Ấn Độ mời chào các công ty Mỹ ở Trung Quốc

© Fotolia / Snehit Mumbai ở Ấn Độ
Mumbai ở Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Ấn Độ hy vọng thu hút được hơn một nghìn công ty Mỹ vào nước này, sau khi tạo điều kiện để họ chuyển từ Trung Quốc sang, Bloomberg đưa tin.

Việc này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh tạo ra coronavirus và che giấu thông tin dịch bệnh. Dự đoán rằng điều này sẽ có tác động xấu đến quan hệ buôn bán toàn cầu, Nhật Bản đã chi 2,2 tỷ USD để chuyển các nhà máy của mình khỏi Trung Quốc, còn các nước thành viên Liên minh châu Âu thì đang có kế hoạch giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc.

Chính phủ Ấn Độ vào tháng 4 đã tiếp xúc với các công ty Mỹ đang muốn đi khỏi Trung Quốc để đề xuất với họ những điều kiện ưu đãi và khuyến khích kinh tế có lợi. Ấn Độ ưu tiên các nhà sản xuất thiết bị y tế, thiết bị ngành công nghiệp thực phẩm, dệt may, sản xuất đồ da và phụ tùng ô tô.

pin mặt trời - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc cấp cho Ấn Độ năng lượng mặt trời giá rẻ

Theo Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, tăng trưởng đầu tư sẽ giúp củng cố nền kinh tế bị ảnh hưởng do khủng hoảng, và cũng sẽ giúp tăng tỷ lệ tăng trưởng khối sản xuất so với toàn nền kinh tế từ 15% lên đến 25% vào năm 2022. Ngoài ra còn đáp ứng nhu cầu tạo công ăn việc làm, đây là vấn đề ngày càng trở nên gay gắt, khi ở nước này có tới 122 triệu người bị mất việc làm do đại dịch.

“Ấn Độ có cơ hội thử tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng điều đó đòi hỏi có sự đầu tư nghiêm túc vào cơ sở hạ tầng và hệ thống quản lý” ông Paul Staniland, phó giáo sư Đại học Chicago nhận định.

Nhà chức trách đảm bảo rằng Ấn Độ sẽ xem xét các yêu cầu cụ thể về thay đổi luật lao động, đây tỏ ra là một trở ngại lớn đối với các công ty. Chính phủ cũng sẽ thảo luận về yêu cầu của các doanh nghiệp xin hoãn khoản thuế mới được áp dụng trong năm nay đánh vào các giao dịch kỹ thuật số.

Ấn Độ đang cố gắng lấy lại vị thế đã mất, do khi ông Trump phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nhiều công ty đã lựa chọn chuyển sang Việt Nam hoạt động. Theo ông Ajay Sahai, Tổng giám đốc Liên đoàn các nhà xuất khẩu Ấn Độ, thị trường của nước này lớn hơn Việt Nam hoặc Campuchia, vì vậy Ấn Độ là địa chỉ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư muốn rút doanh nghiệp khỏi Trung Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã bày tỏ lo ngại về tình trạng được họ gọi là đẩy mạnh tuyên truyền và "ảnh hưởng thù địch" từ Trung Quốc và Nga, cũng như những lực lượng mà hai nước này hỗ trợ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала