Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời trực tuyến các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời trực tuyến các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việt Nam lên tiếng phản đối Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá ở một phần Vịnh Bắc Bộ, toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và đề nghị Bắc Kinh không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Phản ứng của Việt Nam về Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc

Ngày 7/5, liên quan việc chính quyền Trung Quốc áp dụng cấm đánh bắt cá từ ngày 01/5-16/8/2020 và thực hiện chiến dịch thực thi pháp luật ở khu vực phía Bắc Biển Đông, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này.

Mark Esper - Sputnik Việt Nam
Biển Đông và coronavirus: Mỹ nói Trung Quốc toàn đạo đức giả

Cụ thể, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường nhất quán của Hà Nội liên quan đến các vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng cho biết.
“Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Kịch liệt phản đối lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc

Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông được Bắc Kinh ngang nhiên áp đặt đơn phương năm 1999.

Quốc kỳ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam cần một vũ khí khác để đấu tranh với Trung Quốc ở Biển Đông

Gần đây nhất, hôm 3 tháng 5, Cục Hải cảnh Trung Quốc cho biết khu vực cấm đánh bắt cá mà họ áp đặt đơn phương và phi pháp ở Biển Đông trải rộng từ vĩ tuyến 12 độ bắc trở lên.

Cụ thể, khu vực này bao gồm một phần vịnh Bắc Bộ, toàn bộ quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và các bãi cạn, bãi ngầm mà Trung Quốc tự gọi là “quần đảo Trung Sa”. Thời gian áp dụng lệnh cấm là từ 12h ngày 1/5 đến 12h ngày 16/8.

Trước tình hình này, ngày 4 tháng 5, Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối Trung Quốc đơn phương ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông.

Theo đó, Hội nghề cá Việt Nam và ngư dân kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc khi ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông kể từ ngày 1/5/2020.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, Trung Quốc đã có thông báo quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía Bắc biển Đông đến 12 độ vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

“Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan”, Hội nghề cá Việt Nam cho biết.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không để Trung Quốc muốn làm gì thì làm ở Biển Đông
Công văn cũng lên án việc gần đây, Trung Quốc còn ngang nhiên công bố việc thành lập hai cơ quan hành chính trực thuộc cái gọi là "thành phố Tam Sa" nhằm kiểm soát phi pháp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

“Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình”, Hội nghề cá nhấn mạnh.

Cơ quan này đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp phản đối mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Đồng thời, Hội Nghề cá Việt Nam cũng kêu gọi và vận động ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất và kiên quyết thực hiện quyền lợi chính đáng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc, chống lại những hành vi gây hấn và ngang ngược ở Biển Đông của Bắc Kinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала