Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Canada về nước

© Ảnh : TTXVN phátMáy bay của Vietnam Airlines đón công dân Việt Nam tại sân bay quốc tế Vancouver (Canada)
Máy bay của Vietnam Airlines đón công dân Việt Nam tại sân bay quốc tế Vancouver (Canada) - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada đưa 276 công dân Việt Nam từ Vancouver về nước an toàn, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch bị kẹt lại và du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa.

Vietnam Airlines đưa 276 công dân Việt Nam hồi hương

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines hỗ trợ người Việt mắc kẹt tại Nhật Bản về nước

Theo thông báo mới nhất từ Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với cơ quan chức năng Canada đưa 276 công dân Việt Nam từ Vancouver về nước trong hai ngày 8-9/5.

Những công dân Việt Nam được đưa từ Canada về nước trên chuyến bay này gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch bị kẹt lại và du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa trở về nước an toàn. Được biết, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver đã cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.

Theo Bộ Ngoại giao, trước đó, trên chiều bay tới Canada, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đưa một số công dân Canada về nước.

© Ảnh : TTXVN phát Công dân Việt Nam làm thủ tục check-in tại sân bay quốc tế Vancouver (Canada)
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Sputnik Việt Nam
Công dân Việt Nam làm thủ tục check-in tại sân bay quốc tế Vancouver (Canada)
“Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh dịch tế. Tất cả hành khách cũng đã được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn”, - thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Ngày 1/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin, các cơ quan chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với cơ quan chức năng Canada đưa về nước gần 300 công dân Việt Nam từ sân bay Toronto vào ngày 30/4. Tương tự, trước đó, trên chiều bay tới Canada, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đưa một số công dân Canada về nước.

Chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Canada - Sputnik Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada khuyến cáo về các chuyến bay chưa được cấp phép

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân, diễn biến thực tế của dịch bệnh trong và ngoài nước, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly của các địa phương.

Trong hai ngày 7-8/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đã phối hợp chặt chẽ thực hiện chuyến bay chở hơn 340 công dân Việt Nam từ sân bay San Francisco (bang California) về nước an toàn.

Trước đó, chuyến bay chiều đi, cũng mang số hiệu VN1, hành trình Hà Nội – San Francisco đã chở theo công dân Hoa Kỳ hồi hương. Chuyến bay này còn hỗ trợ vận chuyển miễn cước trang bị y tế do các đơn vị trong nước ủng hộ, gửi tặng cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

© Ảnh : TTXVN phátCông dân Việt Nam làm thủ tục check-in tại sân bay quốc tế Vancouver (Canada)
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Sputnik Việt Nam
Công dân Việt Nam làm thủ tục check-in tại sân bay quốc tế Vancouver (Canada)

Theo đại diện Hãng hàng không Quốc gia, Hoa Kỳ không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines và là đường bay dài có tổng chiều dài hành trình hơn 25.000 km, nên công tác tổ chức chuyến bay này đòi hỏi sự phối hợp đặc biệt chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa các cơ quan nhà nước Việt Nam, Vietnam Airlines với các nhà chức trách Hoa Kỳ. Công tác xin cấp phép bay trải qua nhiều khâu, thực hiện với nhiều đơn vị trong nhiều ngày để nhà chức trách Hoa Kỳ đi đến quyết định cấp phép cho chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam khởi hành vào ngày 7/5.

Các chuyến bay được khai thác bằng máy bay lớn nhất, hiện đại nhất của Vietnam Airlines hiện nay là Boeing 787-10. So với tổ bay của một chuyến bay chặng dài thường lệ là 14 đến 16 người, chuyến VN1 huy động số lượng thành viên tổ bay gần gấp đôi, lên tới gần 30 người, gồm 8 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất. Việc này nhằm bảo đảm an toàn bay, bảo đảm thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe của tổ bay.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa công dân Ukraina và Việt Nam về nước

Cơ trưởng chịu trách nhiệm chính trên chuyến bay có hơn 26 năm kinh nghiệm, đồng thời chính là phi công từng lái Boeing 787-9 và Boeing 787-10 đầu tiên của Vietnam Airlines từ nơi lắp ráp ở Hoa Kỳ về Việt Nam vào các năm 2015, 2019. Không chỉ có phi công, tiếp viên, chuyến bay còn chở theo nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất giàu kinh nghiệm để thực hiện các nghiệp vụ hành khách, hành lý, kiểm tra kỹ thuật cần thiết ngay tại sân bay ở Hoa Kỳ.

Toàn bộ hành trình khứ hồi từ lúc cất cánh tại Nội Bài, đến Hoa Kỳ và trở về Vân Đồn kéo dài hơn 33 tiếng. Quá trình phục vụ từ mặt đất đến trên không được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh, an toàn bay. Tổ bay được trang bị bảo hộ y tế toàn thân, hạn chế di chuyển, giao tiếp trong quá trình phục vụ.

Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. Mỗi hành khách được Vietnam Airlines cung cấp 2 khẩu trang kháng khuẩn để sử dụng trong suốt hành trình. Sau khi chuyến bay từ Hoa Kỳ hạ cánh tại Vân Đồn, các hành khách được đưa đi cách ly tập trung theo quy định, còn máy bay được vệ sinh, khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала