Súng ngắn mới "Udav" của Nga được công nhận là một phát minh

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnhBộ giảm thanh dạng mô-đun dùng cho súng
Bộ giảm thanh dạng mô-đun dùng cho súng - Sputnik Việt Nam
Cơ quan sở hữu trí tuệ Liên Bang Nga đã công nhận việc phát triển khẩu súng ngắn tự nạp loại 9 mm được tạo ra như một phần của dự án Udav là một phát minh, cơ quan báo chí của Viện TsNIITOCHMASH (một phần của tập đoàn Rostec) cho biết với Sputnik.

Vũ khí từ vùng ngoại ô Matxccơva

Viện Nghiên cứu Cơ khí chính xác Trung ương Nga (TsNIITOCHMASH) ở ngoại ô Matxcơva được thành lập vào năm 1944 là một trong những nhà phát triển vũ khí hàng đầu của Nga.

Súng ngắn Udav - Sputnik Việt Nam
Giám đốc dí súng vào đầu thanh niên đe dọa sau va chạm giao thông

Trong 76 năm qua, các chuyên gia của TsNIITOCHMASH đã cho ra mắt hơn 150 mẫu vũ khí bộ binh, pháo, vũ khí chống tăng và đạn dược.

Trong số các phát triển của Viện có vũ khí dưới nước (súng ngắn SPP-1 và súng trường tấn công APS), súng lục và súng trường tấn công cỡ nhỏ cho lực lượng đặc nhiệm, hệ thống dẫn đường cho tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet và các hệ thống pháo tự hành Nona và Lotos.

Tại sao lại cần thiết phải phát triển "Udav"?

Các thành phần của súng ngắn tự nạp "Udav" cỡ đạn 9x21mm hoàn toàn do Nga chế tạo, không có một bộ phận hoặc vật liệu nhập khẩu nào. "Udav" có hai phiên bản quân sự - bản thông thường và bản đặc nhiệm - nhằm thay thế "cựu binh" - súng ngắn Makarov được sử dụng từ giữa thế kỷ trước.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà phát triển chính của súng ngắn “Udav” Ivan Kozlov giải thích tại sao cần thiết phát triển một loại vũ khí cá nhân mới cho quân đội.

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnhBộ giảm thanh dạng mô-đun dùng cho súng.
Súng ngắn mới Udav của Nga được công nhận là một phát minh - Sputnik Việt Nam
Bộ giảm thanh dạng mô-đun dùng cho súng.
“Gần đây, đã nảy sinh nhu cầu gia tăng đáng kể các thông số của vũ khí cá nhân, ví dụ như «độ xuyên giáp». Các súng ngắn sử dụng đạn cỡ 9x18 mm ("Makarov") và 9x19 mm ("Parabellum-Luger"), không thể đạt được điều này. Do đó, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định chuyển sang loại đạn 9x21mm mạnh hơn. Vào năm 2014, quân đội Nga đã công bố yêu cầu kỹ thuật cho việc thiết kế - phát triển súng ngắn với yêu cầu rất cao về tính năng và độ chính xác. Vào đầu năm 2015 tôi bắt đầu tham gia chặt chẽ vào dự án "Udav".

Nói về những ưu điểm chính của súng lục tự nạp mới so với các khẩu súng tương tự của Nga và nước ngoài, Ivan Kozlov lưu ý:

Nhà thiết kế Ivan Kozlov - Sputnik Việt Nam
Súng ngắn "Udav": thay thế cho cựu binh "Makarov"
“Súng này được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu về độ tin cậy của Nga - nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Ngoài ra nó vượt qua nhiều mẫu súng sản xuất hàng loạt về độ chính xác. Ưu điểm thứ hai là tính phổ quát. Súng có thể được sử dụng trong mọi điều kiện khí hậu, ở bất kỳ độ ẩm nào, không nhất thiết phải bảo trì thường xuyên, thậm chí vẫn vận hành tốt nếu không tuân thủ quy tắc sử dụng. Ưu điểm thứ ba là trọng lượng và nhỏ gọn. Phiên bản quân sự "Udav" chỉ nặng 780 gram mặc dù hộp đạn chứa đến 18 viên. Súng có kích thước gọn nhẹ (chiều dài -206 mm, chiều cao -145 mm). Và "mỏng" (chiều rộng - 36 mm). Thiết kế tiện dụng và ... đơn giản".

Tại sao Udav được công nhận là một phát minh?

Dịch vụ báo chí của TsNIIITOCHMASH cho biệt với Sputnik rằng, các chuyên gia đã công nhận súng ngắn Udav là một phát minh do một số cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong dự án này.

Phát minh thứ nhất. Các tính năng thiết kế của nòng súng đảm bảo "màn trập đóng" không thể tự di chuyển về phía sau, không thể di chuyển thanh kích hoạt và khóa cò súng.

Thứ hai. Khung súng lục được chế tạo dưới dạng khuôn dập đặc biệt. Kết quả là gia tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Thứ ba. Thực tế đã chứng độ chính xác cao của khẩu súng.

Thứ tư. Việc mở chốt an toàn bảo đảm sự an toàn hoàn toàn khi xử lý vũ khí. (Ngay cả khi khẩu súng lục được nạp đạn bị rơi trực tiếp vào cò súng, một phát bắn sẽ không xảy ra.)

© Sputnik / Dmitriy ShorkovPhiên bản “Udav” cơ bản
Súng ngắn mới Udav của Nga được công nhận là một phát minh - Sputnik Việt Nam
Phiên bản “Udav” cơ bản

Thứ năm. Khẩu súng rất thuận tiện khi chiến đấu cận chiến, bảo đảm khả năng cơ động và nạp đạn nhanh. Súng có thể được giữ an toàn bằng tay ướt, trong găng tay và cho phép bắn thoải mái bằng cả tay phải hoặc tay trái. “Udav” nạp đạn lại rất nhanh: ngay khi hộp đạn trống rỗng, khóa nòng được giữ lại và băng đạn rỗng được đẩy ra bằng một nút bấm trên tay cầm. Ngay khi băng đạn mới được đưa vào, viên đầu tiên sẽ tự động lên nòng và có thể bắn tiếp ngay lập tức.

Ngoài ra, các bằng sáng chế đặc biệt được cấp cho bộ giảm thanh với mô-đun hấp thụ nhiệt có thể được thay thế (phiên bản dành cho lực lượng đặc nhiệm), cho hộp đạn và đạn dược. Súng ngắn “Udav” có khả năng sử dụng tất cả các loại đạn 9x21 mm. Đặc biệt là súng có thể sử dụng hai loại đạn mới phát triển với tốc độ bắng cận âm và tăng khả năng đâm xuyên. Đặc biệt dành cho "Udav", các nhà thiết kế đã phát triển các phụ kiện như đèn, thiết bị chỉ thị mục tiêu.

Súng ngắn Udav - Sputnik Việt Nam
Nga tìm ra cách tăng gấp đôi tuổi thọ của súng

Tổ hợp súng ngắn mới đã vượt qua các bài thử nghiệm của nhà nước, được phê duyệt để sản xuất hàng loạt và được khuyến nghị sử dụng.

Ngoài các phiên bản quân sự, các nhà thiết kế đã chế tạo những phiên bản thể thao dân sự (đạn 9x19mm) có "tên" riêng: RG-120 "Aspid". Các phiên bản này đã vượt qua giai đoạn đầu tiên trước khi được chứng nhận.

Theo tuyên bố của ông Sergey Abramov, Giám đốc công nghiệp của Tập đoàn Rostec, trong tương lai, Rostec dự định quảng bá "Udav” ra thị trường nước ngoài, bao gồm Mỹ Latinh, Trung Đông, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала