Syria tuyên bố: Israel muốn xâm chiếm đất Palestine

© AP Photo / Kevin FrayerPalestine, Abu Dis
Palestine, Abu Dis - Sputnik Việt Nam
BEIRUT (Sputnik) – Ban lãnh đạo Syria phản đối và lên án ý định của Israel về việc sáp nhập vùng đất của người Palestine ở Bờ Tây, hành động như vậy vi phạm thỏa thuận quốc tế và là gây hấn xâm lược Palestine, Bộ Ngoại giao Cộng hoà Ả Rập Syria tuyên bố hôm Chủ nhật.
"Syria kịch liệt phản đối và không đồng ý với tuyên bố của Thủ tướng Israel về việc sáp nhập thêm các vùng đất của người Palestine ở Bờ Tây. Như vậy là hành vi gây hấn hiếu chiến, vi phạm và thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế về quy chế hợp pháp của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, đặc biệt là sau quyết định của Israel về Jerusalem và Golan của Syria", - tuyên bố nói rõ.
Người tham gia cuộc biểu tình tại Đại sứ quán Mỹ ở Beirut chống lại thỏa thuận thế kỷ để giải quyết cuộc xung đột giữa người Palestine và Israel - Sputnik Việt Nam
Nhà ngoại giao Nga bình luận thỏa thuận thế kỷ về Israel và Palestine

Ban lãnh đạo Syria kêu gọi cộng đồng quốc tế có phản ứng khẩn cấp để chặn đứng "sự ngạo mạn" của Israel và Hoa Kỳ nhằm duy trì tính hợp pháp của pháp lý quốc tế. Vì những hành động như vậy "đặt ra mối đe dọa thực sự đối với an ninh và ổn định của khu vực và thế giới", - tài liệu viết.

Thành tựu hòa bình trong khu vực

Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về giải quyết vấn đề Trung Đông Nikolai Mladenov tuyên bố ngày 23 tháng 4 rằng việc Israel toan tính sáp nhập các khu vực Bờ Tây sẽ đóng chặt con đường đàm phán và gây hiểm hoạ cho thành tựu hòa bình trong khu vực.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố Nga chia sẻ mối lo ngại rằng việc Israel thực hiện kế hoạch Chính phủ liên minh tương lai, sáp nhập một phần lãnh thổ Bờ Tây, như tin xuất hiện trên truyền thông, có thể phá vỡ triển vọng tạo nên quốc gia Palestine độc lập và có lãnh thổ không chia cắt.

"Thỏa thuận thế kỷ"

Tổng thống Syria Bashar Assad - Sputnik Việt Nam
Ông Assad gọi “thỏa thuận thế kỷ” là kế hoạch chết yểu

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28 tháng 1 đưa ra một kế hoạch hòa bình được gọi là "thỏa thuận thế kỷ". Kế hoạch của Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô duy nhất và không thể chia cắt của Israel, mở ra khả năng để Israel sáp nhập lãnh thổ của người Palestine ở Bờ Tây sông Jordan và mở rộng chủ quyền của mình đến tận Thung lũng Jordan, đồng thời đề xuất thành lập một nhà nước Palestine phi quân sự, bị mất đi quyền kiểm soát biên giới và không phận của mình. Kế hoạch đề xuất đặt thủ đô tương lai của Palestine ở làng Abu Dis tại vùng ngoại ô phía đông Jerusalem.

Người Palestine và một loạt các nước Ả Rập không chấp nhận kế hoạch này, vì theo quan điểm của họ, nó tước đi của người Palestine quyền lãnh thổ đã được quy định trong các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Người đứng đầu chính quyền Nhà nước Palestine, ông Mahmoud Abbas, cũng bác bỏ kế hoạch mới, nói rằng người Palestine kiên quyết đòi công nhận nhà nước của họ dựa trên đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Jerusalem.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала