Chuyên gia Rosatom định dùng virus để trị liệu "hạt nhân" chữa ung thư

MOSKVA (Sputnik) - Các chuyên gia ngành công nghiệp hạt nhân Nga đưa ra ý tưởng sử dụng thực khuẩn thể (bacteriophage) là những virus ăn vi khuẩn, để đưa các chất đồng vị phóng xạ đến các tế bào khối u nhằm mục đích điều trị nhiều loại ung thư khác nhau.

Các nhà khoa học cần phải nghiên cứu khả năng tạo ra một loại thuốc mang tính dược phẩm phóng xạ thích hợp, theo các tài liệu đăng trên trang web mua sắm công của tập đoàn nhà nước Rosatom.

Theo các tài liệu này, các chuyên gia của Viện phóng xạ mang tên Khlopin (ở St. Petersburg, thuộc thành phần các cơ quan khoa học của Rosatom), theo đơn đặt hàng của đơn vị quản lý hoạt động khoa học của tập đoàn là Công ty “Khoa học và đổi mới công nghệ” (Moskva), có nhiệm vụ đề ra giải pháp kỹ thuật để phát triển loại thuốc phóng xạ trên cơ sở thực khuẩn thể MS2 nhằm điều trị khối u.

Thực khuẩn thể MS2 là một loại virus ăn vi khuẩn đường ruột hình que và vô hại đối với con người. Sức hấp dẫn của thể thực khuẩn này đối với ngành y sinh ở chỗ nó là một cái “hộp” hình dạng giống quả bóng có kích thước đo bằng nanomet, trong đó có thể chứa các phân tử thuốc hoặc chất đồng vị phóng xạ để chuyển đến đến các tế bào ung thư.

ung thư - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga phát triển chỉ khâu phẫu thuật chống ung thư

Trong số các đồng vị phóng xạ, hiệu ứng trị liệu mạnh nhất thuộc về chất được gọi là các hạt đồng vị phóng xạ alpha, như radium-223. Để cố định chắc chắn hạt đồng vị phóng xạ alpha trị liệu này, các chuyên gia gần đây đã bắt tay vào nghiên cứu khả năng kết hợp nó vào các hạt nano có kích thước nhất định, bao gồm cả thực khuẩn thể.

Trong giai đoạn hiện tại của dự án, các cán bộ Viện phóng xạ đề xuất nghiên cứu khả năng "đóng gói" các đồng vị trị liệu (không chỉ có radium-223 (Ra-223), mà còn cả lutetium-177 (Lu-177), actinium-225 (AC-225) và technetium-99m (Tc-99m) vào trong các tế bào thực khuẩn thể MS2, có gắn các phân tử đặc biệt có thể nhận biết tế bào ung thư, trong đó có các mạch máu nuôi dưỡng chúng.

"Việc thực hiện dự án hướng tới đến việc tạo ra công nghệ tiên tiến để đưa các đồng vị phóng xạ trực tiếp vào khối u và môi trường của nó nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ đối với các tế bào và mô khỏe mạnh của bệnh nhân.

“Phương tiện vận chuyển” được tạo ra có thể được sử dụng để đóng gói nhiều loại đồng vị phóng xạ khác nhau và trị liệu khối u ở nhiều vị trí khác nhau, cũng như để chẩn đoán và phát hiện di căn", - giải pháp kỹ thuật của dự án diễn giải.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала