Lần đầu ghi được vụ nổ phóng xạ bí ẩn trong dải Ngân hà

© Ảnh : PixabayVũ trụ
Vũ trụ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các chuyên gia thiên văn học lần đầu tiên ghi lại được đợt sóng vô tuyến trong thiên hà Sông Ngân hay còn gọi là Milky Way, kèm theo là vụ nổ bức xạ tia X. Cổng thông tin Science Alert nhận thông báo này từ nhà thiên văn học Srinivas Kulkarni ở Viện Công nghệ California.

Hiện tượng lạ thường diễn ra vào ngày 28 tháng 4 năm 2020. Các nhà khoa học đã chụp lại hình ảnh bằng kính viễn vọng vô tuyến Canada thuộc đề án CHIME (Canadian Hydrogen Intensity Mapping Experiment). Các nhà nghiên cứu cho rằng nam châm SGR 1935 + 2154 đã là nguồn phát sóng vô tuyến.

Nam châm thuộc loại sao neutron

Trái đất từ Trạm vũ trụ quốc tế - Sputnik Việt Nam
Bộ cảm biến từ mới giúp bảo vệ tàu vũ trụ trong không gian

Tuy nhiên, chúng khác biệt về cường độ từ trường của chúng, đôi khi vượt quá về tham số này tới hàng nghìn lần. Đã ghi được tín hiệu có thể trả lời cho câu hỏi về nguồn gốc các vụ nổ radio đơn nhanh (fast radio burst, FRB). Đây là tín hiệu vô tuyến cực mạnh từ không gian vũ trụ sâu thẳm - từ các thiên hà, có thể cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng.

Khi có những vụ nổ như vậy, năng lượng giải phóng ra có thể cao gấp 500 triệu lần năng lượng mặt trời. Đồng thời, những vụ bùng nổ như vậy kéo dài chưa đến 0,001 giây và theo quy luật không lặp lại nữa, do đó các nhà khoa học khó dự đoán được sự xuất hiện của chúng để theo dõi và nghiên cứu chi tiết.

Tất cả vụ nổ phát hiện trước đó đều là từ những thiên hà khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала