Công tố viên Hà Lan nêu tên nghi phạm trong thảm kịch MH17

© Sputnik / Andrey Stenin / Chuyển đến kho ảnhtai nạn máy bay MH17
tai nạn máy bay MH17 - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Không có nghi phạm mới nào trong quá trình điều tra vụ tai nạn chuyến bay MH17 ở miền đông Ukraina, hiện vẫn chỉ có bốn người bị tình nghi đang bị điều tra, phát ngôn viên Văn phòng Công tố Hà Lan Brechtier van de Mosdeyk nói với Sputnik.

Chi tiết về cuộc điều tra đang diễn ra

Trước đó, một số phương tiện truyền thông Anh (bao gồm tổ chức Bellingcat và BBC) tuyên bố họ đã xác định được một trong số các bị cáo:  người xuất hiện trong các tài liệu của Nhóm Điều tra chung (SSG) dưới tên "Vladimir Ivanovich", có thể là phó tư lệnh biên phòng thuộc FSB của Nga, đại tướng Andrei Burlaka.

«Chúng tôi không thể đưa ra chi tiết về cuộc điều tra hiện tại, vì vậy tôi không thể bình luận về phát hiện của báo chí. Tuy nhiên, đối với Văn phòng Công tố viên Hà Lan, hiện vẫn chỉ có 4 nghi phạm bị buộc tội, và hiện họ đang bị điều tra: đó là ông Girkin, Dubinsky, Pulatov và Kharchenko", - người phát ngôn viên nói.

Phiên tòa đầu tiên xử vụ tai nạn MH17 diễn ra vào ngày 9-10 tháng 3 tại khu phức hợp Schiphol được bảo vệ đặc biệt gần Amsterdam.

Bốn người có liên quan đến vụ án — công dân Nga Igor Girkin, Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov và công dân Ukraina Leonid Kharchenko. Pulatov tại phiên tòa được đại diện bởi một nhóm 2 luật sư người Hà Lan và người Nga. Các nghi phạm còn lại được xét xử vắng mặt.

Tai nạn máy bay Boeing ở Ukraina - Sputnik Việt Nam
Ở Hà Lan bắt đầu phiên toà xử vụ tai nạn máy bay Boeing MH17

Tai nạn máy bay Boeing gần Donetsk

Máy bay Boeing của hãng Malaysia, bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bằng chuyến bay MH17, bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk. Trên boong có 298 người, tất cả đều đã chết. Kiev cáo buộc lực lượng dân quân gây ra thảm họa, nói họ không có phương tiện để bắn hạ máy bay ở độ cao như vậy.

Đội điều tra chung (SSG), dưới sự lãnh đạo của Văn phòng Tổng công tố  Hà Lan, không có sự tham gia của Liên bang Nga, đang điều tra các tình huống diễn ra tai nạn. Cuộc điều tra cho rằng Boeing đã bị bắn hạ từ hệ thống tên lửa phòng không Buk, thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không thứ 53 của Lực lượng Vũ trang Nga, đóng quân tại Kursk. Theo Phó Tổng công tố viên Nga Nikolai Vinnichenko nói với Sputnik, phía Nga đã cung cấp cho Hà Lan không chỉ dữ liệu radar,  mà còn các tài liệu cho thấy tên lửa phòng không Buk bắn hạ Boeing thuộc về Ukraina, và khai hỏa từ vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Các nhà điều tra đã bỏ qua thông tin này.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các cáo buộc của SSG, về sự liên quan của Nga trong vụ tai nạn máy bay Boeing của Malaysia là không có cơ sở và đáng tiếc: cuộc điều tra tỏ ra thiên vị và một chiều.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала