Đã có lời giải thích cho triệu chứng phổ biến nhất của coronavirus

© Sputnik / Ramil SitdikovMột nhân viên y tế trong bệnh viện tại Pirogov NMHC,
Một nhân viên y tế trong bệnh viện tại Pirogov NMHC, - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Mỹ đã giải thích hiện tượng mất khứu giác ở một số bệnh nhân bị nhiễm coronavirus. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Chemical Neuroscience.

Tại sao khi nhiễm coronavirus có thể mất khứu giác?

Theo một số báo cáo, mất khả năng ngửi mùi là triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm coronavirus, có thể xảy ra trong trường hợp không có sốt và ho. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, những protein mà nhờ đó các hạt virus xâm nhập vào cơ thể được sản xuất bởi các tế bào của khoang mũi.

Xét nghiệm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Bước đột phá trong cuộc chiến chống COVID-19? Các nhà khoa học Đức tạo và chọn lọc kháng thể nhân tạo

Dựa trên các thí nghiệm với chuột, người ta biết được rằng một lượng lớn các protein này - thụ thể ACE2 và protease TMPRSS2 - được hình thành ở những người lớn tuổi. Đây là một trong những lý do vì sao bệnh nhân cao tuổi thường ở thể trạng nặng hơn so với bệnh nhân trẻ tuổi.

Nghiên cứu nói rằng hiện tại không có thông tin về việc, các tế bào cụ thể nào của biểu mô khứu giác trong khoang mũi biểu hiện các protein này, tức là những tế bào nào góp phần vào quá trình nhiễm COVID-19. Các bác sĩ lưu ý rằng, thông tin này sẽ giúp cải thiện chẩn đoán và tăng tốc độ phát triển vắc-xin chống coronavirus.

Vào cuối tháng 4, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra rằng một số triệu chứng của COVID-19 có thể xảy ra ở một số bệnh nhân nhất định. Đau cơ và mất khả năng cảm nhận mùi được cho là các triệu chứng không rõ ràng của coronavirus, rất có thể là do di truyền và có cơ sở gen.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Đã có lời giải thích cho triệu chứng phổ biến nhất của coronavirus - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала