Trung Quốc lên tiếng phản đối dự luật trừng phạt của Mỹ vì COVID-19

© AP Photo / Andy WongPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước việc các thượng nghị sĩ Mỹ trình bày dự luật chống lại Trung Quốc, theo đó sẽ áp dụng lệnh trừng phạt do COVID-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijiang cho biết hôm thứ Tư.
"Dự luật do một số thượng nghị sĩ Mỹ trình bày hoàn toàn bỏ qua sự thật, họ muốn bắt đầu một cuộc điều tra giả định mắc tội nhằm đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã không chiến đấu với dịch bệnh. Điều này là không thể. Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của mình", - ông Zhao Lijiang nói.
 Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đưa ra Thượng viện Mỹ dự luật trừng phạt Trung Quốc vì COVID-19

Bản chất của dự luật

Dự luật đề xuất xác nhận với Quốc hội trong vòng hai tháng rằng Trung Quốc đã cung cấp một báo cáo đầy đủ về sự xuất hiện của đại dịch và đã đóng cửa tất cả các thị trường nơi virus có thể lây lan từ động vật hoang dã sang người. Đồng thời, nghị sĩ Graham yêu cầu thả tất cả các nhà hoạt động bị giam giữ tại Hồng Kông sau khi xảy ra đại dịch. Chưa rõ về triển vọng của dự luật trên. Trump chỉ trích Trung Quốc và suy luận công khai về cách thức làm thế nào bắt Bắc Kinh "trả giá" cho đại dịch. Đồng thời, đảng Dân chủ, với đa số ghế ở Hạ viện, không ủng hộ ý tưởng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì virus. Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ về sự thiếu minh bạch.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsay Graham tuyên bố rằng ông đã đưa ra một dự luật về các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc vì sự lây lan của coronavirus COVID-19. Dự luật về trách nhiệm pháp lý đối với COVID-19 mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp dụng các biện pháp trừng phạt nếu Trung Quốc không cung cấp báo cáo đầy đủ về việc xảy ra dịch bệnh. Dự luật được  tám thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала