Bác bỏ huyền thoại có thể dẫn đến “thảm họa” về coronavirus

© REUTERS / Thomas PeterNgười dân đeo mặt nạ bảo vệ trên đường phố Bắc Kinh
Người dân đeo mặt nạ bảo vệ trên đường phố Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) – Trong năm 2020, không khu vực nào trên thế giới có thể đạt miễn dịch cộng đồng đối với coronavirus, và tất cả các tuyên bố rằng điều đó có thể xuất hiện sẽ gây ra thảm họa trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins nói với Bloomberg.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận như vậy dựa trên số liệu thống kê về tình hình nhiễm SARS-CoV-2. Họ lưu ý đến việc không có quốc gia nào có tỷ lệ người nhiễm bệnh vượt quá 2-4% phần trăm, trong khi để phát triển khả năng miễn dịch tập thể, cần phải có 70% dân số mắc bệnh hoặc được tiêm phòng.

Các nhà khoa học lấy Hoa Kỳ làm ví dụ

New Orleans, Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam
Tech Times: Cố lây nhiễm để nhận miễn dịch – những «dạ tiệc coronavirus» ở Hoa Kỳ

Hiện tại, có khoảng 1,25 triệu người Mỹ đã nhiễm bệnh, để đạt được miễn dịch cộng đồng mà không cần tiêm phòng, cần phải có không dưới 200 triệu ca mắc với dân số là 328 triệu người. Trong khi đó, có thể nói rằng cứ mỗi năm trăm người dân New York thì có một người chết vì coronavirus.

Bên cạnh đó, các nhà dịch tễ học cũng kêu gọi từ bỏ các nỗ lực cố tình lây nhiễm coronavirus vì mục đích miễn dịch. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nếu coronavirus tiếp tục lây lan ở Hoa Kỳ với cùng tốc độ như hiện nay - 25 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày - thì chỉ có thể đạt được miễn dịch cộng đồng mà không cần vắc-xin vào năm 2021. Khi đó, dịch bệnh sẽ cướp đi mạng sống của hơn 500 nghìn người Mỹ.

Khi bắt đầu đại dịch coronavirus, chính quyền ở một số quốc gia đã phản đối những biện pháp hạn chế, vì họ đã lên kế hoạch để đạt miễn dịch cộng đồng. Cách tiếp cận này đặc biệt được Vương quốc Anh ủng hộ. Chính quyền nước này quyết định cách ly người dân thuộc nhóm rủi ro cao, nhưng điều này không mấy thành công và trong nửa cuối tháng 3, Anh đã áp dụng các biện pháp hạn chế rộng rãi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала