Truyền thông: FBI vô tình tiết lộ tên của một quan chức là nghi phạm trong vụ khủng bố 11/9

© AP Photo / Suzanne PlunkettMọi người chạy trốn khỏi sự sụp đổ của tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới trong vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại New York
Mọi người chạy trốn khỏi sự sụp đổ của tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới trong vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại New York - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - FBI vô tình tiết lộ danh tính của một nhân viên Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Washington, người bị nghi ngờ có liên quan đến vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ, như tin đưa của Yahoo News.

Tên của nghi phạm khủng bố

Hồi tháng 9 năm ngoái, tờ báo Wall Street Journal dẫn một tài liệu của tòa án cho biết, FBI đã chuyển tên của một quan chức Ả Rập bị nghi ngờ cho gia đình của những người thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tên của vị quan chức này có chứa trong bản báo cáo năm 2012. Khi đó, ấn phẩm chỉ ra rằng tên của quan chức đã được chuyển riêng cho các luật sư của gia đình, nhưng sẽ không được thông báo công khai.

Sự tàn phá của vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 tại New York - Sputnik Việt Nam
Pháp: người đàn ông lên kế hoạch tấn công khủng bố tương tự vụ ngày 11 tháng 9

Yahoo lưu ý rằng, bản báo cáo năm 2012 ban đầu được xây dựng chủ yếu xung quanh Fahad al-Tumayri, một nhân viên của Văn phòng Hồi giáo Ả Rập Saudi và Imam của nhà thờ Hồi giáo Los Angeles. Người thứ hai trong báo cáo này là Omar al-Bayumi, bị tình nghi là đã tổ chức các cuộc tấn công vào ngày 11 tháng 9 tại Hoa Kỳ. Văn bản còn đề cập đến một người đàn ông khác đã "chỉ thị" cho al-Tumayri và al-Bayumi giúp đỡ những kẻ khủng bố không tặc.

Yahoo lưu ý rằng "người thứ ba" là một nhà ngoại giao Ả Rập, tên của ông được biết đến sau khi FBI nộp hồ sơ lên tòa án liên bang vào tháng trước. Một quan chức chính phủ cao cấp, Jill Sanborn, đã trả lời vụ kiện của gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công ngày 11 tháng 9, họ cáo buộc chính quyền Saudi có liên quan đến các vụ tấn công.

Cổng thông tin chỉ ra rằng tài liệu của FBI đề cập đến Mussaed Ahmed al-Jarrah, một quan chức Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi. Ông làm việc tại Đại sứ quán Saudi ở Washington giai đoạn những năm 1999-2000. Sau đó, theo các nhân viên đại sứ quán, ông làm việc trong các đại sứ quán của vương quốc ở Malaysia và Morocco. Tất cả thông tin từ FBI về Jarrah và việc ông này có thể liên quan tới vụ khủng bố được bảo mật.

Brett Eagleson, người đại diện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, cho biết FBI đang cố gắng "che giấu sự liên quan của Saudi Arabia."

Sau khi các phóng viên của Yahoo News chỉ ra sai lầm này, các quan chức của Bộ Tư pháp đã thông báo cho tòa án và xóa văn bản khỏi phần truy cập công khai.

Chính quyền Saudi phủ nhận mọi mối liên hệ với những kẻ khủng bố không tặc.

Vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001

Hai máy bay chở khách bị bọn khủng bố tấn công đã đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 và phá hủy hoàn toàn công trình này. Một chiếc máy bay khác do khủng bố điều khiển đã đâm vào cánh phía tây của tòa nhà Bộ Quốc phòng Washington. Chiếc máy bay chở khách thứ tư, cũng bị tấn công bởi những kẻ khủng bố, đã bị rơi và vỡ tan tành gần thành phố Pittsburgh (bang Pennsylvania). Theo số liệu chính thức, 2.749 người chết ở New York, 189 người ở Washington và 44 người ở Pennsylvania.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала