp nghỉ lễ

© Ảnh : noibaiairport.vn / Khu vực làm thủ tục sân bay Nội Bài
Khu vực làm thủ tục sân bay Nội Bài - Sputnik Việt Nam
Sau khi Việt Nam nới lỏng giãn cách xã hội, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết các chuyến bay nội địa đã tăng một cách đáng kể trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Tăng đáng kể các chuyến bay nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Sau khi Việt Nam nới lỏng giãn cách xã hội, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ghi nhận các chuyến bay nội địa đã tăng một cách đáng kể trong dịp Lễ Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5.

Từ chưa đầy 40 lượt chuyến bay/ngày, sân bay Nội Bài đã đón hơn 180 lượt chuyến bay/ngày dịp lễ 30/4, 1/5 với hơn 15 ngàn lượt khách mỗi ngày.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Cục Hàng không chỉ đạo về việc bán vé và hoàn tiền vé máy bay trong bối cảnh mới

Cụ thể, ngày 29/4, sản lượng chuyến bay đi đến Nội Bài đạt 184 lượt chuyến, trong đó chủ yếu là các chuyến bay quốc nội (125 lượt chuyến), chuyến bay quốc tế chủ yếu là các chuyến bay chở hàng (59 lượt chuyến); sản lượng hành khách đạt 15.054 lượt khách. Tương tự, ngày 30/4, sản lượng các chuyến bay đạt 185 lượt chuyến (trong đó 126 chuyến quốc nội và 59 chuyến quốc tế).

Đại diện sân bay Nội Bài cho biết các dịch vụ vận tải hành khách công cộng như taxi, xe buýt, xe hợp đồng, xe điện được hoạt động đầy đủ trở lại tại sân bay Nội Bài kể từ ngày 29/4. Nhiều dịch vụ tại Nhà ga hành khách T1 như ăn nhanh, giải khát đã mở cửa phục vụ hành khách.

Sân bay Nội Bài tiếp tục tăng cường hàng loạt các biện pháp chống dịch, công tác trực điều hành duy trì 24/24 giờ để xử lý kịp thời mọi vấn đề phát sinh. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh dịch tễ, phun khử khuẩn định kỳ tại nhà ga; đảm bảo khách giữ khoảng cách an toàn tại các khu vực làm thủ tục hàng không.

Các hãng hàng không được phân bổ tần suất đường bay nội địa ra sao?

Theo phân bổ tần suất khai thác của Cục Hàng không Việt Nam trên các đường bay nội địa cho các hãng hàng không, trong giai đoạn từ 29-30/4/2020, đường bay Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh tăng thêm 4 chuyến bay khứ hồi/ngày (thành 24 chuyến bay khứ hồi/ngày).

Máy bay - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xem xét chặt chẽ việc lập thêm hãng hàng không mới

Đường bay Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng tăng thêm 2 chuyến bay khứ hồi/ngày (thành 8 chuyến bay khứ hồi/ngày). Các đường bay nội địa khác tăng thêm 4 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Giai đoạn từ ngày 1-15/5/2020, Cục Hàng không kiến nghị cho phép hoạt động khai thác nội địa của các hãng hàng không xấp xỉ 40% so với tháng 12/2019 (giai đoạn trước dịch Covid-19).

Theo đó, đường bay Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh khai thác 33 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng khai thác 11 chuyến khứ hồi/ngày. Các đường bay nội địa khác theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Giai đoạn từ ngày 16-31/5/2020 nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát và xử lý hiệu quả, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tiếp tục tăng trở lại, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép hoạt động khai thác nội địa của các hãng hàng không xấp xỉ 60% so với tháng 12/2019.

Cụ thể, đường bay Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh khai thác 50 chuyến khứ hồi/ngày; đường bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng khai thác 20 chuyến khứ hồi/ngày. Các đường bay nội địa khác được khai thác theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Không được xếp khách quá 80% tổng số ghế trên máy bay

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải về giãn cách hành khách trên tàu bay bảo đảm phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, để tăng cường phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ, đồng thời đảm bảo các hoạt động giao thông vận tải được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho các thành viên tổ bay, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia vận chuyển hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/4/2020 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải về các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch Covid-19.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines hỗ trợ người Việt mắc kẹt tại Nhật Bản về nước

Cụ thể, các hãng hàng không phải thông tin tới hành khách về thủ tục khai báo y tế theo mẫu Tờ khai y tế do Bộ Y tế ban hành. Chỉ khai báo y tế khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử.

Việc sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên tàu bay tại khoang khách phổ thông phải tuân thủ đúng theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải đảm bảo hành khách cách nhau một ghế. Tuy nhiên, đối với khoang khách hạng Thương gia (có vách ngăn riêng biệt) và nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng gia đình, những người trong nhóm bạn bè, đồng nghiệp cùng cơ quan, doanh nghiệp, cùng nhóm du lịch hoặc cùng mã đặt chỗ trên chuyến bay thì không cần phải giãn cách cách nhau một ghế. Trong mọi trường hợp các hãng hàng không Việt Nam không được xếp khách quá 80% tổng số ghế trên tàu bay.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không có trách nhiệm khuyến khích hành khách check-in tại nhà để thuận lợi cho việc chủ động khai báo điện tử trước khi đến sân bay nhằm giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục tại sân bay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала