Coronavirus không thể gây trở ngại: Nga diễu binh Chiến thắng trên bầu trời

© Sputnik / Maksim BlinovChiến đấu cơ Su-30SM của đội thuật lái nhào lộn "Tráng sĩ Nga” trong cuộc tập dượt phần trên không của Diễu binh Ngày Chiến thắng.
Chiến đấu cơ Su-30SM của đội thuật lái nhào lộn Tráng sĩ Nga” trong cuộc tập dượt phần trên không của Diễu binh Ngày Chiến thắng. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Lễ kỷ niệm dành tôn vinh 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại được tổ chức trong mọi tình huống và ngay cả đại dịch coronavirus cũng không thể ngăn cản hoạt động được mong chờ này.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, một số sự kiện sẽ chuyển sang định dạng trực tuyến hoặc dời đến thời hạn sau này. Sputnik tường thuật về những cuộc diễu binh Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Nga hôm nay trong điều kiện đại dịch COVID-19.

Từ cuối tháng 3, do tình hình lây lan dịch bệnh coronavirus ở Nga đã ban hành chế độ tự cách ly. Đương nhiên, tình huống như vậy không thể không ảnh hưởng đến lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng, ngày hội theo truyền thống được tổ chức trên cả nước với quy mô lớn.

© Sputnik / Aleksey Danichev / Chuyển đến kho ảnhĐội nhào lộn trên không "Сánh én".
Coronavirus không thể gây trở ngại: Nga diễu binh Chiến thắng trên bầu trời - Sputnik Việt Nam
Đội nhào lộn trên không "Сánh én".

Chúng ta kỷ niệm trên không trung

Như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố trước đó, tất cả các sự kiện ban đầu lên kế hoạch vào ngày 9 tháng 5, bao gồm cuộc diễu binh toàn diện trên Quảng trường Đỏ và cuộc tuần hành «Trung đoàn Bất tử», nhất định sẽ được tổ chức trong bối cảnh an toàn, trước hết là cho các cựu chiến binh. Tuy nhiên, tất cả mọi người đang đang ở nhà tự cách ly hôm nay vẫn có thể tham dự cuộc tuần hành «Trung đoàn Bất tử trực tuyến».

Máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM của đội bay biểu diễn Tráng sĩ Nga và tiêm kích MiG-29 của đội bay biểu diễn Cánh én tại buổi diễn tập diễu hành mừng chiến thắng tại ngoại ô Moskva - Sputnik Việt Nam
Ông Putin cho biết vào ngày Chiến thắng ở Nga sẽ có lễ duyệt binh trên không

Về cuộc diễu binh, vì những lý do dễ hiểu trong ngày 9 tháng 5 sẽ không có phần hiện diện của các đội hình binh sĩ và đoàn xe bọc thép cùng các khí tài quân sự trên bộ, nhưng cuộc diễu binh trên không hứa hẹn sẽ cực kỳ ngoạn mục. Trong Ngày Chiến thắng, bay ngang qua Quảng trường Đỏ là đội hình 75 máy bay và trực thăng, còn trên bầu trời tất cả các thành phố Nga có cuộc trình diễn của 597 phi cơ.

Cuộc diễu binh trên không ở Matxcơva

Theo truyền thống, mở đầu cuộc diễu binh trên không sẽ là máy bay trực thăng vận tải quân sự hạng cực nặng Mi-26 và 4 chiếc Mi-8AMTSh đa năng. Tiếp sau là 5 máy bay tấn công Mi-35M và 5 trực thăng Ka-52. Chốt hạ chuyến bay trực thăng sẽ là 5 chiếc Mi-28N «Thợ săn đêm».

© AFP 2022 / Kirill KudryavtsevCác máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 trong cuộc diễn tập chuẩn bị cho diễu binh trên không kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Matxcơva.
Coronavirus không thể gây trở ngại: Nga diễu binh Chiến thắng trên bầu trời - Sputnik Việt Nam
Các máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 trong cuộc diễn tập chuẩn bị cho diễu binh trên không kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Matxcơva.

Mở đầu dàn phi cơ phản lực là chiếc máy bay trinh sát A-50U, tiếp theo là bộ ba IL-76MD. Sau đó, trên bầu trời Matxcơva sẽ là đội hình hùng hậu của các máy bay ném bom Tu-95MS, theo sau là nhóm 4 phi cơ chiến lược Tu-22MZ dẫn đầu là máy bay mang tên lửa Tu-160. Sau đó, là chuyến bay của phi cơ chở dầu IL-78 cùng với máy bay ném bom tầm xa Tu-160 với màn mô phỏng tiếp nhiên liệu trên không.

Các máy bay hạng nặng sẽ hoàn thành phần diễu binh và nhường chỗ cho những phương tiện bay chiến đấu hạng nhẹ hơn. Bộ tứ MiG-29SMT sẽ tiếp nối cuộc diễu binh Chiến thắng, tiếp theo là các máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M và 4 máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31K với hệ thống tên lửa siêu thanh «Kinzhal». Không thể thiếu những chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm hiện đại nhất Su-57 - một chuỗi gồm 4 máy bay này sẽ diễu binh ngay sau những chiếc MiG oai hùng.

© Sputnik / Vladimir Sergeev / Chuyển đến kho ảnhMáy bay ném bom chiến lược Tu-95MS.
Coronavirus không thể gây trở ngại: Nga diễu binh Chiến thắng trên bầu trời - Sputnik Việt Nam
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS.

Tiếp đó, một nhóm 10 máy bay sẽ bay ngang bầu trời Matxcơva, trong đội hình bao gồm các máy bay ném bom Su-34, chiến đấu cơ Su-35S và Su-30SM. Nối tiếp theo truyền thống là phần trình diễn của các đội thuật lái nhào lộn trên không huyền thoại «Tráng sĩ Nga» và «Cánh én». Sáu máy bay tấn công Su-25 sẽ khép lại cuộc diễu binh trên không với đường bay kỳ diệu vẽ lên nền mây của bầu trời thủ đô những dải sắc màu của lá quốc kỳ Nga.

Không chỉ ở Matxcơva

Cuộc diễu binh trên không được tổ chức tại Saint-Peterburg, mở đầu là máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26. Tiếp theo là chuỗi liên kết của các trực thăng đa năng Mi-8, trực thăng tấn công Mi-24 và Ka-52 «Alligator». Sau đó, trên bầu trời thủ đô phương Bắc của nước Nga là các máy bay vận tải An-26, An-12 và Tu-134, theo sau là đội hình các chiến đấu cơ Su-35S đa năng siêu cơ động, chiến đấu cơ Su-30SM, máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 và tiêm kích-đánh chặn MiG-31BM.

© Sputnik / Alexander Vilf / Chuyển đến kho ảnhĐội nhào lộn trên không "Tráng sĩ Nga" và "Cánh én" trên MiG-29.
Coronavirus không thể gây trở ngại: Nga diễu binh Chiến thắng trên bầu trời - Sputnik Việt Nam
Đội nhào lộn trên không "Tráng sĩ Nga" và "Cánh én" trên MiG-29.

Trong lễ hội kỷ niệm tôn vinh Ngày Chiến thắng sẽ có phần tham gia của các thủy thủ. Ngày 9 tháng 5, các tàu chiến của căn cứ hải quân Leningrad «Perekop», «Kazanets», «Pavel Khenov» và chiến thuyền «Nakhimovets» sẽ tiến vào sông Neva và neo đậu bên đường bờ kè chính của thành phố. Còn trên boong tuần dương hạm «Rạng Đông-Aurora», Dàn nhạc của Căn cứ Hải quân Leningrad sẽ tấu lên những giai điệu bất hủ về Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Pháo hoa lễ hội

Màn pháo hoa lễ hội rực rỡ sẽ hoàn thành loạt sự kiện dành riêng tôn vinh Ngày Chiến thắng. Trên bầu trời Matxcơva vào lúc 22:00 ngày 9 tháng 5 sẽ vang rền 12 nghìn phát đại bác pháo hoa. Trên các ngọn đồi cao Poklonnaya Gora và Bờ kè Luzhnetskaya, các chiến sĩ của Sư đoàn Cận vệ quân mang tên Vladimir Mikhalkin sẽ thực hiện cuộc trình diễn pháo hoa chào mừng đặc biệt với màu cờ của quốc kỳ Nga. Cư dân thủ đô sẽ có thể chiêm ngưỡng màn pháo hoa lễ hội tưng bừng được phát trực tiếp trên kênh truyền hình trung ương, hoặc từ cửa sổ nhà mình tại các quận phố Matxcơva.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала