CNN báo động: Cuộc đấu tranh chống coronavirus làm khủng hoảng môi trường trầm trọng thêm

© Sputnik / Alexandr Kryazhev / Chuyển đến kho ảnhSản xuất khẩu trang
Sản xuất khẩu trang - Sputnik Việt Nam
Đà gia tăng sử dụng các sản phẩm nhựa để chống lại đại dịch coronavirus không chỉ đe doạ tình trạng các sinh vật biển mà còn làm nảy sinh nhiều nguy cơ hơn với sức khỏe con người, CNN viết.

Trong đó, các nhà sinh thái học lo ngại rằng, dưới vỏ nguỵ trang «chống coronavirus» và «quan tâm đến sức khỏe cộng đồng», các nhà sản xuất sẽ không cho phép giảm bớt sử dụng sản phẩm nhựa một lần nữa.

Công nhân Trung Quốc phân loại chai nhựa để tái chế ở ngoại ô Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy cách nhanh chóng tái chế nhựa

Có vẻ là tất cả đặc điểm phân biệt bên ngoài của đại dịch coronavirus đều có nét chung là đồ nhựa, CNN nhận xét. Khẩu trang và mặt nạ y tế, găng tay, đồ bảo hộ cá nhân và thậm chí cả túi đựng tử thi - sự lây lan Covid-19 đã đẩy mạnh gia tăng nhanh chóng việc chế xuất các sản phẩm bằng nhựa.

Gia tăng tiêu thụ nhựa

CNN không nêu đòi hỏi giảm nhu cầu đối với các sản phẩm như vậy, nhưng nhấn mạnh rằng các phương tiện này trong cuộc đấu tranh chống coronavirus lại làm xói mòn và hạn chế rất nhiều nỗ lực của các nhà môi trường để giảm ô nhiễm rác nhựa trên hành tinh. Trong điều kiện đại dịch, nhu cầu đấu tranh chống khủng hoảng môi trường đã bị đẩy lui xuống hàng thứ yếu.

«Chúng ta biết rằng ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề toàn cầu từng hiện hữu trước đại dịch. Tuy nhiên, chúng ta đã chứng kiến bao toan tính của các đại diện ngành công nghiệp nhằm đảo ngược một số thành tựu lớn đã đạt được», - ông Nick Mallos thành viên tổ chức phi chính phủ Ocean Conservancy của Hoa Kỳ cho biết.
Hình ảnh con rùa với túi nhựa - Sputnik Việt Nam
Mùi lừa đảo: tại sao rùa biển bị hấp dẫn bởi rác nhựa?

Theo dữ liệu từ các công trình nghiên cứu, hàng năm có khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa bị tống xuống đại dương và qua mỗi năm lượng con số này chỉ tăng thêm. Đồng thời, cuộc đấu tranh chống lại sự lây lan của coronavirus sẽ làm cho tình hình hệ động-thực vật ở biển càng trầm trọng thêm.

Sức khỏe trước nguy cơ hiện thực

Ngoài ra, sức khỏe của con người cũng đang bị đặt trước nguy cơ. Vấn đề là ở chỗ, sự gia tăng các loại rác thải nhựa góp phần làm tăng vi phân tử nhựa microplastic trong biển. Tác hại của vi phân tử nhựa đối với sức khỏe con người còn chưa được nghiên cứu thấu đáo. Tuy nhiên, một trong những rủi ro gắn với vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào cơ thể con người sau khi vi phân tử nhựa microplastic thẩm thấu theo đường xử lý nước. Một vấn nạn nữa là các hóa chất thêm vào sản phẩm nhựa ở giai đoạn chế xuất cũng có thể xâm nhập vào cơ thể con người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала