Ông Lavrov bình luận chuyện phương Tây im lặng về vai trò Liên Xô trong Chiến thắng

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Lavrov
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nga không nghi ngờ Mỹ cố tình che khuất lịch sử, vai trò của Liên Xô trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít không được nhắc đến là do hậu quả tuyên truyền, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

Câu chuyện nghiêm túc

Các tay súng Liên Xô chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Berlin, năm 1945 - Sputnik Việt Nam
Chính trị gia Đức kêu gọi ghi nhớ sự thật về vai trò của Liên Xô trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít

Trước đó, một bài đăng xuất hiện trong tài khoản trên Instagram và Twitter của Nhà Trắng, trong đó chỉ có Hoa Kỳ và Vương quốc Anh được gọi tên là người chiến thắng chủ nghĩa phát xít, còn Liên Xô không được đề cập dưới bất kỳ hình thức nào. Bộ Ngoại giao Nga trước đó nói rằng Moskva dự định sẽ có một cuộc trò chuyện nghiêm túc với các quan chức Washington về việc Mỹ bóp méo kết quả thất bại của chủ nghĩa phát xít và vai trò của Liên Xô trong Thế chiến II.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhắc lại rằng tại diễn đàn Holocaust hồi tháng 1, khi nói về việc giải phóng Auschwitz, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence thậm chí không hề nhắc đến những người lính Liên Xô.

"Thành thật mà nói, tôi không ngạc nhiên khi những điều như vậy phát ra, không phải vì chúng tôi nghi ngờ chính trị gia cụ thể nào của Mỹ cố tình che giấu (viết lại) lịch sử - đây là kết quả của việc xử lý ý thức cộng đồng, kể cả các chính trị gia. Họ đã không có được khả năng miễn dịch trước những gì được tuyên truyền rộng rãi, cố gắng đưa Đức quốc xã và những người giải phóng châu Âu khỏi dịch hạch nâu lên cùng một bảng, âm mưu đổ trách nhiệm cho Liên Xô ngang với Hitler Đức trong việc dấy lên cuộc chiến tranh thế giới thứ hai", – ông Lavrov nói khi kết thúc phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Thực tiễn đáng tiếc

Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
«Chúng tôi sẽ không bỏ qua»: Người Nga phẫn nộ vì bài đăng của Nhà Trắng về Thế chiến II

Đồng thời, Ngoại trưởng Nga gọi việc Nhà Trắng không nhắc đến Liên Xô trong số những người chiến thắng trong Thế chiến là điều đáng tiếc.

"Tất nhiên, đây là một câu chuyện đáng tiếc, đặc biệt khi mà chỉ vài tuần trước, hồi cuối tháng Tư, nhân dịp kỷ niệm 75 năm cuộc gặp trên sông Elbe, các Tổng thống (Vladimir) Putin và (Donald) Trump (đã thông qua) một tuyên bố chung, trong đó họ đưa ra đánh giá chính về chiến thắng, cũng như các đóng góp mà chiến thắng này tạo ra cho trật tự thế giới hiện đại. Khi đó, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục quan hệ đồng minh lý tưởng như vậy để đối phó với các nguy cơ đe dọa mà hiện nay mang tính xuyên biên giới, không hề có bất cứ giới hạn quốc gia nào", - ông Lavrov nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала