Điểm cốt tử chống Covid-19 ở Việt Nam

© Đức Phương - TTXVNThực hiện khử khuẩn xe chở các công dân sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
Thực hiện khử khuẩn xe chở các công dân sau khi hoàn thành nhiệm vụ.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tròn 20 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm coronavirus mới nào trong cộng đồng. 232/271 ca mắc nCoV đã được chữa khỏi (86% tổng số ca bệnh). 21/39 bệnh nhân đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính lần đầu với SARS-CoV-2.

Đến lúc này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, cần phải đưa cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt về lại trạng thái bình thường mới. Để chống giặc Covid-19, điểm cốt tử để Việt Nam chiến thắng chính là cần đảm bảo ngăn chặn nguồn lây nhiễm coronavirus từ bên ngoài.

Cục Hàng không Việt Nam cũng thông báo về việc dỡ bỏ giới hạn về giãn cách ghế ngồi, giới hạn số khách chuyên chở 80% trên tàu bay sẽ được thực hiện từ 0 giờ ngày 7/5/2020.

Tạp chí Mỹ - Vox nhận định, Việt Nam đạt được thành công trong cuộc chiến đẩy lùi dịch SARS-CoV-2 mà không cần phải sử dụng những công nghệ cao siêu gì hay các biện pháp đột phá mới, mà Hà Nội chỉ làm những điều bình thường theo cách tốt nhất.

Việt Nam 20 ngày không có ca nhiễm coronavirus mới

Chiều nay 6 tháng 5, Bộ Y tế cho biết, đã tròn 20 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới trong cộng đồng. Đồng thời, trong số các ca bệnh đang được điều trị, đã có 22 trường hợp âm tính từ một lần trở lên đối với SARS-CoV-2.

GS-TSKH Nguyễn Quốc Sỹ trong quá trình chế tạo Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma - Sputnik Việt Nam
Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma – “vũ khí” mới trong cuộc chiến chống đại dịch “COVID-19”

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, kể từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 6/5, tròn 20 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến 18h ngày 6/5,Việt Nam có tổng cộng 131 ca mắc được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Hiện, Việt Nam chỉ còn cách ly tập trung 34.097 người. Tính đến chiều  ngày 6/5, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ, hiện đã có 16 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 6 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên.

Về tình hình điều trị, theo Tiểu Ban Điều trị đến thời điểm này, Việt Nam đã chữa khỏi/cho xuất viện 232 bệnh nhân nhiễm coronavirus, chiếm 86% tổng số ca bệnh.

“Hiện 39 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Nhân viên bảo vệ đo nhiệt độ khách hàng tại lối vào một siêu thị ở thành phố nghỉ mát Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chỉ còn 39 ca mắc Covid-19 đang được điều trị
Về tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng là bệnh nhân số 20, bệnh nhân số 161 hiện đang tiến triển tốt lên. Cả hai bệnh nhân này hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Cụ thể, bệnh nhân số 20 hồi phục tốt, chuyển từ tình trạng nguy kịch sang tình trạng nặng. Bệnh nhân này đã cai thở máy từ ngày 4/5/2020, đáp ứng tốt. Bệnh nhân đã tỉnh và giao tiếp tốt, trong ngày không sốt.

Bệnh nhân số 161 cũng đang chuyển trạng thái hồi phục, có dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân đã ăn uống được, đang tiếp tục tập phục hồi chức năng. Kết thúc giai đoạn điều trị Covid-19, tiếp tục điều trị phục hồi tai biến mạch não.

Riêng nam phi công người Anh, bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh hiện vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Việt Nam quyết liệt ngăn chặn Covid-19 từ bên ngoài

Ngày 6/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo đã chỉ đạo cuộc họp.

Mọi người giữ khoảng cách xã hội trên một con phố ở Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Bãi nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND huyện vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo đã thảo luận các nội dung như quản lý người nhập cảnh, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, giám sát chặt chẽ, sẵn sàng phát hiện, truy vết, khoanh vùng triệt để và dập dịch từ bên trong, tính toán xác xuất rủi ro dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo cũng bàn về việc nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội, như dự phòng cá nhân, vận tải hành khách, thi đấu thể thao, tổ chức sự kiện, tập trung đông người nơi công cộng, dịch vụ không thiết yếu, kinh doanh, thương mại, bảo đảm an toàn dịch tễ tại trường học, chợ dân sinh.

Ban Chỉ đạo xác định, việc nới lỏng phải thực hiện dần dần nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện phòng dịch, phải tôn trọng 3 nguyên tắc: khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, qua theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm, có thể thấy tình hình rủi ro dịch bệnh trong nước là khả quan (không phát hiện các ca bệnh mới), nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất thấp. Từ đó, có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nhận định để thành công trong phòng chống Covid-19 thì “điểm cốt tử” là phải tiếp tục “quyết liệt ngăn chặn từ bên ngoài”. Còn ở trong nước, phải tôn trọng 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Bắt học sinh đeo khẩu trang, nón chống giọt bắn là máy móc, cực đoan

Nhân viên y tế đo nhiệt độ người dân địa phương ở lối vào bệnh viện tại thành phố nghỉ mát Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 thứ 271
Theo các chuyên gia, vừa qua một số trường học đã có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, không cần thiết, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, không được bật điều hoà. Các chuyên gia nhận định, những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khoẻ.

Việc cấm bật điều hòa là quá cực đoan, không bắt buộc phải thực hiện. Vốn dĩ điều này chỉ áp dụng ở nơi tập trung vì nếu có một người mang virus thì hệ thống điều hòa sẽ mang con virus đó đi sang các phòng khác. Còn ở môi trường dạy học, chỉ khuyến nghị các lớp học và công sở nên định kỳ mở cửa thông thoáng cho không khí đối lưu với bên ngoài.

Các em học sinh trong lớp học cũng không bắt buộc phải đeo khẩu trang. Chỉ cần thiết phải giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay và đeo khẩu trang vào giờ ra chơi, cũng như tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh nguy cơ lây nhiễm (dù rất nhỏ). Các phòng học có thể bật điều hoà nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con đi ra ngoài nơi công cộng khi không cần thiết.

Việt Nam bao đê chặt: Ngăn chặn bên ngoài, nới lỏng bên trong

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất cho rằng, cho đến lúc này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, cần phải đưa cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt về lại trạng thái bình thường mới.

Bãi biển đóng cửa ở Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã tròn 16 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Mặc dù vậy, tình hình dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng khi mỗi ngày xuất hiện hàng chục ngàn ca nhiễm mới, hàng nghìn người chết. Có thể ví Việt Nam như đang ở trong một “cánh đồng trũng, ở bên ngoài nước thì nước cao, sóng lớn”, vì thế trước tiên phải “bao đê cho chặt”, giữ đê cho chắc, nghĩa là phải tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn, mới có thể nới lỏng  bên trong để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh vừa bảo đảm phát triển kinh tế xã hội.

Ở trong nước, Ban Chỉ đạo yêu cầu toàn bộ cơ chế liên ngành (quân đội, công an, y tế, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ) không được nơi lỏng. Phải tiếp tục củng cố tất cả các cơ chế, công cụ, nhất là về mặt công nghệ thông tin, để luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng phát hiện ngay nếu có một ca nhiễm nào đó trong cộng đồng, từ đó thực hiện cách ly ngay, khoanh vùng và dập dịch.

Theo Ban Chỉ đạo, với hai điều kiện nêu trên, Việt Nam có thể tiến hành nới lỏng các biện pháp giới hạn từ trước đến nay một cách có khoa học. Nghĩa là, việc nới lỏng phải dựa trên cơ chế lây lan của virus và dựa trên các tính toán về xác suất là mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng.

Các chuyên gia đánh giá, đến giờ phút này chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh. Tuy nhiên, xác suất còn mầm bệnh là rất thấp, tỷ lệ chỉ ở mức phần trăm nghìn, phần triệu.

Cho phép mở cửa trở lại bình thường các dịch vụ không thiết yếu

Ban Chỉ đạo khuyến cáo người dân tiếp tục đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, các trụ sở, công sở. Tại nơi công cộng, người dân tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác, tránh tiếp xúc vào những bề mặt không chắc chắn là không có mầm bệnh và nếu có chạm vào thì phải rửa tay ngay.

Lối vào thôn Kiêu Kỵ được dựng barie - Sputnik Việt Nam
Nam công nhân sốt cao nhiều ngày ở Kiêu Kỵ âm tính với Covid-19

Các cơ quan, công sở, nhà máy, siêu thị, bệnh viện, chợ dân sinh, phương tiện giao thông công cộng, hàng quán,… tiếp tục các biện pháp bảo đảm điều kiện vệ sinh dịch tễ, phòng chống dịch bệnh.

Được tổ chức một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

Về sản xuất, kinh doanh, Ban Chỉ đạo thống nhất đề xuất có thể cho phép mở cửa trở lại bình thường các dịch vụ không thiết yếu (trừ vũ trường, quán karaoke) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m; bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe buýt, xe lửa…) nhưng hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số khách tàu bay từ 0 giờ ngày 7/5

Cục Hàng không Việt Nam ngày 6 tháng 5 vừa đưa ra thông báo về việc dỡ bỏ giới hạn về giãn cách ghế ngồi, giới hạn số khách chuyên chở 80% trên tàu bay sẽ được thực hiện từ 0 giờ ngày 7/5/2020.

Daniel J. Kritenbrink - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Hoa Kỳ thông tin về gói hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam giảm thiểu tác động của Covid-19

Cục Hàng không cũng cho biết việc hạn chế số lượng chuyến bay trên các đường bay Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh/Đà Nẵng cũng sẽ được dỡ bỏ theo thời hạn trên.

Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không gửi đơn đề nghị cấp phép bay để Cục xem xét, cấp phép bay theo slot (giờ bay) lịch sử giai đoạn Lịch bay mùa Đông 2019/2020.

Trước đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay (cho phép các hãng hàng không được vận chuyển hành khách theo cấu hình của tàu bay).

Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam vẫn giữ quan điểm khoảng cách giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, xếp hàng lên tàu bay tại Cảng hàng không, sân bay là 1m. Các quy định khác về đảm bảo phòng, chống dịch không thay đổi.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng đề nghị cho phép tăng tần suất trên các đường bay nội địa từ 0 giờ ngày 7/5/2020, đề xuất mỗi ngày sẽ có 52 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, 20 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay Hà Nội-Đà Nẵng, 20 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng. Số chuyến bay của các đường bay khác được thay đổi theo nhu cầu của hãng hàng không.

Từ 0 giờ ngày 1/6/2020, theo nhu cầu của hãng hàng không trên cơ sở giờ hạ, cất cánh đã được xác nhận cho các hãng hàng không tại Lịch bay mùa Đông 2019/2020, các hãng hàng không được phép mở bán vé các đường bay chở khách, hàng hóa nội địa, các đường bay chở hàng hóa quốc tế trên hệ thống phân phối cho toàn bộ Lịch bay mùa Hè 2020 phù hợp với các nội dung phân bổ theo từng giai đoạn nêu trên.

Báo Mỹ lý giải vì sao Việt Nam ngăn chặn thành công Covid-19

Ngày 5/5, tạp chí Mỹ Vox đã liệt kê Việt Nam vào trong danh sách số ít quốc gia trên thế giới (gồm Slovenia, Jordan, Iceland, Hy Lạp…) không những nhanh chóng làm phẳng mà còn khiến đường cong dịch bệnh đi xuống một cách rõ rệt. Đó là điều đáng kinh ngạc.

Trường THCS Quảng Minh, Việt Yên, Bắc Giang tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ trường học trước khi đón học sinh trở lại.  - Sputnik Việt Nam
Covid-19 giúp Việt Nam, ASEAN gần Mỹ hơn?

Theo Vox, chính phủ Việt Nam đã sớm triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt như phong tỏa, xét nghiệm - truy dấu vết mầm bệnh ở hàng nghìn người, cách ly bệnh nhân, khuyến khích giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, cũng như cập nhật thông tin trung thực, minh bạch cho người dân. Nhờ đó, số ca nhiễm mới và tử vong được ngăn chặn, cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Vox nhận định, tuy nằm ngay sát biên giới với Trung Quốc, quốc gia bùng phát đầu tiên của dịch bệnh, đồng thời cũng như là nước có nguồn lực tài chính eo hẹp, Việt Nam đã đạt được thành công vô cùng ấn tượng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Với đặc điểm thu nhập thấp và mật độ dân số đông, lẽ ra Việt Nam phải là quốc gia rất dễ bị tổn thương trước coronavirus. Tuy nhiên, Việt Nam cho đến nay vẫn có số ca nhiễm thấp và chưa một bệnh nhân nào tử vong. Điều đó là nhờ chính phủ hành động mạnh mẽ ngay từ đầu, kể cả trước khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Báo Mỹ chỉ ra 3 điều làm nên thành công của Việt Nam, đó chính là chú trọng công tác xét nghiệm, truy dấu ca nhiễm và cách ly tập trung.

Cụ thể, Việt Nam bắt đầu triển khai rộng công tác xét nghiệm gần như ngay lập tức sau khi xác nhận những ca nhiễm đầu tiên hôm 23 tháng 1.

Quang cảnh cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Việt Nam tiếp tục thắng nhưng vẫn chưa phải trận cuối cùng

Theo Vox, từ đó Việt Nam đã xét nghiệm cho gần 300.000 người. Con số này tuy nhỏ so với hàng triệu xét nghiệm được thực hiện ở Mỹ hay Liên Bang Nga, nhưng lại rất cao nếu tính theo số đầu ca dương tính.

Không những thế, các cơ quan chức năng còn xét nghiệm đại trà ở vùng dịch và những điểm nguy cơ cao, chẳng hạn như các chợ ở Hà Nội. Cách làm đó thực sự hiệu quả vì tập trung xét nghiệm những người liên quan các ca nhiễm và cách ly những người có triệu chứng sẽ khoanh vùng được ổ dịch.

Chính phủ Việt Nam cũng hạn chế được sự lây nhiễm khi sớm dừng các chuyến bay từ những nước bị Covid-19 hoành hành. Người nhập cảnh phải qua kiểm tra nhiệt độ và khai báo tình trạng sức khỏe, nếu khai báo không trung thực sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tất cả đều sẽ trải qua cách 14 ngày nhưng không phải đóng góp chi phí. Bệnh nhân hầu như cũng không được phép cách ly tại nhà vì các nhà chức trách lo ngại mầm bệnh sẽ truyền cho các thành viên trong gia đình.

Tất cả người dân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, Bắc Giang đều được khai báo y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.  - Sputnik Việt Nam
Covid-19 tại Việt Nam: 0 ca mắc mới nhưng đã có 9 người tái dương tính

Bên cạnh đó, người dân cũng thực hiện nghiêm những gì được giới chức y tế khuyến cáo và yêu cầu, ví dụ như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, càng giúp cho các biện pháp chống dịch được triển khai dễ dàng và hiệu quả.

Kể từ ngày 4/5, học sinh ở Việt Nam bắt đầu trở lại trường theo trình tự các cấp, và kinh tế cũng đang trên đà mở cửa lại hoàn toàn.

“Điều đó chứng tỏ mức độ thành công ở Việt Nam nhờ hành động sớm và quyết liệt trong chiến dịch chống Covid-19”, Vox nhấn mạnh.

Vox nêu thêm rằng, Việt Nam đạt được thành công mà không cần phải sử dụng những công nghệ cao siêu gì hay các biện pháp mới, mà chỉ đơn giản làm những điều bình thường một cách cực tốt.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Điểm cốt tử chống Covid-19 ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала