Trung Quốc che giấu dữ liệu về coronavirus để thu gom thuốc

© REUTERS / StringerCảnh sát chào đón một chuyên gia chăm sóc sức khỏe rời khỏi trung tâm ổ dịch coronavirus (COVID-19) tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Cảnh sát chào đón một chuyên gia chăm sóc sức khỏe rời khỏi trung tâm ổ dịch coronavirus (COVID-19) tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tình báo Mỹ khẳng định Trung Quốc đã che giấu quy mô bùng phát dịch COVID-19 và mức độ lây nhiễm của nó để thu gom dự trữ vật tư y tế cần thiết, Associated Press dẫn nguồn có liên quan đưa tin.

Tình báo Mỹ một lần nữa đổ lỗi cho Trung Quốc

Báo cáo tình báo cho biết, trong khi hạ thấp mức độ nghiêm trọng của coronavirus, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế. Đồng thời, chính quyền đã cố gắng che giấu điều này bằng cách "phủ nhận sự tồn tại của việc hạn chế xuất khẩu, đánh lạc hướng và trì hoãn việc cung cấp dữ liệu thương mại của họ".

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump: Trung Quốc "cố gắng che giấu sai lầm" trong đại dịch COVID-19

Ngoài ra, tài liệu còn cho rằng Trung Quốc đã che giấu thông tin về sự lây nhiễm của coronavirus từ Tổ chức Y tế Thế giới trong gần như toàn bộ tháng Một.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây tuyên bố rằng phía Mỹ đang xem xét giả thuyết coronavirus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, cũng như dự định xác minh nguồn gốc của nó. Tổng thống Mỹ đe dọa Trung Quốc sẽ lãnh hậu quả nếu thật sự Bắc Kinh cố tình cho phép COVID-19 bùng phát.

Ngược lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc đã có lập trường cởi mở và có trách nhiệm ngay từ đầu về việc công bố dữ liệu dịch bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 11 tháng 3 đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch. Theo dữ liệu mới nhất của WHO, hơn 3,3 triệu người nhiễm được ghi nhận trên khắp thế giới.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Trung Quốc che giấu dữ liệu về coronavirus để thu gom thuốc - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала