Chuyến bay đầu tiên từ khu vực Trung Đông đưa gần 300 công dân Việt Nam về nước

© Ảnh : ZingMáy bay của Vietnam Airlines bay chặng Incheon - Tân Sơn Nhất chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ.
Máy bay của Vietnam Airlines bay chặng Incheon - Tân Sơn Nhất chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Các cơ quan chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa phối hợp với cơ quan chức năng UAE đưa gần 300 công dân Việt Nam về nước. Đây là chuyến bay chở công dân Việt Nam hồi hương từ khu vực Trung Đông đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác.

Gần 300 người Việt vừa được đưa về từ UAE là những ai?

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines hỗ trợ người Việt mắc kẹt tại Nhật Bản về nước

Trong hai ngày 2-3/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng UAE tổ chức chuyến bay đưa gần 300 công dân Việt Nam trở về nước an toàn trong bối cảnh các đường bay thương mại giữa Việt Nam và quốc tế tạm dừng vì đại dịch Covid-19.

Chuyến bay từ Dubai mang số hiệu VN88, khai thác bằng máy bay Boeing 787, đã hạ cánh an toàn tại sân bay Cần Thơ vào rạng sáng 3/5. Hành khách được kiểm tra sức khỏe, cách ly tập trung ngay sau khi hạ cánh.

Những công dân được đưa về nước trong đợt này gồm trẻ em và học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch, thăm thân đã hết hạn thị thực bị kẹt lại ở nước sở tại, lao động bị cắt hợp đồng hoặc nghỉ không lương nhiều tháng.

Đây là chuyến bay chở công dân Việt Nam hồi hương từ khu vực Trung Đông đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác. Dubai không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines, nên công tác tổ chức chuyến bay này yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa Vietnam Airlines với các đơn vị mặt đất, không lưu tại UAE. Không chỉ có phi công, tiếp viên, chuyến bay còn chở theo nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất để thực hiện các nghiệp vụ hành khách, hành lý, kiểm tra kỹ thuật cần thiết ngay tại sân bay Dubai.

 Scott Morrison - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao thông tin về chính sách mới của Chính phủ Úc đối với người nước ngoài

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã cử các cán bộ trực tiếp đến sân bay Dubai phối hợp với các cơ quan chức năng UAE hướng dẫn, hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục lên máy bay về nước.Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay.

Cụ thể, các thành viên phi hành đoàn đều được trang bị bảo hộ y tế toàn thân. Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay và phải sử dụng khẩu trang trong suốt hành trình. Sau khi hạ cánh tại Cần Thơ để khách đi cách ly, máy bay có thêm hành trình bay không khách về sân bay căn cứ ở thành phố Hồ Chí Minh và được khử trùng tại đây.

Vietnam Airlines bay thẳng gần 15 giờ đưa hàng trăm công dân từ Canada hồi hương

Trước đó, ngày 30/4, các cơ quan chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với cơ quan chức năng Canada đưa gần 300 công dân Việt Nam về nước.

Chuyến bay đi Canada và về Việt Nam đều mang số hiệu VN08, được Vietnam Airlines khai thác bằng tàu thân rộng Airbus A350. Tổng chiều dài hành trình bay thẳng giữa Việt Nam và Canada trên cả hai chiều là hơn 28.000 km.

Được biết, chuyến bay bao gồm nhiều trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và một số du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa. Ngay sau khi hạ cánh an toàn, tất cả hành khách, phi hành đoàn đã được kiểm tra sức khỏe và thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Canada - Sputnik Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada khuyến cáo về các chuyến bay chưa được cấp phép

Vietnam Airlines cho biết các nguồn lực, chi phí để tổ chức chuyến bay này đều lớn hơn so với thường lệ do những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn bay, phòng, chống dịch bệnh, cũng như đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị từ mặt đất đến trên không cả ở trong và ngoài nước.

Số lượng thành viên phi hành đoàn lên tới hơn 30 người, gồm 8 phi công, 20 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe của tổ bay trong hành trình khứ hồi kéo dài gần 42 tiếng đồng hồ. Phi hành đoàn được trang bị bảo hộ y tế toàn thân, tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh trong quá trình phục vụ.

Sau khi hạ cánh tại sân bay Vân Đồn để khách được kiểm tra sức khỏe, cách ly tập trung, máy bay của Vietnam Airlines đã bay về căn cứ tại Hà Nội và tiến hành khử trùng trước khi tiếp tục khai thác.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước đã tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt từ Canada, Anh, Italia, Nhật Bản, Singapore, Indonesia về nước. Thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала