WHO không đề nghị được thăm phòng thí nghiệm của Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh

© Sputnik / Alexey VitvitskyTòa nhà trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva
Tòa nhà trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Tổ chức Y tế Thế giới không gửi yêu cầu tới thăm bất kỳ phòng thí nghiệm nào của Trung Quốc, thông tin về việc Trung Quốc từ chối cho phép WHO truy cập vào phòng thí nghiệm Vũ Hán là sai sự thật, Li Mingzhu, ombudsman phòng quốc tế thuộc Ủy ban nhà nước về Y tế Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

Nguồn gốc của coronavirus

Kể từ khi COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán vào cuối tháng 12 năm ngoái, nhiều phiên bản khác nhau đã liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và trên mạng rằng virus mới có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của viện virus học địa phương. Bản thân viện này đã công bố một bức thư ngỏ vào tháng 1, trong đó nêu  giả định này là tin đồn sai lệch, và nhấn mạnh rằng lương tâm của các nhân viên của Viện "hoàn toàn trong sạch".

Kính hiển vi - Sputnik Việt Nam
Các nhà sinh học cung cấp bằng chứng về nguồn gốc tự nhiên của SARS-CoV-2
"WHO chưa bao giờ gửi yêu cầu đến thăm bất kỳ phòng thí nghiệm nào, vì vậy những cáo buộc cho rằng WHO bị từ chối đến thăm Vũ Hán là không đúng sự thật", - ông Li Mingzhu nói trong một cuộc họp báo ngắn khi trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc đã từ chối cho các chuyên gia của WHO đến thăm phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán.

Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ bắt Trung Quốc gánh chịu hậu quả nếu kết quả điều tra cho thấy Bắc Kinh cố tình cho phép COVID-19 bùng phát. Michael Ryan, Giám đốc Chương trình về các tình huống y tế khẩn cấp của WHO cho biết, tổ chức này chưa nhận được bất kỳ dữ liệu nào từ Hoa Kỳ liên quan đến việc tạo ra COVID-19 nhân tạo, và tiếp tục tin rằng virus có nguồn gốc từ động vật.

Chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng ngay từ đầu họ đã theo đuổi lập trường cởi mở và có trách nhiệm liên quan đến việc công bố dữ liệu về dịch bệnh coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала