Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tặng 2.400 máy thở cho Nga và Ukraina

© Ảnh : VingroupMáy thở
Máy thở - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa quyết định tặng 2.400 máy thở cho Nga và Ukraina nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Đây chính là sự tri ân của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng và lãnh đạo Tập đoàn dành cho hai đất nước Đông Âu đã gắn bó mật thiết với quá trình khởi nghiệp và hình thành Vingroup.

Được biết, Đại sứ quán Nga và Đại sứ quán Ukraina tại Việt Nam đã ký kết biên bản thống nhất tiếp nhận 2.400 máy thở xâm nhập Vsmart VFS-410 và VFS-510 điều trị Covid-19 do Tập đoàn Vingroup trao tặng.

Vingroup tặng 2.400 máy thở cho Nga và Ukraina

Mẫu máy thở VSmart VFS-410. - Sputnik Việt Nam
Vingroup làm xong hai mẫu máy thở xâm nhập, Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19
Ngày 7 tháng 5, thông cáo báo chí của Tập đoàn Vingroup cho biết, 2.400 máy thở xâm nhập Vsmart VFS-410 và VFS-510 điều trị Covid-19 “Made in Vietnam” sẽ nhanh chóng được chuyển giao cho Nga và Ukraina nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh nhân mắc coronavirus tại hai quốc gia Đông Âu này.

Đây là động thái “tri ân, đáp nghĩa” đáng trân trọng của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, lãnh đạo cũng như tập thể Tập đoàn Vingroup đối với Nga và Ukraina – hai đất nước có ý nghĩa đặc biệt trong sự nghiệp của tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam.

Theo đó, ngày 6 tháng 5, Đại sứ quán Nga và Đại sứ quán Ukraina tại Việt Nam đã ký kết biên bản thống nhất tiếp nhận 2.400 máy thở xâm nhập điều trị Covid-19 do Tập đoàn Vingroup trao tặng.

Tập đoàn này cho biết, theo tiến trình dự kiến những lô máy thở sẽ được chuyển giao từ ngày 15/05/2020 đến ngày 30/08/2020.

Theo biên bản ký kết, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ trao tặng số máy thở thương hiệu Vsmart VFS-410 và VFS-510. Đây là hai mẫu máy thở xâm nhập “Made in Việt Nam” vừa được được hoàn thiện và sản xuất toàn bộ từ hệ sinh thái Vingroup với tỷ lệ nội địa hóa lên tới 70% theo giới thiệu và cam kết của tập đoàn.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam
Đại dịch Covid-19: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thuê máy bay đưa người Việt ở Ukraina về nước

Cụ thể, Tập đoàn Vingroup sẽ trao tặng Nga 1.000 máy thở xâm nhập VFS-410 và 500 máy thở VFS-510. Doanh nghiệp này cũng tặng Ukraina 600 máy thở VFS-410 và 300 máy VFS-510. Tổng cộng số máy thở dự kiến từ 15/05 đến ngày 30/08 sẽ là 2.400 máy.

“Đây là sự tri ân của Tập đoàn Vingroup với hai quốc gia - nơi khởi nguồn phát triển của tập đoàn, đồng thời gắn bó mật thiết với nhiều thế hệ người Việt và đất nước Việt Nam”, thông cáo báo chí của Vingroup khẳng định.

Như đã thông tin trước đó, VFS-410 và VFS-510 đang được các cơ quan quản lý chất lượng và Hội đồng ngành Y đánh giá, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng lưu hành tại Việt Nam.

“Đồng thời, Vingroup đang xúc tiến cung cấp các mẫu máy thở để Nga và Ukraina thực hiện các thủ tục kiểm định chất lượng theo quy định hiện hành của nước bạn. Tập đoàn sẽ chính thức bàn giao 2.400 máy thở sau khi đã được Nga và Ukraina cấp phép lưu hành tại hai quốc gia này”, Tập đoàn Vingroup cho biết.

Nga và Ukraina có ý nghĩa đặc biệt với Chủ tịch Phạm Nhật Vượng

Đại diện Chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch COVID -19” trao biểu trưng 7 máy thở cho đại diện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất máy thở trong nước
Phát biểu về vấn đề này, đại diện Tập đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết, việc trao tặng máy thở là một hành động tri ân với Nga và Ukraina – hai đất nước Đông Âu có ý nghĩa đặc biệt với Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

“Với việc trao tặng 2.400 máy thở xâm nhập, Tập đoàn Vingroup mong muốn góp phần tích cực giúp lực lượng y tế tại Nga và Ukraina điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đây chính là sự tri ân của Lãnh đạo tập đoàn dành cho hai đất nước đã gắn bó mật thiết với quá trình khởi nghiệp của Vingroup”, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Việt Quang nhấn mạnh.

Cho đến thời điểm này, Tập đoàn Vingroup đang là một trong những doanh nghiệp đi đầu khu vực Châu Á trong việc tài trợ, ủng hộ việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 với tổng kinh phí hỗ trợ lên tới gần 600 tỷ đồng, chưa bao gồm nguồn kinh phí đầu tư sản xuất máy thở.

“Việc sản xuất thành công máy thở “Made in Vietnam” trong thời gian kỷ lục và chủ động trao tặng cho các nước bạn đang phải đối mặt với những khó khăn phức tạp của dịch Covid-19 tiếp tục khẳng định tinh thần tương thân tương ái và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”, Vingroup nêu rõ.

Vingroup sản xuất thành công máy thở xâm nhập Made in Vietnam

Trước đó, ngày 28/4/2020, chỉ sau hơn 3 tuần công bố kế hoạch sản xuất máy thở phục vụ điều trị Covid-19, Tập đoàn Vingroup đã hoàn tất và chuẩn bị đưa ra thị trường hai mẫu máy thở xâm nhập có tỷ lệ nội địa hóa cao: VFS-410 và VFS-510. Với sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, ban ngành, các chuyên gia y tế và hãng Medtronic (Mỹ), VFS-410 và VFS-510 đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và giá trị sử dụng lâu dài trong điều trị hậu Covid.

Mật độ người tham gia giao thông đông trở lại trên đường Âu Cơ, quận Tây Hồ.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam muốn hợp tác với Mỹ sản xuất máy thở, sắp chốt phương án cách ly xã hội

Theo thông cáo của Tập đoàn này, Vsmart VFS-410 là bản nâng cấp đặc biệt của phiên bản máy thở đầu tiên VFS-310 do chính các kỹ sư Vingroup phát triển từ ý tưởng thiết kế của Đại học MIT.

Về đặc điểm kỹ thuật, đây là máy thở xâm nhập dựa trên công nghệ tạo khí bằng turbin, có tính năng tương đương với các máy thở xâm nhập lưu động cao cấp trên thị trường. Máy có các cảm biến theo dõi và kiểm soát nồng độ oxy, áp lực đường thở, áp lực dương cuối kỳ thở ra, tự điều chỉnh để đồng bộ với nhịp thở tự nhiên của bệnh nhân.

Sản phẩm máy thở “made in Vietnam” này có ưu điểm nhỏ, gọn, dễ dàng di động nên sau dịch Covid có thể dùng trang bị cho các xe cấp cứu hoặc các trường hợp cấp cứu tại hiện trường, các bệnh viện.

VSmart VFS-510 nhận chuyển giao và cải tiến từ hãng sản xuất máy thở hàng đầu thế giới Medtronic (Mỹ), được sử dụng thường xuyên tại các bệnh viện. VFS-510 có ưu điểm nhỏ gọn, đa năng gồm 6 chế độ thở linh hoạt, có thể sử dụng cho bệnh nhân trưởng thành, bệnh nhi, cho người cần hỗ trợ thở xâm nhập hoặc không xâm nhập đáp ứng đa dạng yêu cầu điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Với công năng tiêu chuẩn quốc tế, VFS-410 và VFS-510 không chỉ đáp ứng kịp thời cho nhu cầu điều trị dịch Covid-19 trước mắt của Việt Nam mà còn có thể tiếp tục sử dụng trong các khoa hồi sức cấp cứu (ICU), mang lại giá trị và hiệu quả dài hạn với nhiều ưu điểm vượt trội.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 khu vực ký túc xá Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Tổng thống Trump và Campuchia cảm ơn Việt Nam

Trước tình trạng khan hiếm vật tư sản xuất máy thở trên toàn thế giới, Vingroup đã chủ động nghiên cứu khắc phục để tự sản xuất hoặc nội địa hóa tới 70% các cụm linh kiện trong máy. Các cụm linh kiện này bao gồm cả các cụm đặc biệt quan trọng và phức tạp như: quạt thổi khí (blower), các bo mạch (PCBA điều khiển, nguồn), bàn phím, màn hình hiển thị, pin, vỏ máy...

“Thật là kỳ tích, chỉ sau hơn 3 tuần bắt tay vào việc nghiên cứu máy thở, từ con số 0, đội ngũ kỹ sư Vinsmart và Vinfast đã thành công trong việc nghiên cứu, cải tiến và làm chủ công nghệ sản xuất máy thở. Có thể nói, chỉ ở Vingroup, chúng tôi mới được tạo điều kiện, tạo động lực cũng như “áp lực” để có thể làm được điều không tưởng này”, ông Markus Leitner, Giám đốc Viện Công nghệ Ô tô 1 của Vinfast chia sẻ.
Theo Tập đoàn Vingroup, dự kiến, lô sản phẩm đầu tiên sẽ xuất xưởng vào ngày 15/5/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin - Sputnik Việt Nam
Việt Nam luôn sát cánh cùng Liên Bang Nga trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19
Tại buổi tiếp nhận hai mẫu máy thở do Vingroup chuyển giao để thẩm định chất lượng, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Minh Tuấn cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao tốc độ và sự quyết tâm của Vingroup và các đơn vị sản xuất khác trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về sản xuất máy thở.

“Đến nay có thể khẳng định bước đầu chúng ta đã làm chủ được công nghệ sản xuất máy thở tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ tiếp tục đồng hành với Vingroup và các nhà sản xuất khác để phát triển sản phẩm, sớm đánh giá để có thể đưa sản phẩm vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu của xã hội, phục vụ phòng chống dịch Covid -19”, ông Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh.

Việc Vingroup sản xuất thành công máy thở xâm nhập made in Vietnam không chỉ góp phần bình ổn giá thành mà còn đảm bảo sự chủ động nền y tế trong nước giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu lắng xuống tại nhiều quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала