Mỹ che giấu dữ liệu về các vụ tấn công của Taliban ở Afghanistan

Phái đoàn quân sự Hoa Kỳ tại Afghanistan lần đầu tiên từ chối công bố dữ liệu chính thức về các vụ tấn công của đại diện phong trào Taliban cực đoan (bị cấm ở Nga) trong bối cảnh thỏa thuận hòa bình với phiến quân, theo Daily Sabah.

Hoa Kỳ đang cố gắng tạo ra hình ảnh tuân thủ thỏa thuận

Theo báo này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng tạo ra diện mạo tuân thủ các điều khoản thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan.

Thành phố Doha, Qatar - Sputnik Việt Nam
Đại diện Mỹ và Taliban bàn việc thực hiện thỏa thuận hòa bình

Người đứng đầu các nhà quan sát quốc tế, ông John F. Sopko nói rằng thông tin về các vụ tấn công Taliban là một trong số ít bằng chứng có thể được sử dụng trong các báo cáo an ninh ở Afghanistan. Theo văn phòng cố vấn an ninh quốc gia của đất nước, kể từ khi ký kết thỏa thuận hòa bình vào ngày 29 tháng 2, các chiến binh đã thực hiện 2804 vụ tấn công vào lực lượng chính phủ. Bộ Quốc phòng Afghanistan đã báo cáo mỗi ngày có 10-15 vụ bạo lực từ phía những kẻ khủng bố.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Thomas Campbell cũng khẳng định tầm quan trọng của việc công khai thông tin về các vụ tấn công của Taliban. Theo ông, hồi tháng 3, những sự cố này "vượt quá mọi chỉ tiêu theo mùa". Dữ liệu được ghi lại có thể được sử dụng trong các cuộc thảo luận quốc tế về sự tuân thủ điều khoản thỏa thuận của phiến quân, ông Campbell khẳng định.

Thỏa thuận hòa bình giữa Hoa Kỳ và Taliban đã được ký kết ngày 29 tháng 2 trong buổi lễ tại Doha, Qatar. Ngay trong ngày 2 tháng 3, các chiến binh đã tuyên bố nối lại tình trạng thù địch chống lực lượng chính phủ Afghanistan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала