Bộ trưởng Ngoại giao Đức nêu tên thủ phạm duy nhất của Thế chiến II

© Sputnik / Grigory Sisoev / Chuyển đến kho ảnhHeiko Maas
Heiko Maas - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, cùng với nhà sử học Andreas Wirsching, đã công bố một bài báo trên tạp chí Spiegel với tựa đề "Không có chính trị nào mà không có lịch sử". Các tác giả yêu cầu từ bỏ nỗ lực tìm ra thủ phạm mới cho sự bùng nổ Thế chiến II và nhắc lại nước Đức đã nhận mọi trách nhiệm về việc đó.

Tuyên bố rõ ràng

«Những nỗ lực viết lại lịch sử theo cách đáng xấu hổ nhất trong vài tháng qua đòi hỏi chúng tôi phải đưa ra một tuyên bố rõ ràng vì thực tế là sự thật lịch sử không thể thay đổi: chính nước Đức đã bắt đầu Thế chiến II với cuộc tấn công vào Ba Lan, và chính Đức phải chịu trách nhiệm về nạn Diệt chủng người Do Thái. Bất cứ ai gieo rắc nghi ngờ về điều này, và cố gắng buộc tội các dân tộc khác trong sự kiện này, là hành xử sai trái với các nạn nhân của cuộc chiến. Họ lợi dụng lịch sử và chia rẽ châu Âu», bài báo viết.

Mối đe dọa của chủ nghĩa xét lại

Ông Maas giải thích quan điểm của mình liên quan đến lịch sử Thế chiến II, bằng cách nói thế giới cần tránh khỏi mối đe dọa của chủ nghĩa xét lại.

«Quá khứ của nước Đức cho thấy sự nguy hiểm của chủ nghĩa xét lại, thay thế tư duy duy lý bằng thần thoại. Đó là lý do tại sao, chứ không phải vì đạo đức, mà chúng tôi, người dân Đức, phải chống lại việc những kẻ tấn công trở thành nạn nhân, và nạn nhân trở thành tội phạm».

Spiegel minh họa bài báo của Maas và Wirsching bằng bức ảnh về cuộc diễu binh của quân đội Liên Xô tại Cổng Brandenburg ngày 20/5/1945. 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала