Kết thúc vị thế thủ lĩnh của Hoa Kỳ vì đại dịch COVID-19

MATXCƠVA (Sputnik) - Đại dịch coronavirus đã «đặt dấu chấm hết» cho trật tự thế giới thiết lập sau Thế chiến II và vị thế thủ lĩnh của Hoa Kỳ trên vũ đài quốc tế. Ý kiến này nêu trong bài viết của báo Pháp Le Monde.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng gây mất ổn định trong hệ thống thế giới vẫn tồn tại xưa nay - các phóng viên nhận xét và cho rằng việc Tổ chức Y tế Thế giới WHO chậm trễ cảnh báo cộng đồng quốc tế về tính chất nguy hiểm của đại dịch coronavirus là bằng chứng cho thấy rõ Tổ chức này lệ thuộc vào Bắc Kinh.

Hoa Kỳ không còn là thủ lĩnh thế giới

Hàng hóa Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Trung Quốc đe dọa vị trí thủ lĩnh của Hoa Kỳ trong nền kinh tế toàn cầu

Như các tác giả bài báo khẳng định, Hoa Kỳ hiện không còn đóng vai trò thủ lĩnh thế giới như trong thế kỷ 20. Nếu những năm gần đây, Washington ngày càng tránh né trách nhiệm với sứ mệnh này, thì cuộc khủng hoảng hiện làm suy yếu đất nước cuối cùng đã buộc người Mỹ phải rũ bỏ vị thế tham vọng đó, - báo lưu ý.

Ngoài ra, như xác nhận trong bài báo, đại dịch COVID-19 đã giáng đòn nghiêm trọng vào sự thống nhất của châu Âu. Hoá ra vô phương tự vệ trước đại dịch không dự đoán nổi, Liên minh châu Âu không thể hỗ trợ các nước bị thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh. Nếu muốn tiếp tục ảnh hưởng đến quá trình thiết lập trật tự mới của thế giới, EU cần điều chỉnh cấu trúc của chính mình, - các nhà phân tích của Le Monde khái quát.

Hiện tại Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu thế giới một cách đáng buồn về số ca tử vong và bệnh nhân nhiễm coronavirus, trên địa bàn Mỹ là chế độ đối phó đại thảm họa. Trong danh sách các nước bị lây nhiễm coronavirus nhiều nhất còn bao gồm Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức và Vương quốc Anh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала