Giới khoa học Singapore hủy dự báo thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19

MOSKVA (Sputnik) – Các nhà khoa học đến từ Đại học SUTD cho biết, những dự báo của cơ quan này về thời điểm kết thúc đại dịch coronavirus ở nhiều quốc gia khác nhau không còn phù hợp hay chính xác do diễn biến dịch bệnh thay đổi quá nhanh chóng và phức tạp, đồng thời loại bỏ tất cả bảng, biểu đồ dự đoán khỏi trang thông tin điện tử.

Đơn vị này cũng đề nghị người xem tham khảo mô hình của những trung tâm nghiên cứu khác để có thêm thông tin.

Giới chuyên gia nghiên cứu dữ liệu của 131 quốc gia. Để đưa ra dự báo, đặc biệt, họ sử dụng SIR, mô hình toán học miêu tả quá trình lây lan và diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây nên, nêu rõ động lực, tiến trình nhiễm bệnh, phương thức lây nhiễm, diễn tiến điều trị và phục hồi.

Lạc quan thái quá

Một bác sĩ làm xét nghiệm coronavirus ở Vladivostok. - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Singapore đưa ra thời điểm kết thúc đại dịch coronavirus ở Nga

Nhóm tác giả của nghiên cứu khẳng định rằng bất kỳ dự báo nào cũng cần được xem xét một cách thận trọng, đồng thời cảnh báo về sự nguy hiểm của thái độ "lạc quan quá mức".

Theo đó, trước ngày 6 tháng 5, nhóm các nhà khoa học Singapore đề xuất rằng đại dịch do chủng mới coronavirus bùng phát và lây lan ở Nga sẽ chấm dứt vào ngày 17 tháng 8, tuy nhiên, sau đó họ lại đổi thời hạn đến ngày 24 tháng 8 và đến ngày 7 tháng 5 thì đơn vị này dự đoán thời điểm kết thúc đại dịch ở Nga tới ngày 8 tháng 9.

“Những dự báo trước đây không còn chính xác và phù hợp, vì diễn tiến và phương thức phát triển của tình hình dịch bệnh trên thế giới đang thay đổi quá nhanh chóng", - báo cáo trên hệ thống kiểm soát và theo dõi tình hình dịch COVID của trường Đại học này nhấn mạnh.
"Những nỗ lực dự báo truyền thống theo tiên lượng trước với mục tiêu nhằm đưa ra dự báo chính xác ngay ở thời điểm hiện tại về tiến trình diễn biến dịch bệnh (đúng như dự kiến trước đó) sẽ xảy ra y chang trong tương lai là gần như không thể. Đồng thời, điều này có thể dẫn đến hiểu lầm nghiêm trọng trong điều kiện bất định tối đa làm sai lệch công tác phòng, chống dịch", - nhóm chuyên gia lưu ý thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала