Một lần nữa, Mỹ lại thua Việt Nam

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNNghi thức thượng cờ thiêng liêng trên Quảng trường Ba Đình
Nghi thức thượng cờ thiêng liêng trên Quảng trường Ba Đình - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 30 tháng 4 Việt Nam kỷ niệm mốc giải phóng Sài Gòn và chấm dứt cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Đất nước vừa chiến thắng trận đầu trong cuộc chiến với dịch bệnh coronavirus: Việt Nam gỡ bỏ hạn chế giãn cách xã hội do đòi hỏi từ cuộc đấu tranh chống Covid-19.

Cùng thời gian này, số người Mỹ tử vong vì coronavirus trong tuần đã vượt hơn cả số lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Việt Nam. Sự so sánh như vậy là chủ đề chính trong các bài viết và tin tức về «Việt Nam trên báo chí nước ngoài» mà Sputnik giới thiệu với các bạn trong chuyên mục tổng quan hàng tuần.

Ngày hạnh phúc nhất

Các bài viết về những ngày cuối tháng 4 năm 1975 trên báo chí Mỹ được dành để mô tả cảnh chen lấn giẫm đạp của hàng ngàn người Việt di tản từ Sài Gòn và chủ nghĩa anh hùng của những người Mỹ đã cứu họ.

Người dân tại chùa Ngọc Sơn bên hồ Hoàn Kiếm tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Như bao lần trong lịch sử, Việt Nam sẽ chiến thắng kẻ thù hung tàn

Tờ báo Nga Gazeta.Ru đăng bài viết lớn về chiến tranh Việt Nam. Nếu đối với người Việt Nam ngày 30 tháng 4 trở thành một biểu tượng chiến thắng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thì đối với người Mỹ, chiến tranh Việt Nam gắn liền với tính chất vô nghĩa của những hoạt động quân sự thù địch, - tác giả lưu ý. «Đây là ngày hạnh phúc nhất ở Việt Nam. Vì chúng tôi đã phải mất 30 năm để giành được hòa bình», - báo dẫn lời Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Đoan, người đã tham gia chiến đấu trong trận đánh ác liệt chiếm Xuân Lộc, cuộc giao tranh lớn cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam.

Nikkei Asian Review tường thuật cách thức cư dân Việt Nam kỷ niệm mốc 45 năm kết thúc chiến tranh trong chế độ online-trực tuyến, khi tất cả các hoạt động lễ hội kỷ niệm chiến thắng được truyền hình trực tiếp khắp đất nước trên nền tảng kỹ thuật số.

Bí quyết chiến thắng của Việt Nam và nguyên nhân thất bại của Hoa Kỳ

Số người Mỹ tử vong vì dịch bệnh Covid-19 đã vượt hơn số binh sĩ Mỹ bỏ mạng trong chiến tranh Việt Nam, và đây là một cột mốc ảm đạm trùng với việc Hà Nội chính thức công bố không có ca tử vong nào do coronavirus, - Asia Times viết trong bài báo dài, phân tích những bí quyết thành công của Việt Nam. Một trong những thành tố chính của bí quyết này là phản ứng sớm của chính quyền Việt Nam khi xuất hiện mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng và những biện pháp nghiêm ngặt nhằm hạn chế lưu thông trong cả nước. Tại Hoa Kỳ, các bang khác nhau ban hành những biện pháp cấm cản hạn chế khác nhau, hơn thế nữa, người ta làm như vậy với những thời hạn khác nhau, vô hình chung tạo điều kiện cho coronavirus lây lan từ khu vực cách ly đến những nơi còn để ngỏ. Trái ngược với hành động vụng về của Washington, thành công mới của Hà Nội đạt được trùng vào dịp kỷ niệm 45 năm thất bại của Mỹ tại Việt Nam, một lần nữa chứng tỏ sức mạnh ấn tượng của đất nước nhỏ bé vùng Đông Nam Á, nơi vẫn còn đầy rẫy vết sẹo chiến tranh, nhưng không ai chết vì Covid-19, - báo nhận xét.

Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ bảo vệ thế giới chống coronavirus

Tờ CNA kể một câu chuyện chi tiết về hoạt động chống coronavirus ở Việt Nam, lưu ý đến quan hệ đối tác công-tư, kiểm dịch cách ly đồng loạt, sự nghiêm túc tuân thủ quy định của cư dân, phần tham gia của quân đội, như là những thành tố của chiến thắng trước coronavirus. Ban lãnh đạo Việt Nam bắt đầu cuộc đấu tranh chống dịch bệnh COVID-19 bằng hành động sớm và quyết liệt. Xét nghiệm mục tiêu tại Việt Nam, liên tục theo dõi phát hiện các tiếp xúc và hệ thống cách ly nhiều lớp  đã góp phần đáng kể vào thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát COVID-19, - Nhóm Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam lưu ý trong bài viết công phu. Còn trên báo chí Nga, nội dụng này được phản ánh trên trang Vesti.Ru với những mô tả chi tiết.

Điều gì sẽ diễn ra hậu cách ly?

Cuộc sống ở Việt Nam đang bắt đầu phục hồi nhanh chóng. Nikkei Asian Review nhắc đến hoạt động quan trọng bầu chọn các lãnh đạo cao nhất của đất nước vào năm 2021 và phân tích về các ứng viên tiềm năng. The Star Online cho biết rằng xuất khẩu của Việt Nam trong quý I tăng 4,7% và 2,1% tính theo cả năm. Cũng tờ báo này có bài viết về triển vọng hấp dẫn của Việt Nam trong sản xuất và thương mại với các sản phẩm Halal, cũng như việc khôi phục khâu xuất khẩu gạo ra nước ngoài. The Star Online viết về sự  tăng trưởng mà các chuyên gia đánh giá là nhanh chóng của nhiều lĩnh vực trong tổng thành kinh tế Việt Nam sau khi thoát khỏi chế độ phong toả hạn chế và giãn cách xã hội để chống dịch bệnh.

Đúng vậy, Sputnik xin chân thành chúc Việt Nam đạt thành công tương tự trong khôi phục tăng trưởng kinh tế, như đã đạt được thành công đáng quý trong cuộc chiến chống coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала