Chính trị gia Đức kêu gọi ghi nhớ sự thật về vai trò của Liên Xô trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít

© Sputnik / Oleg Knorring / Chuyển đến kho ảnhCác tay súng Liên Xô chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Berlin, năm 1945
Các tay súng Liên Xô chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Berlin, năm 1945 - Sputnik Việt Nam
Cựu Bộ trưởng Nội vụ Đức, thành viên của Đảng Dân chủ Tự do Gerhart Baum kêu gọi hãy nhớ sự thật về vai trò của Liên Xô trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Ông tuyên bố điều này trên làn sóng đài phát thanh Deutschlandfunk.

Sự thật về vai trò của Liên Xô

Theo lời phát biểu của chính trị gia, quân đội Liên Xô đã giải phóng Berlin và Đức khỏi Đức quốc xã với cái giá phải trả là sự hi sinh phi thường  của con người, và điều này không nên bị lãng quên. Ông nhắc lại rằng chính việc giải phóng Berlin là khởi đầu cho sự đầu hàng của Đức Quốc xã.

Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
«Chúng tôi sẽ không bỏ qua»: Người Nga phẫn nộ vì bài đăng của Nhà Trắng về Thế chiến II

Baum nói thêm rằng nền dân chủ Đức vẫn có sức thuyết phục trong thời  điểm cho đến khi công dân nhớ đến sự giải phóng của họ khỏi hệ tư tưởng Quốc xã. Ông coi tư duy hiện đại là nguy hiểm, khi cho rằng cuộc sống trong Đệ tam Quốc xã không quá tệ và người Đức thực sự là nạn nhân. Ông kêu gọi truyền lại ký ức chiến tranh cho các thế hệ trẻ.

Vào ngày 9 tháng 5, Nhà Trắng đã  công bố thông điệp chúc mừng nói rằng vào ngày 8 tháng 5 năm 1945, Mỹ và Anh đã "đánh bại Đức quốc xã". Liên Xô không được đề cập trong ấn phẩm. Bài viết đã gây ra sự phẫn nộ trong Bộ Ngoại giao Nga và trong Hội đồng Liên bang.

Cuộc tấn công Berlin bắt đầu vào ngày 16 tháng 4 và kết thúc vào ngày 2 tháng 5 năm 1945. Trong thời gian đó, Hồng quân đã đánh bại nhóm quân Đức ở Berlin và chiếm thủ đô nước Đức. Trong cuộc chiến đấu  giành lại Berlin, 78 nghìn binh sĩ Liên Xô đã hi sinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала