Hà Nội chuẩn bị dỡ bỏ phong tỏa ổ dịch Hạ Lôi

© Ảnh : Nguyễn Cúc - TTXVNThôn Hạ Lôi sẽ thực hiện cách ly y tế đến ngày 6/5/2020.
Thôn Hạ Lôi sẽ thực hiện cách ly y tế đến ngày 6/5/2020. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thống nhất gỡ lệnh phong tỏa thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) từ 0h ngày 6/5.

Dự kiến dỡ cách ly thôn Hạ Lôi vào ngày 6/5

Chiều 4/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban Chỉ đạo. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản, cùng lãnh đạo các sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã.

Người vào bệnh viện Xanh-pôn sẽ được kiểm tra thân nhiệt và khai báo lịch trình di chuyển - Sputnik Việt Nam
Diễn biến sức khoẻ của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 4/5, Việt Nam ghi nhận 271 ca mắc Covid-19 (219 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh chưa có trường hợp tử vong), 18 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Riêng Hà Nội có 112 ca mắc (83 trường hợp được công bố khỏi bệnh). Từ ngày 15/4 đến nay, 19 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới.

Phát biểu từ điểm cầu huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, huyện Mê Linh thuộc nhóm “nguy cơ cao”, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, đến nay, qua 19 ngày tại huyện Mê Linh không phát sinh ca nhiễm mới; tiếp tục khoanh vùng, cách ly từ ngày 8/4, đến nay đã qua 26 ngày cách ly y tế. Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, vừa qua, thôn Hạ Lôi có 6 người nghi nhiễm, tuy nhiên, sau khi chuyển đến bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Huyện có 616 trường hợp hết thời hạn cách ly tập trung, tiếp tục trở về cách ly tại nhà thêm 14 ngày. Các trường hợp này được y tế theo dõi, kiểm tra 2 lần/ngày, hiện sức khỏe tất cả các trường hợp đều bình thường.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, đối với các ổ dịch Mê Linh, Thường Tín, nếu hết thời hạn cách ly theo quy định, Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND huyện thực hiện dỡ bỏ cách ly. Theo đó, cho phép người dân nới lỏng hoạt động xã hội tương tự các ổ dịch như Trúc Bạch.

Nhân viên y tế đo nhiệt độ người dân địa phương ở lối vào bệnh viện tại thành phố nghỉ mát Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 thứ 271

Trong ngày mai (5/5), nếu thôn Hạ Lôi không có ca nhiễm mới, dự kiến đến 0h ngày 6/5, UBND huyện Mê Linh sẽ công bố kết thúc vùng cách ly tại thôn Hạ Lôi. Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu huyện Mê Linh cần làm tốt công tác phòng, chống Covid-19 chứ không được chủ quan. Cụ thể, huyện Mê Linh cần vận động người dân khi ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và nếu không có việc cần thiết thì không nên đi ra đường.

“Việc dỡ bỏ lệnh cách ly sẽ được thực hiện đúng quy định phòng dịch, có đại diện các sở, ban ngành, đại diện của nhân dân nhưng không quá 20 người. Huyện cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền và yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không phải chủ quan dỡ lệnh cách ly là đi lại tự do”, - ông Trọng khẳng định.

Trước đó, ngày 8/4/2020, UBND huyện Mê Linh ban hành Quyết định số 1050 về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Theo đó, tổng số hộ dân phải cách ly là 2.973 hộ với 10.872 nhân khẩu. Thời gian thực hiện cách ly y tế là 28 ngày, từ ngày 8/4 – 6/5/2020.

Trong thời gian này, các cơ quan chức năng địa phương sẽ tổ chức khoanh vùng, thiết lập các chốt cách ly, thực hiện các biện pháp bảo đảm y tế, bảo đảm an ninh trật tự và công tác hậu cần phục vụ Nhân dân trong vùng ổ dịch.

Học sinh Hà Nội đến trường sau thời gian nghỉ vì dịch Covid-19

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho hay, từ ngày 4/5, toàn bộ học sinh từ các trường trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) Hà Nội đã đi học trở lại. Qua báo cáo của các đoàn kiểm tra, về cơ bản, các nhà trường đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch; có phương án tổ chức học tập chất lượng, bảo đảm giãn cách; đồng thời duy trì nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh trong suốt thời gian học tập tại trường. 

Lối vào thôn Kiêu Kỵ được dựng barie - Sputnik Việt Nam
Nam công nhân sốt cao nhiều ngày ở Kiêu Kỵ âm tính với Covid-19

Hiện thành phố có 224/226 trường THPT quay trở lại tường học bình thường. Hai trường THPT chưa tổ chức dạy học, trong đó Trường THPT Tiền Phong (huyện Mê Linh) nằm trong khu vực cách ly; Trường THPT FPT xin phép lùi thời gian hoạt động trở lại vào ngày 11/5, do khu ký túc xá của nhà trường được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung của thành phố, đến nay đã hoàn thành nhiệm vụ, song cần thêm thời gian chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón học sinh.

Ngoài ra, ở khối THCS có 66 học sinh Trường THCS Dũng Tiến (huyện Thường Tín) và 777 học sinh Trường THCS Mê Linh (huyện Mê Linh), đang trong thời gian cách ly nên chưa thể đến trường.

Để bảo đảm chất lượng học tập cho các học sinh này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Hà Nội chuẩn bị dỡ bỏ phong tỏa ổ dịch Hạ Lôi - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала