LLVT Nga dự kiến tiếp nhận tổ hợp S-500 đầu tiên vào năm 2021

© Ảnh : The Ministry of Defence of the Russian FederationS-500, hệ thống tên lửa phòng không "đất-đối-không" thế hệ mới
S-500, hệ thống tên lửa phòng không đất-đối-không thế hệ mới - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các lực lượng vũ trang Nga có kế hoạch tiếp nhận các tổ hợp đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 vào năm 2021, hệ thống sẽ được trang bị hàng loạt cho quân đội năm 2025, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexei Krivoruchko cho biết.

Việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không đánh chặn tầm xa S-500 đã mấy lần bị trì hoãn trong vài năm qua.

"Việc hoàn thành thử nghiệm cấp nhà nước và chuyển giao hệ thống cho Lực lượng vũ trang được lên kế hoạch vào năm 2021. Dự kiến năm 2021 ký kết hợp đồng mua sắm hệ thống phòng không S-500, năm 2025 giao hàng", ông Krivoruchko cho biết trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Quốc phòng số tháng 5 sẽ ra mắt trong vài ngày tới.

Ông lưu ý rằng giai đoạn thử nghiệm sơ bộ hiện đang được thực hiện, "phần thử nghiệm vật tư thiết bị diễn ra trên bãi thử".

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-12M Topol - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ khoe khoang "hủy diệt" các hệ thống "Topol-M" và S-400

Theo ông Pavel Sozinov, Tổng công trình sư của tập đoàn thiết kế sản xuất Almaz-Antey, S-500 có khả năng đánh chặn các mục tiêu cách Trái đất hàng trăm kilomét.

S-500 Prometey (Công ty thiết kế chế tạo Triumfator-M) là hệ thống tên lửa phòng không “đất đối không” thế hệ mới. Đây là một tổ hợp đa năng hoạt động tầm xa, đánh chặn tầm cao, được nâng cao tiềm lực phòng thủ và có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Một hệ thống đầy hứa hẹn có khả năng đánh bại không chỉ các mục tiêu đạn đạo, mà cả các mục tiêu khí động học (máy bay, trực thăng, các mục tiêu trên không khác), cũng như tên lửa hành trình.

Bán kính đánh chặn của S-500 là khoảng 600 km. Ngoài ra, hệ thống có thể phát hiện và tiêu diệt cùng một lúc mười mục tiêu đạn đạo siêu thanh bay với tốc độ lên tới 7 km/giây, đồng thời có thể tiêu diệt đầu đạn của tên lửa siêu thanh. S-500 có tính năng vượt trội đáng kể so với S-400 và đối thủ cạnh tranh của Mỹ là hệ thống Patriot Advanced Capability-3.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала