Tuấn khỉ bắn chết 5 người ở Củ Chi: Nguồn gốc khẩu AK và hành trình đào tẩu bất thành

© Ảnh : Công an cung cấpĐối tượng Tuấn " khỉ "
Đối tượng Tuấn  khỉ  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến vụ án Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn khỉ) xả súng bắn chết 5 người ở sới bạc Củ Chi gây rúng động dư luận, Công an TP.HCM đã làm rõ nguồn gốc khẩu súng AK được Tý bà dòm mua về từ Campuchia và hàng loạt những người liên quan đến vụ giết người và cuộc đào tẩu bất thành của Tuấn khỉ.

Lê Quốc Tuấn, được xác định là Thượng úy Công an, thời điểm trước khi xả súng giết 5 người ở Củ Chi, Tuấn khỉ đang công tác tại nhà tạm giữ, Công an Quận 11, TP.HCM. Đây là vụ án rúng động dư luận thời gian qua.

Vụ xả súng ở Củ Chi: Đã rõ nguồn gốc khẩu súng AK Tuấn khỉ

Ngày 5 tháng 5, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM đã có kết luận điều tra chính thức về vụ án Lê Quốc Tuấn dùng súng AK bắn chết 5 người tại Củ Chi vào ngày 29 tháng 1 năm 2020.

Người dân tụ tập xem truy bắt Lê Quốc Tuấn. - Sputnik Việt Nam
Đề nghị truy tố 18 người liên quan vụ Tuấn “khỉ” bắn chết 5 người ở Củ Chi

Theo kết luận của Cơ quan Điều tra Công an TP.HCM, rất nhiều người, hầu hết đều là dân Củ Chi, thậm chí có những người không hề thân thiết, quen biết với Lê Quốc Tuấn (Tuấn khỉ, sinh năm 1987, ngụ huyện Củ Chi), nhưng khi vụ án này xảy ra cũng đều bị dính đến pháp luật.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác định có 19 người liên quan đến hành vi phạm tội của Lê Quốc Tuấn. Trong đó bị can chính là Tuấn khỉ đã tử vong nên cơ quan Cảnh sát Điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra bị can.

18 người khác bị đề nghị truy tố về nhiều tội danh như: tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm.

Các đối tượng bị truy tố liên quan Lê Quốc Tuấn gồm có Phạm Thanh Tâm (tức Tý bà dòm), Lê Văn Tâm, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi, Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Di, Nguyễn Chánh Pháp, Trần Quốc Đạt, Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè, Nguyễn Kim Ngân, Đặng Trung Ngọc.

Về phần đối tượng Phạm Thanh Tâm (tức Tý bà dòm, sinh năm 1987) được xác định có vai trò quan trọng trong vụ án, chỉ sau Tuấn khỉ. Trong vụ này, Tâm bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra truy tố về hai tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

 Người dân hiếu kỳ tập trung đông tại khu vực lực lượng chức năng làm nhiệm vụ sáng 14/2.  - Sputnik Việt Nam
Xả súng ở Củ Chi: Đã xác định được nguồn gốc khẩu súng của Tuấn ‘khỉ’?

Về khẩu súng gây án của Lê Quốc Tuấn, cơ quan Điều tra xác định, nguồn gốc của khẩu AK báng xếp cũng liên quan đến Phạm Thanh Tâm (Tý bà dòm).

Đối tượng Phạm Thanh Tâm thường qua biên giới Campuchia đánh bạc. Từ năm 2018 trở đi, Tâm nhiều lần mua 3 khẩu súng K59, K54, súng AK báng xếp cùng túi đạn có 100 viên mang về Việt Nam cất giữ. Riêng khẩu AK và túi 100 viên đạn, Tâm mua 20 triệu và từ tháng 3/2019 đã giao cho Tuấn khỉ cất giữ cho đến khi đối tượng này sử dụng để gây ra vụ án rúng động trên. Tâm cũng đưa vũ khí cho Trần Quốc Đạt, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Phước Linh.

Phạm Thanh Tâm đồng thời cũng là người cất giữ 800 triệu đồng bạn thân cướp được tại sới bạc. Với các hành vi này, Tâm bị cáo buộc tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng theo Điều 323, 304 Bộ Luật Hình sự 2015.

17 bị can khác bị truy tố về một trong các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Che giấu tội phạm, Không tố giác tội phạm.

Cụ thể, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi dù biết 802 triệu đồng do Tuấn sử dụng súng AK bắn chết người để cướp, nhưng vẫn đồng ý bàn bạc, phân công tìm cách đối phó với cơ quan công an để cướp số tiền trên.

Kết luận cho thấy, Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Duy và Nguyễn Chánh Pháp, Trần Quốc Đạt tiếp tay cho đồng bọn cất giấu và ném súng K54 và 7 viên đạn là vi phạm pháp luật.

Nguyễn Duy Khang, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè, bà Nguyễn Kim Ngân biết rõ Lê Quốc Tuấn bị cơ quan điều tra ra quyết định truy nã nhưng vẫn tìm cách giúp đỡ Lê Quốc Tuấn trong thời gian Tuấn lẩn trốn. Trong khi Đặng Trung Ngọc, dù biết rõ Lê Quốc Tuấn dùng AK bắn chết người để cướp tài sản, biết nơi Tuấn lẩn trốn nhưng không trình báo cơ quan công an.

Vụ Tuấn khỉ nổ súng tại sới bạc Củ Chi: Kế hoạch đào tẩu bất thành

Trước đó, khoảng 14h ngày 29/1/2020 tức ngày mùng 5 Tết Âm lịch, Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn ‘khỉ’), cán bộ nhà tạm giữ Công an quận 11, cấp bậc thượng uý) cùng với em họ là Lê Quốc Minh (27 tuổi, tức ‘Si Đa’, cùng ngụ tại ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) đi xe máy hiệu Wave đến sới bạc ở vườn nhãn, trên đường 121, ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM để chơi tài xỉu. Do thua hết tiền, Tuấn nhờ em về nhà mẹ ruột lấy 100 triệu đồng.

Nghi phạm Tuấn Khỉ. - Sputnik Việt Nam
Thi thể Tuấn “khỉ” đã được bàn giao cho gia đình hỏa táng

Sau khi thua bạc, Tuấn rời đi rồi quay lại với khẩu AK. Nghi can nổ súng vào đám đông tại sới bạc khiến 4 người chết tại chỗ, 1 nạn nhân bị thương rồi cướp khoảng 1 tỷ đồng. Các nạn nhân tử vong ngay tại đây là Vương Ngọc Hưng (sinh năm 1990), Lê Tấn Long (sinh năm 1974), Lê Thành Trung (sinh năm 1992, cả 3 cùng ngụ huyện Củ Chi), Huỳnh Ngọc Minh Tùng (sinh năm 1985, quê Bà Rịa-Vũng Tàu) tử vong. Riêng anh Trần Văn Thanh (sinh năm 1987, ngụ huyện Củ Chi) bị thương đã được đưa đi cấp cứu.

Cơ quan điều tra xác định, trước khi trốn chạy, Tuấn đã đưa tiền cho Tý “bà Dòm” nhờ cất giữ. Khi biết đang bị cảnh sát truy tìm, Tý bỏ trốn. Tuấn cũng đưa túi tiền 802 triệu nhờ Phạm Thanh Tâm đưa cho vợ.

Đặc biệt, sau khi xả súng tại sới bạc, đối tượng Lê Quốc Tuấn còn chiếm đoạt xe máy hiệu SH của anh Lê Tấn Long (nạn nhân đã bị Tuấn ‘khỉ’ bắn) tẩu thoát đến ấp Thạnh An, xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Đêm 29/1, đến trước nhà ông Trần Ngọc Biển (sinh năm 1978) trên đường Dương Thị Phua (ấp Thạnh, xã Trung An, huyện Củ Chi), Tuấn dùng súng khống chế chị Võ Thị Bích Vân (sinh năm 1983) yêu cầu đưa xe máy hiệu Nouvo. Hắn cướp được xe, vứt lại cho ông Biển cọc tiền 11 triệu đồng rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Tới rạng sáng 30.1, anh Vũ Chí Tâm đi xe máy trên Tỉnh lộ 15 (đoạn qua ấp Phú Thuận, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi) thì bị Tuấn bắn chết và cướp xe máy.

Đến sáng 14/2, lực lượng chức năng vẫn phong tỏa hiện trường. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an chính thức lên tiếng vụ tiêu diệt Tuấn khỉ

Cụ thể, khoảng 0h15p ngày 30/1, anh L.V.H. điều khiển xe ô tô chở anh L.T.T. đi trên tỉnh lộ 15 hướng từ xã Phú Hòa Đông đi ngã tư Tân Quy. Khi vừa qua cầu Bến Nẩy, anh H. phát hiện phía trước có chướng ngại vật nên giảm tốc độ.

Lúc này, đối tượng Lê Quốc Tuấn cầm 1 khẩu súng AK đi từ trong bụi ra chặn đầu xe anh H. rồi bắn thẳng vào xe ô tô nhưng anh H. điều khiển xe ô tô lao thẳng về phía trước. Chưa dừng lại, Tuấn khỉ né sang một bên đường và tiếp tục bắn vào ô tô anh H., anh H. và T. không bị trúng đạn nhưng bị mảnh kính vỡ văng trúng vào người bị thương nhẹ. Sau đó, anh H. chở anh T. đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á để điều trị.

Sau đó Tuấn khỉ dùng súng bắn chết anh V.C.T. (sinh năm 1980, tại Thủ Đức) cướp chiếc xe Wave rồi tẩu thoát. Tuấn khỉ di chuyển đến kênh Đường Đò thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn rồi vứt chiếc xe xuống kênh. Sau khi vứt xe xuống kênh, Tuấn khỉ bơi sang nhà bị can Võ Hồng Tâm (sinh năm 1989) để lẩn trốn.

Những ngày sau, nghi ngờ Tuấn khỉ trốn ở xã Trung An, công an đã huy động 500 cán bộ, chiến sĩ cùng xe bọc thép bao vây khu vực này. Tuy nhiên đến nay việc truy lùng nghi can vẫn chưa có kết quả. Công an các địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh đã phối hợp chặt chẽ với Công an TP.HCM truy bắt nghi phạm Lê Quốc Tuấn.

Tại nhà Võ Hồng Tâm, Tuấn khỉ đã gặp Nguyễn Duy Thanh (em họ). Để tránh cơ quan Công an phát hiện tung tích của Tuấn khỉ nên Hồng Tâm, Thanh và Tuấn khỉ cùng bàn bạc cách che giấu Lê Quốc Tuấn. Thanh đưa sim điện thoại còn Tâm đưa điện thoại cho Tuấn khỉ sử dụng.

Đến sáng cùng ngày, Tâm giao nhà cho Lê Quốc rồi đi đến một thiền viện ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai ở, còn Thanh đi về nhà cô ruột tại Củ Chi. Trên đường đi, Thanh ghé cửa hàng điện thoại di động mua sim điện thoại và gọi điện thoại cho Lý Văn Mè (sinh năm 1989) và nhờ giúp đỡ Tuấn khỉ chạy trốn và Mè đồng ý. Tiếp đó, Thanh liên lạc với chị gái mình là Nguyễn Kim Ngân và cùng bàn cách giúp Tuấn khỉ bỏ trốn.

Tiếp đến, ngày 9/2, Thanh gọi điện thoại nhờ Đặng Trung Ngọc (sinh năm 2000, lái xe taxi) chở Tuấn đi Vũng Tàu bỏ trốn nhưng khi Ngọc lái xe đến UBND xã Hòa Phú, huyện Củ Chi thì xe hư nên không đi được.

Đến sáng 14/2, lực lượng chức năng vẫn phong tỏa hiện trường. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an chính thức lên tiếng vụ tiêu diệt Tuấn khỉ

Ngày 10 tháng 2, Thanh nhắn tin cho Ngọc hỏi có lấy xe taxi đi được không thì Ngọc bảo được với giá 2 triệu đồng và Thanh phải đi cùng. Đồng thời Ngọc ra điều kiện Tuấn khỉ phải tháo hết các bộ phận của súng bỏ vào ba lô và quấn băng keo thì mới chở đi Vũng Tàu. Sau đó, Ngọc gọi điện thoại cho Thanh thông báo là không liên lạc được với Tuấn khỉ. Sau 3 ngày không liên lạc được với Tuấn khỉ nên Ngọc không chở Tuấn khỉ đi Vũng Tàu nữa.

Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và phát lệnh truy nã Tuấn khỉ về các hành vi Giết người, Cướp tài sản, Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Bộ Công an đã huy động Cục Cảnh sát Hình sự (C02) và nhiều tỉnh thành phối hợp truy bắt các nghi can. Đến khoảng 23 giờ ngày 13/2, Tuấn Khỉ bị Công an tiêu diệt trong quá trình vây bắt tại khu vực gần Cầu Xáng, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 1/2, Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và quyết định truy nã Phạm Thanh Tâm về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tại hiện trường tiêu diệt Lê Quốc Tuấn, lực lượng công an đã thu giữ 1 khẩu súng AK, 9 viên đạn (trong đó có 1 viên đã lên nòng và 8 viên trong hộp tiếp đạn). Trước đó, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã đặc biệt đối với Lê Quốc Tuấn về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Hiện Сơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã làm rõ toàn bộ vụ án từng gây xôn xao dư luận liên quan đến Tuấn khỉ và đề nghị truy tố 18 người dính líu đến sự việc này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала