New Zealand như một tấm gương trong cuộc chiến chống coronavirus

© AP Photo / Nick PerryNữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern
Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Sputnik Việt Nam
New Zealand đã đối phó hiệu quả với coronavirus chỉ sau mấy tuần lễ nhờ khẩn trương thi hành tổ hợp biện pháp mà các nước khác đã để chậm, - CNN phản ánh. Và mặc dù hiện tại vẫn duy trì cách ly, đa phần cư dân được khuyến cáo ở trong nhà, New Zealand có không ít kinh nghiệm cho các nước khác học hỏi.

Sau vài tuần cách ly, New Zealand đã đạt mục tiêu đầy tham vọng của mình về loại trừ coronavirus. Như CNN cho biết, hôm  thứ Hai tuần trước là ngày cuối cùng của 5 tuần lễ cách ly nghiêm ngặt ở cấp độ IV, mà Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gọi là «đợt cấm túc nghiêm ngặt nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước». Từ thứ Ba, 400.000 người New Zealand trở lại làm việc và nền kinh tế của đất nước đã khởi động 75%.

Cặp đôi đeo khẩu trang bảo vệ trước bức tranh graffiti ở Khu nghệ thuật Los Angeles - Sputnik Việt Nam
WHO đánh giá việc áp dụng chế độ cách ly tại các nước trên thế giới

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, ở New Zealand có tổng cộng 1.472 trường hợp đã xác nhận và có thể nhiễm coronavirus, 19 người tử vong. Như Bộ Y tế New Zealand tuyên bố hôm thứ Ba, trong nước có 1.214 người đã bình phục và đó là 82% toàn bộ bệnh nhân Covid-19. Nhiều người vui mừng về thành tựu của New Zealand, nhưng Thủ tướng Ardern kêu gọi dân chúng đừng lơ là mất cảnh giác.

«Chúng ta còn chưa vượt ra khỏi khu rừng rậm đại dịch. Cấp độ III là một dạng tạm yên sau ca phẫu thuật, và bây giờ chúng ta cần đánh giá xem những biện pháp lạ thường mà người New Zealand đã thi hành có hiệu quả hay không», - bà Thủ tướng nhận định trong cuộc họp báo.

Chìa khóa thành công của New Zealand là cách tiếp cận: phản ứng nhanh, xét nghiệm rộng rãi và dựa chắc vào khoa học chân chính. Vì thế, như CNN thông báo, thực tế của New Zealand có rất nhiều điều đáng để các nước khác tìm hiểu học hỏi.

Cũng như ở nhiều quốc gia khác, các mô hình New Zealand đều đã dự đoán hậu quả thảm khốc nếu như không có bước đi nào được thực hiện. Nhưng điểm không giống với các nước khác là chính quyền New Zealand đã phản ứng tức thời. Ngày 14 tháng 3, Thủ tướng Ardern công bố cách ly hai tuần đối với tất cả những ai nhập cảnh vào đất nước. Lúc bấy giờ, đó là một trong những biện pháp cứng rắn nhất trên thế giới, mặc dù trên toàn quốc New Zealand mới chỉ có 6 trường hợp xác định nhiễm coronavirus.

Vào ngày 19 tháng 3, khi Thủ tướng Ardern cấm nhập cảnh với người nước ngoài, trong nước có 28 người nhiễm bệnh. Ngày 23 tháng 3, bà Ardern ban hành chế độ cách ly, số ca bệnh là 102 và không một trường hợp tử vong.

«Hành động quyết đoán và kịp thời đã giúp chúng ta tránh được kịch bản tồi tệ nhất», - Thủ tướng nhận xét.  

New Zealand có lý do riêng của mình cho việc này. Như bà Ardern giải thích trong cuộc họp báo ngày 14 tháng 3, New Zealand là điểm khởi đầu nhiều tuyến đường đến các hải đảo vùng Thái Bình Dương, vì vậy quốc gia này cũng gánh chịu trách nhiệm về sự an nguy trước đại dịch của các nước láng giềng. Nhưng các biện pháp quyết liệt cũng đã mang phước lành cho chính cư dân New Zealand.

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern - Sputnik Việt Nam
Thỏ Phục sinh và Tiên Răng tiếp tục làm việc ở New Zealand cả trong trường hợp khẩn cấp

Mặc dù New Zealand đã được nêu gương như là một điển hình về chiến lược thành công chống coronavirus, nhưng vẫn còn chặng đường dài để đưa cuộc sống trở lại quỹ đạo bình thường.

Bất chấp những thành công ban đầu của New Zealand, chế độ cách ly vẫn tiếp nối và đa số cư dân được khuyên nên ở lại nhà.

Thủ tướng Ardern lưu ý rằng cuộc chiến chống đại dịch coronavirus sẽ còn được duy trì cho đến khi nào có vaccine. Và, cũng như ở các nước khác, New Zealand phải đối mặt với những khó khăn kinh tế.

Thiệt hại nặng nề nhất là ngành du lịch - một trong những lĩnh vực quan trọng chủ chốt của nền kinh tế New Zealand. Vẫn như trước, các công dân nước ngoài vẫn bị cấm nhập cảnh, và bất kỳ người dân New Zealand nào cũng được yêu cầu nhất thiết cách ly 2 tuần khi về nước. Đang thảo luận  việc mở cửa biên giới giữa New Zealand và Australia, nhưng hiện chưa hề có tuyên bố chính thức nào. Kho bạc New Zealand dự đoán rằng ngay cả với kết quả khả quan nhất thì tỷ lệ thất nghiệp của đất nước vẫn có nguy cơ lên ​​tới 13%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала