Triệu chứng sớm nào của coronavirus ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh?

© Sputnik / Evgeny EpachintsevXét nghiệm coronavirus
Xét nghiệm coronavirus - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh do coronavirus chủng mới là mất khứu giác, giáo sư khoa phẫu thuật tại Đại học Cincinnati, ông Ahmad Sedaghat giải thích. Thông báo ngắn về công trình nghiên cứu của bác sĩ được đăng trên cổng thông tin EurekAlert.

Tình trạng mất khả năng ngửi mùi (anosmia) thường xuất hiện vào ngày thứ ba của căn bệnh. Đây là kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện bởi Sedaghat giữa những người dân bị nhiễm COVID-19 ở bang Argau của Thụy Sĩ. Triệu chứng này được biểu hiện ở 61% bệnh nhân được khảo sát. 

Пассажиры в защитных респираторных масках в аэропорту Гимпо в Сеуле  - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nêu ra nguyên nhân chủ yếu khiến coronavirus lây lan

Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào tình trạng mất khứu giác

"Trong nghiên cứu này, chúng tôi cũng phát hiện ra rằng mức độ mất mùi tương quan với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác của coronavirus. Nếu tình trạng mất khứu giác rõ nét thì các triệu chứng khác như khó thở, sốt và ho cũng rõ rệt hơn", - tác giả của nghiên cứu lưu ý.

Công trình nghiên cứu còn cho thấy, một nửa số bệnh nhân bị nghẹt mũi và 35% bị sổ mũi. Những triệu chứng này thường gặp ở những người tham gia khảo sát trẻ.

Trước đó, sổ mũi thường được cho là một biểu hiện của dị ứng, nhưng ông Sedaghat cho rằng điều này có thể chỉ ra rằng người đó mắc COVID-19 ở thể không triệu chứng.

Hầu như tất cả các quốc gia đều bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tổng cộng, theo Tổ chức Y tế Thế giới, 3,6 triệu người đã bị nhiễm coronavirus SARS-CoV-2, hơn 254 nghìn người đã thiệt mạng. 

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Triệu chứng sớm nào của coronavirus ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh? - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала