Thuốc điều trị virus corona. Các nhà khoa học đưa ra ý tưởng bất ngờ

© Sputnik / Alexey MaishevBệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện lâm sàng thành phố mang tên V.V. Vinogradov
Bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện lâm sàng thành phố mang tên V.V. Vinogradov - Sputnik Việt Nam
Phụ nữ ít nguy cơ nhiễm virus corona hơn nam giới, nguyên nhân là do estrogen (nội tiết tố nữ) giúp phụ nữ có đề kháng cao hơn, chống virus tốt hơn. Ở Mỹ, các bác sĩ thậm chí bắt đầu điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 bằng liệu pháp hormon estrogen.

Tuy nhiên, đây không phải là bệnh truyền nhiễm đầu tiên phụ thuộc vào giới tính của bệnh nhân.

Cặp đôi bị ám ảnh bởi chuyện chăn gối - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia sinh sản cảnh báo tác động có thể có của coronavirus đối với sức khỏe nam giới

Đàn ông nhiễm virus corona nhiều hơn

Vào cuối tháng 3, sau khi phân tích số liệu thống kê về dịch COVID-19 ở Tây Ban Nha, các nhà khoa học nhận thấy rằng, tỷ lệ tử vong ở nam giới là cao hơn gần gấp đôi so với phụ nữ. Tình hình cũng tương tự ở Ý, nơi đàn ông chiếm 71% số ca tử vong.

Theo các bác sĩ Trung Quốc, bệnh nhiễm trùng virus corona chủng mới xuất hiện vào cuối tháng 4 là nguy hiểm gấp 2,4 lần đối với nam giới. Sau khi nghiên cứu hơn một nghìn hồ sơ bệnh nhân, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra: phụ nữ, ngay cả người già hoặc người mắc các bệnh lý khác, khi có bệnh COVID-19 thì cũng thường nhẹ hơn.

Khi đó các nhà khoa học đã giả định rằng, yếu tố rủi ro ở đây là lối sống không lành mạnh thường thấy ở nam giới: đàn ông rửa tay ít thường xuyên hơn và thường lạm dụng thuốc lá và rượu bia. Ví dụ, ở Trung Quốc, gần một nửa nam giới hút thuốc, và chỉ có hai phần trăm phụ nữ.

Tuy nhiên, ở Anh, nơi tỷ lệ người hút thuốc của cả hai giới gần như bằng nhau, các bác sĩ cũng ghi nhận rằng,  Covid-19 ra tay tàn độc với nam giới hơn là với phụ nữ, giống như ở Trung Quốc. Theo các chuyên gia của Hiệp hội Tim mạch châu Âu, điều này có thể là do sự gia tăng nồng độ enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) trong máu của đàn ông. Enzyme ACE2 nằm trên bề mặt tế bào và, theo dữ liệu khoa học hiện có, giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào.

Nhân viên y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt của Trung tâm lâm sàng Moscow về các bệnh truyền nhiễm - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ kể về tốc độ bệnh trạng xấu đi nhanh đến kinh ngạc khi mắc COVID-19

Ức chế virus và chữa khỏi bệnh

Các nhà khoa học của Thụy Sĩ và Ý đã nhận thấy rằng, những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt đang được điều trị bằng chất đối kháng androgen hoặc thuốc ức chế testosterone, rất hiếm khi bị nhiễm virus corona, và nếu bị nhiễm thì cũng nhẹ hơn. Có thể, do nồng độ hormone giới tính nam đã giảm, họ có ít serine protease TMPRSS2. Protein này cho phép các "gai" của hạt virus bám vào các thụ thể ACE2 và xâm nhập vào tế bào.

Có lẽ, các loại thuốc đối kháng androgen có thể giúp điều trị COVID-19, nhưng cho đến nay, các bác sĩ châu Âu chưa thể chỉ định thuốc này cho bệnh nhân virus corona.

Hormone có thể tước vương miện của virus corona

Trong khi đó, các bác sĩ Mỹ bắt đầu hai thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp hormone: bệnh nhân được chẩn đoán COVID-19 sẽ được tiêm hormone sinh dục nữ - progesterone hoặc estrogen. Các nhà nghiên cứu từ Los Angeles và New York cho rằng, liệu pháp này sẽ làm cho bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ hơn khi nhiễm virus corona.

Như chúng ta biết, về nguyên tắc, nhờ vào hormone nữ giới, phụ nữ ít tử vong vì các bệnh truyền nhiễm hơn năm giới. Ví dụ, tỷ lệ tử vong vì bệnh viêm phổi không điển hình và hội chứng hô hấp vùng Trung Đông, cũng như vì virus corona, cao hơn ở nam giới. Theo các chuyên gia Canada, nam giới có nhiều khả năng tử vong vì cúm hơn so với phụ nữ. Các biểu hiện của bệnh cúm ở nam giới là nghiêm trọng hơn và phải mất gần gấp đôi thời gian để khỏi bệnh.

© Sputnik / Alexey MaishevBác sĩ và bệnh nhân trong khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện lâm sàng thành phố mang tên V.V. Vinogradov
Thuốc điều trị virus corona. Các nhà khoa học đưa ra ý tưởng bất ngờ - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ và bệnh nhân trong khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện lâm sàng thành phố mang tên V.V. Vinogradov

Vấn đề chính là estrogen tiếp xúc với một số loại tế bào - bao gồm cả tế bào miễn dịch - bằng cách liên kết với các thụ thể nằm trên màng của chúng. Do đó, phụ nữ có khả năng miễn dịch mạnh hơn và có khả năng chống lại virus và vi khuẩn tốt hơn.

Ví dụ, một thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ và Đức cho thấy rằng, trong số những con chuột bị nhiễm virus corona gây bệnh SARS, con đực có tỷ lệ chết cao hơn và tỷ lệ tử vong ở những con chuột cái bị loại bỏ buồng trứng cũng tăng vọt. Đối với con người, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, estrogen có thể ức chế sự nhân lên của virus trong cơ thể. Trong một cuộc thí nghiệm, các tác giả  nghiên cứu đã làm cho các tế bào ở vùng mũi bị nhiễm virus cúm type A. Các mẫu nam hóa ra là dễ bị nhiễm trùng nhất. Tuy nhiên, khi được điều trị bằng estrogen, họ cũng chống lại virus thành công, phụ nữ cũng vậy.

Hữu ích cho virus

Theo các nhà khoa học từ Đại học Stanford (Mỹ), phản ứng miễn dịch đối với nhiễm virut ở nam giới là yếu hơn nhiều do nồng độ testosterone cao, vì hormone này ức chế sản xuất kháng thể. Ngoài ra, ở nam giới, một số gen hoạt động theo cách khác, tham gia tổng hợp lipid và kích thích sự hình thành các tế bào ngăn chặn phản ứng miễn dịch. Nồng độ testosterone trong máu càng cao, hoạt động gen càng thay đổi và phản ứng miễn dịch của cơ thể càng yếu.

Kính hiển vi - Sputnik Việt Nam
Các nhà sinh học cung cấp bằng chứng về nguồn gốc tự nhiên của SARS-CoV-2

Các chuyên gia Thụy Điển chỉ ra rằng, ở hầu hết các loài động vật có xương sống, bao gồm cả con người, con đực có rất nhiều loại gen ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống miễn dịch. Có lẽ điều này giải thích tại sao con đực và con cái có cách phản ứng khác nhau với nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu Anh cho rằng, vấn đề chính không phai là sự khác biệt trong hệ thống miễn dịch, mà là tác nhân gây bệnh. Trong quá trình tiến hóa, các tác nhân gây bệnh bắt đầu tấn công nam giới mạnh hơn. Khi mang thai, sinh con và cho con bú, người phụ nữ có thể truyền bệnh cho trẻ sơ sinh. Do đó, virus cố gắng không gây hại cho cơ thể phụ nữ quá nhiều.

Theo các nhà khoa học, giả thuyết này giải thích tại sao virut T-lymphotropic type 1 ở người (HTLV-1) phát triển thành bệnh bạch cầu tế bào T ở nam giới Nhật Bản thường xuyên hơn ở phụ nữ. Và ở các nước vùng biển Caribê, biến chứng này xảy ra ở hai giới như nhau. Vấn đề là ở chỗ, tại Nhật Bản, thời gian cho con bú là lâu hơn nhiều. Điều này, một mặt, cho phép virus tiến hóa và không gây nguy hiểm cho phụ nữ, mặt khác, nó làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus cho trẻ sơ sinh.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Thuốc điều trị virus corona. Các nhà khoa học đưa ra ý tưởng bất ngờ - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала